“Bà con các tỉnh yên tâm ở lại, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực để chăm lo”

0
181
Bà con các tỉnh yên tâm ở lại, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực để chăm lo - 1

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, TPHCM sẽ huy động mọi nguồn lực, thậm chí ngân sách, quỹ dự trữ… để đảm bảo chăm lo cho bà con các tỉnh thành khác ở lại TPHCM trong thời gian này.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ngày 3/8, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, thông tin: Số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố khác đang học tập, công tác, lao động trên địa bàn TPHCM lên đến hàng triệu người. Việc tiếp nhận người dân về các địa phương trong thời điểm này rất khó khăn và không thể thực hiện trong thời gian ngắn.

“Theo Công điện của Thủ tướng, chúng ta thực hiện các biện pháp  giãn cách theo Chỉ thị 16 trên tinh thần ai ở đâu ở yên đấy. Trong thời gian nhất định, số lượng người về quê lớn sẽ gây áp lực và gần như bất khả thi trong việc tổ chức đưa bà con về đối với các địa phương” – Phó Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích.

Mong bà con yên tâm ở lại!

“Bà con hãy bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố. Trong giai đoạn khó khăn, bà con cố gắng đồng hành cùng thành phố, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực xã hội, nguồn lực từ các địa phương, thậm chí ngân sách, quỹ dự trữ của thành phố để đảm bảo việc chăm lo cho bà con. Chúng tôi cam kết không để ai phải thiếu đói trong thời điểm này”, ông Phan Văn Mãi kêu gọi.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đảm bảo đời sống của người dân. Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, vấn đề còn lại là nguồn lực của thành phố có đáp ứng nhu cầu của bà con hay không.

Bà con các tỉnh yên tâm ở lại, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực để chăm lo - 1
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kêu gọi bà con các tỉnh, thành chung sức cùng thành phố.

Để giải quyết vấn đề trong khâu tổ chức, thành phố đã thành lập trung tâm tiếp nhận, điều phối nhu, yếu phẩm cấp thành phố, quận, huyện, phường, xã. Thời gian tới, toàn địa bàn sẽ phát huy mạng lưới hệ thống chính trị cơ sở, đoàn thể, lực lượng tình nguyện để nắm chắc những hoàn cảnh bà con gặp khó khăn.

“Thành phố xác định công tác phòng, chống dịch có thể kéo dài nhiều tháng. Thành phố sẽ huy động tất cả nguồn lực để phục vụ công tác chăm lo cho người dân. Mong bà con yên tâm và kịp thời thông tin đến chính quyền địa phương sở tại để chúng tôi nắm bắt, tổ chức cung ứng hàng hóa kịp thời”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tỉnh, thành khác đón người dân, người lao động về, đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Từ giữa tháng 7, thành phố đã hợp tác với các địa phương có nhu cầu và đưa hơn 7.000 người dân có nguyện vọng hồi hương.

Ông Dương Anh Đức khuyến cáo người dân không nên tự di chuyển bằng xe cá nhân, xe máy. Việc này sẽ không đảm bảo quy định phòng, chống dịch và gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

“Thời điểm này, bà con cần bình tĩnh, thành phố cố gắng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho bà con ổn định cuộc sống trong thời gian ở lại và chia sẻ cùng thành phố đối với việc phòng, chống dịch”, ông Dương Anh Đức kêu gọi.

Những ca tử vong tập trung ở tầng điều trị nào?

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố đã thực hiện chuyển chiến lược sang tập trung trong công tác điều trị. Trong đó, việc giảm bệnh nhân chuyển nặng và hạn chế người tử vong do Covid-19 là vấn đề thành phố cần tập trung trong giai đoạn hiện tại.

“Khi chuyển chiến lược sang điều trị, số ca dương tính SARS-CoV-2 không còn có nhiều ý nghĩa. Điều quan trọng là trong số đó có bao nhiêu ca chuyển nặng, bao nhiêu ca tử vong để có biện pháp mạnh mẽ hơn”, ông Phan Văn Mãi phân tích.

Bà con các tỉnh yên tâm ở lại, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực để chăm lo - 2
Khâu vận chuyển, tiếp nhận, xử trí bệnh nhân ở tầng điều trị thứ 3 có nhiều khó khăn, hạn chế về đội ngũ và trang thiết bị.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, qua số liệu về dịch bệnh, khâu tiếp nhận, vận chuyển, xử trí tại tầng 3 là nơi có nhiều khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất, đội ngũ và trang, thiết bị y tế. Đây là khâu có nhiều nguy cơ dẫn đến việc các F0 tử vong nhất.

“Thành phố đã đề nghị Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ các phương án liên thông các tầng điều trị 3, 4, 5. Phương án này sẽ giúp ngành y có biện pháp phối hợp, điều trị phù hợp, giảm thiểu số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay.

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, thành phố đã tăng cường nhân lực, trang thiết bị cùng nhiều sự hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, năng lực ngành y trên địa bàn đang quá tải, toàn địa bàn sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung năng lực, điều chỉnh những hạn chế, bất cập.

“Đến nay, những thời điểm nhất định, những bệnh viện cụ thể còn tình trạng chưa đáp ứng được kịp thời nhu cầu chữa trị. Thành phố sẽ cố gắng để mỗi ngày sẽ có thêm năng lực mới, hạn chế tới mức tối thiểu trường hợp bệnh nhân không được tiếp nhận hoặc tiếp nhận trễ dẫn đến bệnh trở nặng và tử vong”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Quang Huy