Phó Thủ tướng: Hà Nội đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống

0
45
Phó Thủ tướng: Hà Nội đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống - 1

Về quyết định giãn cách toàn thành phố, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là động thái kịp thời, đúng thời điểm. Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16 và có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống…

Phó Thủ tướng: Hà Nội đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống Covid-19 tại nhiều điểm ở Hà Nội (Ảnh: Bắc Nguyễn).

Thực hiện không nghiêm Chỉ thị 16 thì mới phải điều chỉnh giải pháp

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống Covid-19 tại nhiều địa điểm ở Hà Nội.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, Phó Thủ tướng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất. Vì vậy, việc vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống và nhân dân thủ đô.

Đồng thời, kết quả này là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của thành phố. Việc thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng vi rút lây lan nhanh và đang đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Do thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh các giải pháp.

Vì vậy, ông lưu ý rằng, công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi, sẽ “giữ sức” cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Đặc biệt, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là kiểm tra từ phản ánh của người dân.

Việc bảo vệ Hà Nội – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống. Ngay từ khi “vùng đỏ” đang có ít thì giữ bằng được, bảo vệ bằng được “vùng xanh”.

“Nhân dân giữ “vùng xanh” quyết liệt hơn mình, phải giữ bằng được các “vùng xanh”. Tôi tin nếu làm tốt việc phát động “vùng xanh” ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa chống dịch thành công” – ông Đam bày tỏ.

Phó Thủ tướng: Hà Nội đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống - 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Hà Nội (Ảnh: Thành Trung).

Xem xét hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khâu xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của công tác chống dịch. Vì vậy, ông đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất; chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Một việc khác cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). “Đây là việc rất đơn giản. Khi người dân tự làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”, Phó Thủ tướng nhận định.

Đồng thời, Hà Nội cần nhanh chóng tìm phần mềm công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện từ cấp xã phường lên đến thành phố.

Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, để bảo vệ an toàn cho Hà Nội.

Phó Thủ tướng bày tỏ, Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16 và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống. Vì vậy, Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên và làm việc với tinh thần cao nhất để bảo vệ thủ đô. Sau đó, thành phố sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định thành phố sẽ lập tức triển khai các công việc cụ thể trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Về chiến dịch tiêm chủng, ông khẳng định Hà Nội sẽ triển khai tiêm cho người dân ngay sau khi tiếp nhận vắc xin.

“Thành phố sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở thủ đô” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Nguyễn Trường