Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát “vùng xanh”

0
32
Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát vùng xanh - 1

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ cơ sở, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục tăng cường việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Chiều 7/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát vùng xanh - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, nơi đang thành lập Khu điều trị và hồi sức tích cực cho người mắc Covid-19.

Lãnh đạo bệnh viện này cho biết, khu điều trị có quy mô 30 giường bệnh, đáp ứng điều kiện của tháp tầng 4 theo mô hình phân tầng điều trị tháp 5 tầng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Bệnh viện đang nhanh chóng xây dựng và hoàn tất, dự kiến đưa vào hoạt động vào đầu tháng 9/2021.

Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát vùng xanh - 2

Phó Thủ tướng đến kiểm tra tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu, nơi đang chuẩn bị giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị những ca mắc Covid-19.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4), tỉnh đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19. Tất cả đều về từ TPHCM và các tỉnh có dịch. Hiện đang điều trị 46 ca, điều trị khỏi 11 ca.

Theo bà Vân, tình hình dịch bệnh tỉnh cơ bản kiểm soát, số ca nhiễm không tăng đột biến và các ca nhiễm trong một tháng gần đầy đa số đều phát sinh từ các khu cách ly hoặc phát hiện từ các chốt kiểm soát giao thông.

Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát vùng xanh - 3

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, báo cáo với đoàn công tác tình hình phòng, chống dịch của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng nhận định, thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, với nhiều yếu tố nguy cơ khó lường, tập trung ở các yếu tố là người về từ các vùng dịch ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An với số lượng khá lớn.

Các tỉnh giáp ranh với Bạc Liêu, nhất là Sóc Trăng tình hình dịch đang rất căng thẳng, số ca lây nhiễm tăng nhanh; Việc áp dụng “luồng xanh” cho các xe tải chở hàng bị một số đối tượng lợi dụng để thông qua chốt, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm và một số trường hợp núp bóng xe tải để chở người vùng dịch vào tỉnh.

Bà Cao Xuân Thu Vân cho biết, tỉnh cũng đã đặt ra 5 tình huống với số ca bệnh tăng từ 100 ca đến 2.000 ca và phương án để xử lý về nhân lực, cơ sở vật chất…

Phó Thủ tướng: Không chủ quan lơ là rà soát vùng xanh - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bạc Liêu tùy tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cần chủ động siết chặt để đảm bảo dịch không lây lan cộng đồng.

Làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh đã có những quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và yêu cầu tỉnh không chủ quan, lơ là với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng đề nghị, tỉnh cần tiếp tục triển khai tốt việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phòng, chống dịch hiệu quả ngay từ cơ sở, địa phương nào phát hiện có người lạ thì phải khai báo. Có thể đặt ra trong khoảng thời gian nào đó, quyết liệt nếu địa bàn để lọt thì có biện pháp xử lý.

Phó Thủ tướng lưu ý, nơi nào “vùng xanh” cũng phải thỉnh thoảng “rà quét” lại chứ không được chủ quan. Bên cạnh đó là phát huy hệ thống giám sát y tế cộng đồng…

Trong việc cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, do đó cần chuẩn bị nhiều chỗ, rộng, thoáng, nếu có thể được thì cách ly một người/phòng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bạc Liêu tăng công suất xét nghiệm để rút ngắn thời truy vết. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát dịch bệnh trên diện rộng ở những khu vực có nguy cơ.

Huỳnh Hải