3 ca dương tính phát lộ trong vụ tông xe, xác định 80 người liên quan

0
77
3 ca dương tính phát lộ trong vụ tông xe, xác định 80 người liên quan - 1

Tối 2/8, UBND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nhận báo cáo về 3 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau một vụ tai nạn giao thông với nhóm người Lào Cai đi xe máy từ Bình Dương về quê.

Cụ thể, báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết việc phát hiện 3 ca dương tính sau một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Hạ Hòa.

Theo đó, 3 trường hợp dương tính đều là công dân tỉnh Lào Cai, đang lao động tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

3 ca dương tính phát lộ trong vụ tông xe, xác định 80 người liên quan - 1
Lực lượng chức năng Phú Thọ hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát nút giao IC-11, cao tốc Nội Bài – Lào Cai (Ảnh minh họa).

Sau khi tỉnh Bình Dương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cả 3 trường hợp cùng một người nữa đi trên 2 xe máy xuất phát từ Bình Dương (ngày 29/7) trở về địa chỉ thường trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Vào khoảng 9h42 phút ngày 1/8, nhóm di chuyển đến Chốt kiểm dịch cầu Trung Hà, thực hiện khai báo y tế, kiểm soát xét nghiệm test nhanh và được vào địa phận tỉnh Phú Thọ, rồi tiếp tục di chuyển hướng về Lào Cai.

Đến 12h ngày 1/8, khi di chuyển đến địa phận xã Xuân Áng (huyện Hạ Hòa) thì một xe bị tai nạn giao thông và được hỗ trợ đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa.

Trong quá trình khai thác thông tin dịch tễ, phát hiện cả 4 người đi từ tỉnh Bình Dương nên Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa đã lấy mẫu dịch tỵ hầu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; kết quả 3/4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng ngày 2/8 kết quả xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng cho kết quả có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cả 3 người này lập tức được đưa về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

80 người liên quan tới 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Hạ Hòa đã lập danh sách toàn bộ 80 trường hợp liên quan đến vụ tai nạn và tham gia sơ cấp cứu người bị nạn để phân loại, đánh giá nguy cơ.

Qua đó, xác định 7 F1 (gồm 6 cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hạ Hòa và 1 cán bộ công an huyện Hạ Hòa) đã được chuyển về cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa; 73 trường hợp tiếp xúc gần liên quan được áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú. Quá trình truy vết, điều tra vẫn đang được tiếp tục, khẩn trương thực hiện.

Cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa đã được kích hoạt để tổ chức cách ly cho các trường hợp F1 sau khi điều tra, truy vết. Các F1 và trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3 ca dương tính phát lộ trong vụ tông xe, xác định 80 người liên quan - 2
Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, tại chốt kiểm soát dịch cầu Trung Hà (huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã khẩn trương rà soát các cán bộ tại kíp trực chốt kiểm soát dịch thực hiện khai báo y tế cho các ca F0 và đoàn công dân đi từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lào Cai nói trên. Hiện tại, đã xác định 4 F1 là cán bộ đoàn thanh niên trực tiếp thực hiện khai báo y tế cho các F0 và đã được chuyển về Cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh Phú Thọ. Đồng thời áp dụng cách ly tại nhà đối với toàn bộ 10 cán bộ thuộc kíp trực.

Tỉnh Phú Thọ đang tiến hành rà soát danh sách và thông báo rộng rãi đến người dân đã thực hiện khai báo y tế trong cùng thời điểm với các ca F0 tại chốt kiểm soát dịch cầu Trung Hà (huyện Tam Nông) chủ động khai báo y tế đến cơ quan y tế địa phương để có biện pháp cách ly, quản lý và phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.

“Đây đều là các ca bệnh xâm nhập, được các địa phương phát hiện kịp thời và đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 phù hợp, nguy cơ dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng là rất thấp”- UBND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Tuy nhiên, địa phương này nhận định nguy cơ lây nhiễm cho các trường hợp tiếp xúc gần (F1) là rất cao. Do thời gian tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện ca bệnh tương đối ngắn, các F1 chưa thể xác định có lây nhiễm hay không, chưa có khả năng lây nhiễm cho các trường hợp F2. Vì thế cần cách ly, theo dõi chặt chẽ các F1 trong các ngày tiếp theo để kịp thời đánh giá và tổ chức điều trị theo quy định.

Một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Nhật Bản

Ngoài 3 trường hợp dương tính trên, trong ngày 2/8 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị N.T.T.H (sinh năm 1993). Chị H., trở về từ Nhật Bản, được cách ly tập trung tại Nha Trang, Khánh Hòa đủ 14 ngày (từ ngày 6 – 21/7/2021).

Sau khi trở về địa phương, từ ngày 26/7 đến ngày 1/8, chị H. thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú trong phòng chống dịch. Chị H. được Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao lấy mẫu, chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện chị H. được chuyển về cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Qua rà soát, phát hiện 7 trường hợp F2 tại 2 xã Xuân Huy và Xuân Lũng, huyện Lâm Thao; 6 F3 tại 3 xã Xuân Huy, Xuân Lũng và Thạch Sơn, huyện Lâm Thao. Các trường hợp F2 đã được áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; các F3 được hướng dẫn theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thế Kha