Tiếp nhận cá thể vượn đen má trắng quý hiếm

0
91
Tiếp nhận cá thể vượn đen má trắng quý hiếm - 1

Cá thể vượn đen má trắng có trọng lượng 10 kg được người dân giao nộp cho lực lượng chức năng là loài linh trưởng quý hiếm, có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Sáng 11/8, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh tiếp nhận một cá thể vượn đen má trắng từ gia đình ông Nguyễn Trường Tộ (tổ dân phố 5, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

Tiếp nhận cá thể vượn đen má trắng quý hiếm - 1

Cá thể vượn đen má trắng vừa được cơ quan chức năng tiếp nhận từ người dân.

Cá thể vượn đen má trắng có trọng lượng 10 kg, đã được gia đình ông Tộ mua từ một người dân ở xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh). Nhận thấy đây là động vật quý hiếm, ông Tộ đã liên hệ với Hạt Kiểm lâm Hồng Lĩnh để giao nộp.

Vượn đen má trắng có tên khoa học là Nomascus leucogenys Ogiby. Đây là loài linh trưởng quý hiếm, Sách đỏ Việt Nam, năm 2007 xếp cấp EN; Nghị định 32CP/2006-phụ lục IB và Danh lục đỏ IUCN, 2011 xếp cấp EN.

Những nơi phân bố quan trọng hiện tại của loài này là Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An), Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé (Lai Châu), Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên và Pù Luông (Thanh Hóa).

Sau khi tiếp nhận cá thể vượn nói trên, Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành chăm sóc sức khỏe, khi đủ điều kiện sẽ thả về môi trường tự nhiên.

Sao La