Chủ tịch TP lý giải việc “mạnh tay” xử lý cán bộ ra đường không đủ giấy tờ

0
154
Chủ tịch TP lý giải việc mạnh tay xử lý cán bộ ra đường không đủ giấy tờ - 3

Nhằm siết chặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/8, Công an TP Long Xuyên (An Giang) đã kiểm tra, xử phạt trên 300 trường hợp ra đường không cần thiết.

Ngày 10  và 11/8, Công an TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát việc sử dụng giấy đi đường, bố trí lịch trình làm việc, sản xuất, kinh doanh trong thời gian cách ly xã hội đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Long Xuyên, bắt đầu từ ngày 10/8, khi qua các chốt kiểm soát trên địa bàn, cán bộ, công chức, viên chức phải xuất trình đầy đủ 3 loại giấy tờ: thẻ công chức, viên chức; bản cam kết đi lại xác định cung đường từ nhà đến cơ quan và ngược lại do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký xác nhận. Nếu trường hợp đi không đúng cung đường như cam kết sẽ buộc phải quay đầu, không cho qua chốt kiểm soát.

Chủ tịch TP lý giải việc mạnh tay xử lý cán bộ ra đường không đủ giấy tờ - 1

Một chốt Công an TP Long Xuyên kiểm tra người dân ra đường khi địa phương thực hiện cách ly xã hội đợt thứ 2 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Tiến Tầm).

Các cơ quan nhà nước phải đảm bảo cắt giảm dưới 30% số công chức viên chức tại đơn vị, trừ các ngành Công an, Y tế, Quân sự trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Đối với người lao động ở các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn thành phố, phải xuất trình danh sách người lao động của doanh nghiệp, ngân hàng (có chữ ký của giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp; được UBND phường, xã nơi đặt trụ sở ký xác nhận).

Sau ngày đầu ra quân siết chặt Chỉ thị 16, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, các tổ công tác còn lập biên bản vi phạm hành chính 307 trường hợp vi phạm ra đường không thật sự cần thiết và vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu hồi 35 giấy đi đường hết hạn.

Chủ tịch TP lý giải việc mạnh tay xử lý cán bộ ra đường không đủ giấy tờ - 2

Trung tá Nguyễn Đức Hậu – Trưởng Công an TP Long Xuyên, ngày 10/8, qua kiểm tra đồng loạt, bước đầu nhận thấy còn nhiều người ra đường không có lý do chính đáng. Nhân viên công ty, ngân hàng hầu hết chỉ có giấy xác nhận của công ty, ngân hàng, không có danh sách nhân viên cắt giảm theo quy định, không có xác nhận của UBND nơi cư trú, không thể hiện một cung đường hay điểm đến.

Theo ông Hậu, cán bộ, công nhân viên chức hầu hết chỉ có thẻ đeo, không có lịch công tác hoặc điều động của đơn vị. Do đó, trước mắt lực lượng chức năng tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền để họ nắm rõ quy định mới.

“Tuy nhiên, một số cơ quan, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh phản ánh, họ chưa nắm được quy định mới này, nên chưa kịp thời thực hiện theo quy định. Do đó, TP Long Xuyên cần đẩy mạnh tuyên truyền quy định, hướng dẫn cụ thể, hợp lý. Cách thức kiểm tra của các chốt cần sắp xếp khoa học, tránh ùn ứ đông người”. Trung tá Hậu cho biết.

Chủ tịch TP lý giải việc mạnh tay xử lý cán bộ ra đường không đủ giấy tờ - 3

Buổi sáng 10/8, lực lượng chức năng TP Long Xuyên xử phạt trên 300 trường hợp, chủ yếu lỗi ra đường không cần thiết, vi phạm trật tự an toàn giao thông và thu hồi 35 giấy đi đường hết hạng (Ảnh: Tiến Tầm).

Sáng 11/8, trao đổi với PV Dân trí về việc “mạnh tay” xử lý cán bộ, công chức ra đường khi văn bản mới ban hành ngày 10/8, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây cho biết: “Sáng nay, tôi cùng một số anh em trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đến một số chốt kiểm tra, tôi thấy cán bộ đang làm tốt nhiệm vụ của mình. Bà con nhân dân ủng hộ việc siết chặt việc ra đường để sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Bà Hoa Rây cho biết thêm, hôm qua (10/8), TP Long Xuyên ký một văn bản cụ thể hóa trường hợp nào được phép đi ra đường không cần giấy tờ, trường hợp nào cần giấy tờ… để các chốt thực hiện tốt hơn. Thời gian qua, cán bộ làm nhiệm vụ còn lúng túng trong những tình huống cụ thể. Do đó, việc cán bộ, công chức ra đường cần có giấy đi đường, giấy cam kết đi đúng cung đường đã thể hiện tại công văn 3776, thành phố đã ban hành vào 31/7.

Bà Hoa Rây cũng cho biết, qua kiểm tra thực tế và sự góp ý của người dân, thành phố Long Xuyên đã điều chỉnh cán bộ ra đường không nhất thiết phải có danh sách cán bộ, nhân viên của cơ quan đơn vị ký xác nhận.

“Vì mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo về sức khỏe cho nhân dân nên địa phương phải có những giải pháp mạnh hơn. Tôi mong người dân TP Long Xuyên thông cảm trước những quyết định của thành phố gây chút khó khăn cho người dân”, bà Hoa Rây cho biết.

Nguyễn Hành