Vì sao đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM?

0
39
Vì sao đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM? - 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, khẳng định quan điểm “đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn” không đồng nghĩa với việc thành phố ngừng quan tâm các ca mắc Covid-19 mới.

Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM.

Buổi họp báo diễn ra trong thời điểm thành phố có những điểm sáng đáng chú ý trong công tác phòng, chống dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 được công bố đã đi ngang những ngày gần đây và có dấu hiệu giảm xuống.

Tại buổi họp báo, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi về thông tin “việc đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM” được Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra tại buổi họp báo trước đó. Ngoài ra, theo những số liệu gần đây, việc giảm số ca nặng, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn có dấu hiệu khả quan hay chưa. 

Tiếp tục ngăn chặn các nguồn lây

Trả lời câu hỏi trên, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, khẳng định, quan điểm “đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn”, không đồng nghĩa với việc thành phố ngừng quan tâm các ca mắc Covid-19 mới. Hiện tại, thành phố vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách triệt để hơn nhằm ngăn chặn nguồn lây.

“Chúng tôi muốn đặt vấn đề ở đây là quan tâm nhiều hơn đến số ca điều trị, số ca chuyển nặng, số ca tử vong. Từ những số liệu trên, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, giải pháp điều trị, cứu người”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Vì sao đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM? - 1

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi.

Thời gian qua, thành phố đã mở rộng, tăng cường các loại trang thiết bị cho công tác cấp cứu. Các bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 được nâng cao công suất, sắp xếp lại để tăng số giường.

“Chúng tôi đang chuyển thêm 3 bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 sang tầng chuyên điều trị. Dự kiến cuối tháng này, thành phố sẽ có thêm 1.000 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19”, ông Phan Văn Mãi thông tin.

Đối với 4 bệnh viện hồi sức ở tầng 5, thành phố đang khẩn trương mở rộng thêm Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để đạt 1.000 giường theo kế hoạch. Ông Phan Văn Mãi thừa nhận, địa phương đang vướng trong vấn đề đảm bảo nhân lực, trang thiết bị chuyên sâu cho tầng điều trị này.

“Thành phố đang tập trung mọi nguồn lực để mở rộng tầng điều trị này. Bên cạnh đó, Trung ương đã chỉ đạo triển khai 4 trung tâm hồi sức trên địa bàn do Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Y dược thực hiện”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng.

Vì sao đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM? - 2

Các bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 được nâng cao công suất, sắp xếp lại để tăng số giường (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Ông Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận, áp lực lên ngành y tế TPHCM thời điểm này rất lớn. Dù thành phố đã nỗ lực không ngừng, nhưng năng lực có hạn. 

“Trung ương đã tăng cường hỗ trợ cho thành phố thời gian qua, nhưng sự hỗ trợ cũng có giới hạn nhất định. Với tinh thần 5 tại chỗ, thành phố sẽ tiếp tục tập trung, nâng cao công tác tiếp nhận, điều trị thời gian tới”, ông Phan Văn Mãi nêu định hướng.

Chiến dịch đảm bảo an sinh cho người dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, thời gian qua, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần tăng cường, siết chặt Chỉ thị 16 đã được người dân, doanh nghiệp tuân thủ, các cơ quan, lực lượng chống dịch tổ chức tốt.

“Qua việc theo dõi, quan sát sự di chuyển trên địa bàn, cơ quan chức năng đánh giá người dân tại TPHCM đã tuân thủ, chấp hành biện pháp hạn chế ra đường. Bên cạnh đó, tinh thần tự quản phát huy ở nhiều nơi, các địa bàn đang nỗ lực giữ vững, mở rộng vùng xanh”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh và cho rằng những biện pháp của TPHCM đã bước đầu có kết quả.

Vì sao đếm ca dương tính không còn ý nghĩa lớn với TPHCM? - 3

TPHCM sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nêu rõ, bước tiến mới trong thời gian qua của địa bàn là tất cả khâu giãn cách, điều trị, chăm lo đời sống cho nhân dân đã vận hành bài bản. Những vướng mắc, hạn chế trước đây cơ bản đã được giải quyết.

Ông Phan Văn Mãi cũng nêu thực trạng, sau thời gian dài giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, nhiều người đã không có thu nhập, tích lũy cạn dần sau 2 tháng. Ông Mãi khẳng định thành phố sẽ huy động tất cả nguồn lực từ xã hội hóa đến ngân sách hỗ trợ người dân.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, thành phố không thiếu nguồn lực trong thời điểm này, tuy nhiên, điểm quan trọng là làm sao để mang nguồn lực giúp đỡ đến từng người. Trong thời gian tới, các cấp chính quyền thành phố cần nhạy bén và bao quát hơn để đáp ứng việc hỗ trợ người dân.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố đang tập trung thực hiện chiến dịch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Trong chiến dịch đó, tất cả người dân có mặt ở TPHCM gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ.

“Việc hỗ trợ không chỉ dừng lại ở một tuần mà sẽ là nhiều tuần, nhiều tháng tới. Chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực từ bà con thành phố và cả nước, bằng ngân sách và cả những quỹ dự trữ khi cần thiết”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Quang Huy