Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16

0
87
Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 - 1

Tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phân tích, việc không áp dụng biện pháp cách ly xã hội sớm là một nguyên nhân khiến dịch tại Khánh Hòa loang nhanh…

Đây là vấn đề được nêu tại cuộc họp trực tuyến chiều 3/8 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ (Ảnh: VGP)

Không sớm cách ly xã hội khiến dịch loang nhanh

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.498 ca mắc Covid-19, trong đó chủ yếu phát hiện trong các khu cách ly tập trung, 25% số ca ghi nhận trong cộng đồng, các khu phong tỏa, số ca còn lại chủ yếu từ TPHCM trở về. Hiện Phú Yên chỉ sử dụng xét nghiệm RT-PCR trong các khu phong tỏa.

Ông Thế xác nhận, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng trên thực tế vẫn còn hiện tượng “ngoài chặt, trong lỏng”, còn hiện tượng người dân từ nhà này sang nhà kia. Số ca mắc trong cộng đồng còn rải rác song tỉnh đang cố gắng kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, trong đợt dịch thứ 4, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.640 ca mắc, trong đó có 92% số ca không triệu chứng, triệu chứng nhẹ; 27 ca nặng, 12 ca nguy kịch; 21 ca tử vong.

Khánh Hòa có hai khu vực trọng điểm dịch Covid-19 tại thị xã Ninh Hòa (1.301 ca) và thành phố Nha Trang (1.029 ca). Thị xã Ninh Hòa đã khoanh chặt, số ca mắc có chiều hướng giảm rất nhanh. Thành phố Nha Trang đã bắt đầu kiểm soát được tình hình.

Lãnh đạo Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh đang tập trung xét nghiệm nhanh để sàng lọc sơ bộ tại các khu phong tỏa, sau đó xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Việc không áp dụng biện pháp cách ly xã hội sớm được đánh giá là một nguyên nhân khiến dịch Covid-19 tại Khánh Hòa loang nhanh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch kiến nghị địa phương cân nhắc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia cũng lưu ý, chuỗi lây nhiễm qua chợ, các cảng cá ở Khánh Hòa rất rõ. Trong thời gian đóng cửa các chợ, Khánh Hòa cần tổ chức lại hệ thống phân phối, không phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống siêu thị. Các chợ tạm đóng cửa thì cần tiến hành khử khuẩn, trước khi mở lại phải xét nghiệm cho tiểu thương, quy định số người bán hàng, mua theo ngày, mở các chợ ngoài trời cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngoài những vướng mắc trong hoạt động chống dịch tại địa phương, lãnh đạo Phú Yên, Khánh Hòa cũng phản ánh khó khăn với việc quản lý người về từ TPHCM và một số tỉnh phía nam.

Hiện, số lượng người từ TPHCM về Phú Yên khoảng 20.000 người, nhưng hiện mới nắm được thông tin hơn 10.000 người. Do đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng còn nhiều tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, các lực lượng nỗ lực quản lý người dân từ TPHCM và các địa phương khu vực phía Nam về (trước ngày 1/8 với khoảng 3.000 người).

Không chỉ quây “vùng đỏ”, phải giữ bằng được “vùng xanh”

Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 - 2
Phó Thủ tướng: “Không chỉ quây vùng đỏ mà phải khoanh giữ bằng được vùng xanh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa phải mở “chiến dịch” thật mạnh, tập trung dập dịch dứt điểm. Phó Thủ tướng cảnh báo, nếu tiếp tục để dây dưa đến một mức nào đó sẽ không kiểm soát được tình hình.

Hiện nay, Phú Yên chưa sử dụng hết công suất xét nghiệm, trong khi Khánh Hòa sử dụng rất nhiều xét nghiệm nhanh. Ban Chỉ đạo yêu cầu hai tỉnh phải xem xét lại công tác xét nghiệm, kết hợp hài hòa hai loại xét nghiệm để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm trên tinh thần tiết kiệm triệt để, hiệu quả tối đa.

Đối với những vùng đã tầm soát cho thấy nguy cơ cao, rất cao phải thực hiện các biện pháp mạnh, tăng cường xét nghiệm nhanh, kết hợp xét nghiệm PCR quét nhiều lần để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, Phó Thủ tướng quán triệt, không chỉ quây “vùng đỏ” mà phải khoanh giữ bằng được “vùng xanh”.

Trong công tác điều trị, Ban Chỉ đạo yêu cầu Phú Yên, Khánh Hòa đặc biệt lưu ý đến các khu tiếp nhận người nhiễm (F0) không triệu chứng, đặt ở những nơi thông thoáng, chăm lo đầy đủ sức khỏe, tinh thần, cấp phát thuốc đông y, tây y để tăng cường thể trạng, tham khảo kinh nghiệm những nơi làm tốt, giảm tối đa tỷ lệ chuyển sang có triệu chứng.

Các cơ sở điều trị F0 có triệu chứng và có dấu hiệu chuyển nặng phải có hệ thống oxy tập trung, máy thở oxy dòng cao… để giảm tối đa tỷ lệ chuyển sang nặng, rất nặng, nguy kịch…

Liên quan đến đề nghị hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị điều trị như máy lọc máu, máy thở… của Phú Yên, Khánh Hòa, đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ xem xét và cân đối. Trở ngại là hiện nay trang thiết bị y tế đang tập trung chi viện tối đa cho TPHCM và một số tỉnh phía nam. Theo đó, Khánh Hòa có điều kiện cơ sở điều trị tốt hơn được yêu cầu có phương án hỗ trợ cho Phú Yên.

Thái Anh