Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ

0
154
Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ - 1

Mượn CCCD để thành lập công ty mới hoặc mua lại công ty đã phá sản, tạm dừng hoạt động, các đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán khống hóa đơn, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Những thủ đoạn tinh vi

Hoàng Thị Hạnh (SN 1967, phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) trước đây là chủ một doanh nghiệp, sau đó làm ăn thua lỗ nên tuyên bố phá sản. Từ tháng 8/2020 đến nay, Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt công ty như: Công ty TNHH thương mại vận tải 56 (có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn); Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy (có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa); Công ty TNHH MTV Anh Khánh (có địa chỉ ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa)…

Trên thực tế, các công ty này không có hoạt động kinh doanh, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ - 1

Đối tượng Hoàng Thị Hạnh tại cơ quan cảnh sát điều tra.

Bản thân các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn. 

Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu – chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc…

Với thủ đoạn mượn giấy tờ như CMND, CCCD, hợp đồng thuê nhà… của người thân trong gia đình, bạn bè, chủ cho thuê nhà để thành lập, đứng tên giám đốc, kế toán, để đăng ký thành lập doanh nghiệp; tự ký tên giám đốc, kế toán rồi đăng ký chữ ký với cơ quan chức năng.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ - 2

Tài liệu được cảnh sát thu giữ.

Ngoài ra, chúng còn tìm cách mua lại công ty phá sản, công ty đã tạm dừng hoạt động nhưng có mã số thuế tồn tại trên hệ thống từ 3 năm trở lên, sau đó, làm thủ tục mua bán lại công ty, sang tên để hoạt động trở lại nhưng thực tế là mua bán hóa đơn.

Chúng tạo chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, các đối tượng mạo danh chủ doanh nghiệp lập, ký hồ sơ mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng để chuyển khoản, tạo chứng từ thanh toán cho số hóa đơn mua, bán trái phép có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Đồng thời, thuê người khác rút tiền, chuyển tiền tại ngân hàng, thường xuyên thay đổi số điện thoại hoặc liên lạc qua mạng xã hội… để che giấu hành vi.

Tuy nhiên, những hành vi trên không qua được mắt của lực lượng cảnh sát. Ngày 30/5/2021, Công an thành phố Thanh Hóa đã phá Chuyên án T421, bắt giữ Hoàng Thị Hạnh cùng 7 đối tượng khác.

Nhiều “ông lớn” trong giới doanh nhân bị xộ khám

Mở rộng chuyên án, đến nay có thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn “khủng” này bị điều tra, khởi tố và bắt giữ; nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng.

Cảnh sát cũng cho biết, trong số đối tượng bị bắt có nhiều “ông lớn” trong giới doanh nhân.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ - 3

Khám xét nơi ở các đối tượng, cảnh sát thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ.

Theo thống kê ban đầu, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế GTTGT “khủng” này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng… với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.  

Trước đó, vào ngày 30/5/2021, sau khi bắt giữ 8 đối tượng, cảnh sát đã khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ; 8 máy tính; 8 điện thoại di động; 17 con dấu của hơn 10 công ty “ma”; 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng công an thành phố cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. 

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là vụ mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát hơn 200 tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước.

Cũng theo Đại tá Oanh, nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận; đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

Bình Minh