“Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau”

0
323

Vấn đề này được nêu ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều nay. Theo đó, Ban chỉ đạo thống nhất kiến nghị quản lý, không ai được ra khỏi vùng giãn cách xã hội…

Chiều 31/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Thành viên Ban chỉ đạo là đại diện của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin dự cuộc họp.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa kết thúc cuộc họp chiều 31/7.

Kiến nghị nới hạn giãn cách 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày

Về tình hình thực hiện quy định giãn cách đang áp dụng tại 19 tỉnh thành phía Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nêu quan điểm, dịch vẫn tiếp tục gia tăng, các địa phương nên duy trì thực hiện giãn các xã hội, thậm chí một số khu vực cần siết chặt thêm các biện pháp khác.

Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tuấn khuyến cáo kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội ở khu vực này bởi các ca mắc ở đây vẫn có xu hướng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân vẫn ra đường không cần thiết.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Tiểu ban Giám sát dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) tiếp tục giám sát chặt chẽ để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo khi các địa phương có dấu hiệu chuyển từ nguy cơ lên nguy cơ cao (phải áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg), nguy cơ cao lên nguy cơ rất cao (phải áp dụng Chỉ thị 16) để chỉ đạo các địa phương và báo cáo Thủ tướng.

Với Hà Nội, sau khi hệ thống giám sát cảnh báo về mức nguy cơ rất cao, Ban Chỉ đạo đã báo cáo lên Thủ tướng yêu cầu thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất, kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, các địa phương có thể nới lỏng cục bộ. Đối với khu vực tiếp giáp, phải thống nhất với các địa phương khác, báo cáo Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia trước khi quyết định.

Ưu tiên cao nhất vắc xin cho TPHCM để tạo miễn dịch cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Trước tình trạng nhiều người dân đi ra khỏi TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… để về quê, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, mục tiêu phòng, chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Qua theo dõi, nhiều địa phương không kiểm soát được do người dân đi về tự phát. Trong số đó, có những người đã mắc Covid-19, trên đường đi lây nhiễm lẫn nhau.

Theo ông Phu, trong lúc này, người dân không nên tự ý trở về quê; nên ở lại và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội của chính quyền các địa phương, góp phần phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Ban Chỉ đạo thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của người dân). 

Ban Chỉ đạo cũng đồng ý nguyên tắc tập trung vắc xin phòng Covid-19 tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để người dân yên tâm ở lại. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TPHCM, khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh kết luận của Thủ tướng Chính phủ sau hội nghị toàn quốc tổ chức hôm qua là ưu tiên cao nhất vắc xin phòng Covid-19 cho khu vực này để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ cùng UBND TPHCM rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Mặt khác, Bộ Y tế bảo đảm nguồn vắc xin theo đúng tiến độ tiêm của UBND TPHCM đề ra.

TPHCM cũng phải khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vắc xin cho tất cả những người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại công tác thống kê để cập nhật kịp thời số người mắc, tử vong do Covid-19 trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Thái Anh