9 người đi xe máy từ Bình Dương về Lào Cai nghi mắc Covid-19

0
163
9 người đi xe máy từ Bình Dương về Lào Cai nghi mắc Covid-19 - 1

Tối ngày 2/8, Sở y tế tỉnh Lào Cai thông tin, đã có 9 người Lào Cai trong đoàn đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lào Cai nghi mắc Covid-19, gồm 5 nam và 4 nữ.

9 người đi xe máy từ Bình Dương về Lào Cai nghi mắc Covid-19 - 1
Đoàn người Lào Cai đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lào Cai

9 người này quê ở nhiều xã, huyện khác nhau của tỉnh Lào Cai (huyện Bảo Yên 4 người, huyện Bảo Thắng 3 người, huyện Mường Khương 1 người) .

Cả 9 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đều từ tỉnh Bình Dương di chuyển bằng xe máy về tỉnh Lào Cai sáng sớm ngày 2/8/2021, trong đó, 6 trường hợp được tỉnh Yên Bái chở thẳng về  khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và khu cách ly Trung đoàn 254 Lào Cai. 3 trường hợp còn lại được tỉnh Hà Nam chuyển về thẳng về khu cách ly tập trung huyện Bảo Yên.

Ngày 2/8 các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Được biết quá trình di chuyển từ Bình Dương về Lào Cai, nhóm người này chỉ ăn, ngủ, nghỉ tại dọc đường (đồ ăn, xăng xe do các đội tình nguyện hỗ trợ), không dừng nghỉ tại nhà nghỉ, hay ăn uống, mua đồ tại các cửa hàng.

Nhóm người này đã được cách ly ngay tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn của tỉnh Lào Cai nên không có sự xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Những người đi cùng đoàn từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lào Cai là nhóm nguy cơ cao có khả năng mắc bệnh vì trong đoàn di chuyển còn có 3 trường hợp được xác định mắc Covid-19 khi xét nghiệm khi gặp tai nạn giao thông, được cách ly tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh giám sát chặt chẽ các trường hợp về cùng đoàn tại địa điểm cách ly, đảm bảo tránh nguy cơ lây nhiễm cho người cùng cách ly và cộng đồng. Cơ quan này cũng yêu cầu chuyển toàn bộ các ca bệnh về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị, xử lý, khử khuẩn môi trường tại phòng cách ly, phương tiện vận chuyển ca bệnh và tiếp tục điều tra, đánh giá nguy cơ với người tiếp xúc gần và thực hiện báo cáo theo quy định.

Ban chỉ đạo đồng thời thông báo cho Sở Y tế các tỉnh Hà Nam, Yên Bái và các tỉnh trên đường họ di chuyển từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lào Cai về các trường hợp nêu trên.

Ngành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân về từ vùng dịch cần chủ động liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trước khi về/ngay sau khi về địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Người dân nếu phát hiện trường hợp người về từ các tỉnh có dịch cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc đường dây nóng theo số 19009095 (Bộ Y tế) và 0969.841.414 (Sở Y tế tỉnh Lào Cai), 0822.188.137 (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai).

 Phạm Ngọc Triển