40 chốt “vùng xanh” đầu tiên ở Hà Nội

0
125
40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 4

Phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thiết lập khoảng 40 chốt bảo vệ “vùng xanh” tại các khu dân cư trên địa bàn để phòng dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu trong việc khoanh “vùng xanh”.

Cận cảnh 40 chốt “vùng xanh” trong khu dân cư đầu tiên ở Hà Nội.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 1
Chốt “vùng xanh” tại ngõ 48 phố Mai Động, phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội).

11h30 ngày 3/8, 3 cán bộ tổ dân phố số 3, phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) đang tích cực kiểm tra người ra vào tại khu vực ngõ 48 phố Mai Động. Tại đây, mỗi khi có người ra vào khu vực chốt “vùng xanh”, lực lượng tự quản sẽ yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ đi đường. “Trường hợp nào không có giấy đi đường, hoặc người dân từ địa bàn khác đến chúng tôi nhất quyết sẽ không cho đi vào”, đại diện người trực chốt “vùng xanh” nói.

“Vùng xanh” an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

Ông Triệu Văn Mùi, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Mai Động cho biết, những chốt “vùng xanh” này được chính quyền thiết lập vào ngày 2/8 và được giao cho người dân tự quản. Mỗi chốt trực sẽ có khoảng 3 người gồm tổ dân phố, các chi hội đoàn thể. Thời gian trực chốt từ 6h sáng đến 23h cùng ngày.

“Tại đây chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả những người ra vào khu vực dân cư, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Vì trên địa bàn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào nên đây được gọi là vùng xanh”, ông Mùi nói.

Còn tại điểm chốt “vùng xanh” số 302 Minh Khai (Mai Động, Hoàng Mai), cán bộ tổ dân phố số 6 cùng 2 người khác cũng đang tích cực kiểm tra loạt người ra vào con ngõ, để bảo đảm an toàn cho người dân. Những người ra vào trong khu vực ngõ sẽ phải xuất trình được giấy tờ chứng minh ra ngoài có lý do, shipper sẽ phải đứng đợi ngoài chốt và yêu cầu người dân ra chốt để nhận hàng.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 2
Cán bộ tại chốt kiểm tra giấy tờ tất cả những người ra và vào khu vực chốt “vùng xanh” để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Tổ dân phố chúng tôi đã lập 2 chốt “vùng xanh” tại số 302 Minh Khai và ngõ 296 Minh Khai. Đây là một mô hình rất hiệu quả để kiểm soát người dân ra vào khu vực dân cư của phường, việc này đảm bảo phục vụ công tác kiểm soát dịch một cách tốt hơn chính từ địa phương”, ông Đinh Văn Ký, tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Mai Động chia sẻ.

Cũng trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động thông tin, hiện chính quyền đã thiết lập khoảng 40 chốt “vùng xanh” trên địa bàn toàn phường. Việc này nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách triệt để và hiệu quả hơn. Ngoài ra, các chốt “vùng xanh” này còn huy động được lực lượng trực chốt ngay từ các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 3
Ngày 2/8, hàng loạt các chốt bảo vệ vùng xanh được lực lượng tổ Covid cộng đồng, dân quân tự vệ và Công an phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) thiết lập tại nhiều điểm trên địa bàn phường.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 4
Tại các chốt luôn có 3 người túc trực để kiểm tra, kiểm soát người ra vào khu dân cư. Nội quy tại các chốt vùng xanh được ghi rõ trên các bảng lớn được đặt ngay tại chốt. Trong ảnh là một chốt vùng xanh tại ngõ 302 Minh Khai.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 5
Tại các chốt vùng xanh, là những khu vực dân cư chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, lực lượng chức năng lập chốt để đảm bảo an toàn cho người dân.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 6
Shipper, người từ khu vực khác đến sẽ không được vào trong “vùng xanh”.

40 chốt vùng xanh đầu tiên ở Hà Nội - 7
Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

Trần Thanh