Chiến lược “bảo vệ vùng xanh” đã phát huy hiệu quả

0
59
Chiến lược bảo vệ vùng xanh đã phát huy hiệu quả - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định chiến lược “bảo vệ vùng xanh” đã phát huy hiệu quả, số ca F0 mới có xu hướng đi ngang và có dấu hiệu giảm.

Trong 2 tuần đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM đã nâng cao, siết chặt và thay đổi nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi, ngăn chặn dịch Covid-19. Một trong những thay đổi quan trọng trên địa bàn là thay vì phong tỏa rộng như trước đây, thành phố đã chuyển sang phương án phong tỏa trên diện hẹp, có trọng tâm và bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”, nơi chưa có dịch bệnh xuất hiện.

Trao đổi với Dân trí bên lề cuộc họp báo sáng 3/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sự thay đổi về mặt chiến lược đã phát huy hiệu quả nhất định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiến lược bảo vệ vùng xanh đã phát huy hiệu quả - 1
Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức trao đổi tại buổi họp báo sáng 3/8.

Số ca F0 đang đi ngang và có dấu hiệu giảm xuống

“Giống như một cây to, chúng ta không thể ôm hết, nhưng có thể ôm chặt từng nhánh nhỏ. Hiện tại, TPHCM không phong tỏa trên phạm vi lớn mà siết chặt lại tại những vùng trọng tâm, trọng điểm. Những khu vực là vùng xanh phải được kiểm soát chặt”, ông Dương Anh Đức phân tích.

Nhận định về chiến lược mới của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng tình hình dịch bệnh đã được cải thiện những ngày qua. Việc bảo vệ, giữ vững, mở rộng vùng xanh được thực hiện ở nhiều nơi trên khắp địa bàn.

Chiến lược bảo vệ vùng xanh đã phát huy hiệu quả - 2
Lãnh đạo TPHCM nhận định chiến lược bảo vệ vùng xanh của TPHCM đã phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số khu vực có sáng kiến hay trong thời gian chống dịch như tổ chức các hoạt động cho F0 sinh hoạt, đảm bảo có tinh thần tốt. Điều đặc biệt là những nơi đó có tỷ lệ bệnh nhân trở nặng thấp, chỉ dưới 5%.

“Nhìn vào con số của những ngày qua, chúng ta có thể thấy với những biện pháp quyết liệt của thành phố và sự chỉ đạo, ủng hộ của Trung ương, dịch bệnh tại TPHCM đã có những kết quả tương đối khả quan. Các ca F0 mới có xu hướng đi ngang và có dấu hiệu giảm”, ông Dương Anh Đức nhận định.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, trong suốt thời gian qua, thành phố đã tập trung siết chặt kỷ cương, kỷ luật nhằm thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và thành phố, đặc biệt trong thực hiện các giải pháp siết chặt, nâng cao giãn cách theo tinh thần của Chỉ thị 16. 

Trong đó, người dân đã ủng hộ, hợp tác, thực hiện nghiêm việc hạn chế tối thiểu ra đường, nhất là sau thời điểm 18h. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã làm việc khoa học trong việc điều tiết, duy trì giao thông, đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Trong công tác điều trị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đánh giá thành phố đã đạt những hiệu quả nhất định trong việc thực hiện mô hình 3 tầng, 5 lớp điều trị Covid-19.

“Với sự hỗ trợ của Trung ương, thành phố cùng các lực lượng đã xây dựng 5 trung tâm điều trị Covid-19 tại khu vực, tập trung tổ chức 3.000 giường hồi sức. Những điều kiện này không chỉ phục vụ điều trị ca nặng tại TPHCM mà còn cho cả phía nam, phòng các trường hợp có thể xảy ra thời gian tới”, ông Dương Anh Đức trao đổi.

Chiến lược bảo vệ vùng xanh đã phát huy hiệu quả - 3
TPHCM khuyến cáo người dân không nên về quê bằng phương tiện cá nhân, xe gắn máy.

Trong công tác hỗ trợ người khó khăn, TPHCM luôn giữ tinh thần không để ai ở lại phía sau. Thời điểm này, thành phố cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ tất cả người dân cùng chung sức để chiến thắng dịch bệnh.

Tại buổi họp báo diễn ra trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã khẳng định địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tỉnh, thành khác đón người dân, người lao động về, đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Từ giữa tháng 7, thành phố đã hợp tác với các địa phương có nhu cầu và đưa hơn 7.000 người dân có nguyện vọng hồi hương. 

Ông Dương Anh Đức khuyến cáo người dân không nên tự di chuyển bằng xe cá nhân, xe máy. Việc này sẽ không đảm bảo quy định phòng, chống dịch và gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

“Thời điểm này, bà con cần bình tĩnh, thành phố cố gắng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho bà con ổn định cuộc sống trong thời gian ở lại và chia sẻ cùng thành phố đối với việc phòng, chống dịch”, ông Dương Anh Đức kêu gọi.

Quang Huy