“Tránh nói biện pháp chống dịch rất cao, nhưng thực hiện thì lỏng dần”

0
60
Tránh nói biện pháp chống dịch rất cao, nhưng thực hiện thì lỏng dần - 1

“Tuyệt đối tránh tình trạng nói phương pháp, biện pháp chống dịch thì rất cao mà thực hiện bên dưới thì chỉ mạnh được một vài ngày, sau đó thì lỏng dần”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Sóc Trăng về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, ngày 4/7, tỉnh phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng có nguồn lây từ ổ dịch chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TPHCM). Đến nay dịch đã xuất hiện tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với tổng số ca mắc (tính đến 17h ngày 6/8) là 388 ca (trong đó tính riêng từ ngày 19/7 đến nay là 316 ca), đã điều trị khỏi 48 ca.

Tránh nói biện pháp chống dịch rất cao, nhưng thực hiện thì lỏng dần - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Sóc Trăng ngày 7/8.

Về năng lực phòng, chống dịch của tỉnh, đến nay tỉnh có 121 đội điều tra dịch tễ và 121 đội truy vết; 30 đội lấy mẫu từ các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các Trung tâm y tế cấp huyện. Tình huống khẩn cấp có thể lấy mẫu 6.000 mẫu trong 24 giờ.

Về năng lực cách ly, hiện nay toàn tỉnh có 89 cơ sở cách ly với sức chứa 8.367 người.

Về năng lực điều trị, hiện nay Sóc Trăng có 18 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có 4 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 3 bệnh viện tư nhân, 1 bệnh viện Quân Dân Y và 11 Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện 2 chức năng khám chữa bệnh và dự phòng; Các bệnh viện tuyến tỉnh có khả năng tiếp nhận, điều trị 360 F0, tuyến huyện 110 F0.

Về tình hình tiêm vắc xin, đến nay Sóc Trăng đã nhận được 72.000 liều. Tỉnh đã tổ chức tiêm 3 đợt với tổng số đối tượng được tiêm là 58.580 (đạt 81,36%). Tổng số người đủ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin là 58.580/847.000 người (đạt 6,9%).

Sóc Trăng cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ một đội cán bộ y tế gồm các bác sĩ điều dưỡng có kinh nghiệm điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch khi dịch chuyển sang cấp độ 5; hỗ trợ một số trang thiết bị y tế kỹ thuật cao trong điều trị Covid-19 như một hệ thống ECMO, 2 hệ thống máy xét nghiệm PCR,…

Tránh nói biện pháp chống dịch rất cao, nhưng thực hiện thì lỏng dần - 2

Phó thủ tướng phát biểu chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tại Sóc Trăng ngày 7/8.

Theo ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn được người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị đồng thuận, đồng lòng phối hợp thực hiện nghiêm túc. Tính tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn tăng từng ngày, trong đó ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn khá phức tạp, nhiều địa phương xuất hiện F0 do người dân trở về từ vùng dịch. Sóc Trăng đang tập trung quyết liệt kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng để phục vụ cho sản xuất và ổn định cuộc sống người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực, thành công bước đầu của cả hệ thống chính trị, người dân Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Tiếp tục phát huy tốt vai trò của các tổ y tế cộng đồng. Các biện pháp chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối tránh tình trạng nói phương pháp, biện pháp thì rất cao mà thực hiện bên dưới thì chỉ mạnh được một vài ngày, sau đó thì lỏng dần. Kinh nghiệm thực tế cho thấy nơi nào mắc phải điều này thì sau đó dịch rất phức tạp”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Sóc Trăng cần tiếp tục động viên các doanh nghiệp, bà con nông dân cố gắng điều chỉnh thói quen, phương thức để duy trì được sản xuất trong trạng thái bình thường mới, cố gắng không để dịch xâm nhập vào và nếu có thì phải phát hiện và dập được ngay.

 Cao Xuân Lương