Cách tìm lại động lực khi làm việc tại nhà mùa dịch

0
167
Cách tìm lại động lực khi làm việc tại nhà mùa dịch - 1

Làm việc tại nhà mùa dịch đôi khi khiến bạn cảm thấy chán nản, mất hứng thú. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn vực dậy tinh thần nhanh chóng.

Tìm cho mình động lực mới

Theo nhà nghiên cứu về động lực Stefano Di Domenico, Đại học Toronto Scarborough (Canada), có 2 loại động lực chính.

Thứ nhất là động lực kiểm soát, xuất hiện khi bạn cảm thấy mình đang bị các tác nhân bên ngoài chi phối như tiền thưởng, thời hạn hoàn thành công việc, cảm giác tội lỗi hoặc làm hài lòng mọi người. Thật khó để duy trì sự hứng thú khi bạn không phải là người trực tiếp kiểm soát tình hình. “Thông thường, khi mọi người nói họ đã mất đi động lực, ý họ thực sự là gì? Đó là tôi làm điều này vì tôi phải làm, không phải vì tôi muốn”, ông Di Domenico cho biết.

Loại thứ hai, động lực tự chủ, là những gì chúng ta đang tìm kiếm. Lúc này, bạn cảm thấy mình yêu thích nhiệm vụ trước mắt hoặc hiểu lý do tại sao nên làm việc đó. Khi bạn bị mất phương hướng, hãy thử tìm đến loại động lực thứ hai.

Cách tìm lại động lực khi làm việc tại nhà mùa dịch - 1
Lắng nghe bản thân là cách hiệu quả để tìm lại động lực trong công việc. (Ảnh: Getty)

Lắng nghe bản thân

Nhà tâm lý học lâm sàng Richard M. Ryan, đã đưa ra lý thuyết tự quyết, khuyến khích những ai đang tìm kiếm động lực lâu dài đi sâu vào tìm hiểu những giá trị trong chính con người họ.

Giáo sư Ryan tại Đại học Công giáo Úc, cho rằng khi điều quan trọng với bản thân đi đôi với những việc cần làm, bạn sẽ thấy hứng thú và tràn đầy năng lượng hơn. Hãy thử đặt các câu hỏi: Bạn yêu thích điều gì ở công việc của mình? Nó đáp ứng giá trị cốt lõi nào trong bạn?

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Theo Lora Park, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Buffalo (New York), các kết nối xã hội là yếu tố rất quan trọng để khơi dậy động lực, đặc biệt là khi chúng ta buộc phải ở nhà vì đại dịch. “Nếu không có mối liên hệ cơ bản đó, động lực sẽ dần khô héo”, cô nói.

Nếu cảm thấy chán khi làm việc tại nhà, hãy liên lạc với đồng nghiệp để cùng trao đổi hoặc xin lời khuyên của họ. Tổ chức một buổi họp mặt sau giờ làm hoặc cùng tham gia vào một trò chơi trực tuyến cũng rất hiệu quả. “Cho ai đó biết rằng bạn đang nghĩ về họ cũng là cách để khơi dậy động lực của họ”, phó giáo sư Park nói thêm.

Cạnh tranh thân thiện

Mọi người thúc đẩy lẫn nhau thông qua cạnh tranh. Trong một nghiên cứu năm 2016, một nhóm sinh viên tham gia vào một chương trình tập thể dục kéo dài 11 tuần được chia thành các mạng xã hội trực tuyến nhỏ: một số nhóm cạnh tranh, nhóm khác hỗ trợ nhau. Damon Centola, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết sinh viên trong các nhóm cạnh tranh tập thể dục thường xuyên hơn so với nhóm hỗ trợ.

Những người xung quanh ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Vì vậy, hãy khai thác ảnh hưởng đó bằng cách tìm kiếm sự cạnh tranh nhất định khi bạn cần động lực trong công việc.

Khoan dung với bản thân

Theo Kristin Neff, phó giáo sư tâm lý giáo dục tại Đại học Texas (Austin), đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn hiệu quả hơn nhiều so với tự ép buộc mình. Chuyên gia này cho hay: “Nó giúp mọi người tập trung vào mục tiêu của bản thân, giảm nỗi sợ thất bại và cải thiện sự tự tin, đồng thời gia tăng động lực”.

Phó giáo sư Neff khuyên mọi người đôi khi hãy tạm dừng công việc để tự hỏi bản thân cần gì. Có thể bạn sẽ nhận ra đã đến lúc mình cần thay đổi mục tiêu hoặc sự hỗ trợ từ người khác. Chỉ đơn giản là thừa nhận rằng bạn đang trải qua khoảng thời gian khó khăn và đây là điều bình thường trong cuộc sống.

“Khoan dung với bản thân không có nghĩa là yếu mềm và bỏ cuộc. Điều quan trọng là nó cho phép bạn học hỏi từ những thất bại của mình”, bà nói.

Thảo Lê

Theo The New York Times