Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

0
94
Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 - 1

TP Hải Phòng vừa quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 - 1
Tạm dừng tiếp nhận công dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, kể từ 0h ngày 5/8, TP Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND TP Hải Phòng cho phép vào thành phố.

Lý giải việc áp dụng biện pháp trên, theo TP Hải Phòng là do hiện nay tình hình dịch bệnh trong cả nước đang diễn biến rất phức tạp, mỗi ngày có hàng nghìn ca mắc mới, xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, những ngày qua, tại các chốt cửa ngõ vào TP Hải Phòng vẫn còn nhiều người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng, vẫn ra khỏi địa phương để về Hải Phòng, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông và xâm nhập dịch bệnh vào thành phố.

Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 - 2
Thành phố đang phải chịu áp lực về việc chuẩn bị khu vực cách ly đảm bảo an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, số lượng người hiện đang thực hiện cách ly do liên quan đến các ca bệnh, hoặc đi từ vùng có dịch về, hoặc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào thành phố đang rất lớn.

Theo thống kê của thành phố, tính đến ngày 2/8, trên địa bàn có 780 người thực hiện cách ly y tế tập trung (tính riêng trong ngày 2/8, có 111 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung), 339 người cách ly tại các khách sạn, 2.101 người thực hiện cách ly tại nhà.

Tại các khu vực cách ly y tế tập trung của thành phố, mỗi phòng chỉ thực hiện cách ly cho từ 2 – 4 công dân, nên thành phố đang phải chịu áp lực về việc chuẩn bị khu vực cách ly đảm bảo an toàn cho người dân.

Lãnh đạo thành phố cũng thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Đồng thời, giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại TP Hồ Chí Minh thực hiện việc chuyển kinh phí hỗ trợ đến các hộ dân gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ rà soát người Hải Phòng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đề xuất việc hỗ trợ, báo cáo UBND thành phố.

An Nhiên