Đồng Nai nhận sai sót khi đưa cả nghìn người ngang qua tỉnh Bình Thuận

0
130
Đồng Nai nhận sai sót khi đưa cả nghìn người ngang qua tỉnh Bình Thuận - 1

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản rút kinh nghiệm về việc cho dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy “xuyên” địa bàn tỉnh Bình Thuận để về Ninh Thuận, khi chưa có thỏa thuận và thống nhất với Bình Thuận.

Trước đó, vào ngày 31/7, UBND tỉnh Đồng Nai đã nhận được công văn của UBND tỉnh Bình Thuận về việc đề nghị chỉ đạo dừng việc đưa người đi qua tỉnh Bình Thuận khi chưa có sự thỏa thuận, thống nhất giữa 2 tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc đưa người về quê thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Qua đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã tiến hành rà soát báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa về số lượng người lao động và công dân ngoài tỉnh có nhu cầu hỗ trợ về quê.

Đồng Nai nhận sai sót khi đưa cả nghìn người ngang qua tỉnh Bình Thuận - 1
Công an tỉnh Đồng Nai dẫn đoàn công dân đi ngang Bình Thuận để về tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, ngày 30/7, toàn tỉnh có khoảng 1.468 công dân có nhu cầu về quê ở tỉnh Ninh Thuận (trong đó TP Biên Hòa có 168 người, huyện Vĩnh Cửu có 1.300 người). Chính vì vậy tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với tỉnh Ninh Thuận để thống nhất phương án di chuyển người dân bằng hình thức phương tiện xe tự túc và xe hỗ trợ người già, trẻ em.

Vào ngày 31/7, Đồng Nai đã tổ chức cho 1.468 công dân về quê ở tỉnh Ninh Thuận. Trước khi khởi hành UBND huyện Vĩnh Cửu và UBND TP Biên Hòa đã tiến hành tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân theo quy định, cấp giấy chứng nhận xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính cho từng cá nhân, đối chiếu chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân có đăng ký hộ khẩu tại Ninh Thuận.

Trong suốt quá trình di chuyển đến tỉnh Ninh Thuận, đoàn được Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện dẫn đường và đảm bảo theo đúng quy định về phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai chưa có chủ trương đưa người dân tỉnh Bình Thuận trở về quê nên không thực hiện trao đổi với UBND tỉnh Bình Thuận và không có danh sách người từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng việc thực hiện dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy và ngang qua tỉnh Bình Thuận mà chưa có thỏa thuận và thống nhất giữa 2 tỉnh là có sai sót. Vấn đề này, tỉnh Đồng Nai xin rút kinh nghiệm, trong thời gian tới sẽ thực hiện theo đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch và trao đổi với tỉnh Bình Thuận trước khi thực hiện.

Khoa Nam