Những người sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp đã bị xử lý ra sao?

0
97
Những người sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp đã bị xử lý ra sao? - 1

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, những trường hợp sử dụng bằng, giấy chứng nhận Tiếng Anh giả do Trường Đại học Đông Đô cấp đã bị cơ quan chức năng xử lý, kỷ luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất bản cáo trạng vụ án hình sự “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô và truy tố 10 bị can về tội  danh này.

Các bị can bị truy tố gồm: Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán); cùng các cán bộ của trường gồm Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Cáo trạng cho biết, kết quả điều tra vụ án xác định được, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả.

Trong số 431 trường hợp được Trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng giả, giấy chứng nhận giả, Cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập lấy lời khai 210 trường hợp. Trong số 431 trường hợp này, Trường Đại học Đông Đô đã thu tiền của 347 trường hợp, với số tiền là hơn 7,1 tỷ đồng.

Những người sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp đã bị xử lý ra sao? - 1

Từ trái qua, các bị can Hòa, Quang. (Ảnh: Công an cung cấp).

Về việc sử dụng văn bằng, giấy chứng nhận giả, cáo trạng cho biết, trong số 210 trường hợp được cấp bằng, giấy chứng nhận giả, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định 76 người đã sử dụng. Trong đó, 67 trường hợp sử dụng làm nghiên cứu sinh và 9 trường hợp sử dụng vào mục đích khác. Cụ thể, 2 trường hợp để học thạc sỹ; 4 trường hợp dùng để kê khai hồ sơ công chức, viên chức; một trường hợp để thi tuyển công chức; một trường hợp để thi nâng ngạch công chức; một trường hợp để thi thăng hạng viên chức.

Theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được Đại học Đông Đô cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả; đồng thời, kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả, kết quả như sau:

Đối với 67 trường hợp sử dụng làm nghiên cứu sinh, cơ quan chủ quản đã xử lý 2 trường hợp miễn nhiệm chức vụ; 14 trường hợp cảnh cáo, khiển trách, kiểm điểm; 6 trường hợp tự kiểm điểm và nhận lỗi; 2 trường hợp lao động tự do nên không kiến nghị xử lý; 43 trường hợp đang xem xét kiểm điểm trách nhiệm, chưa có thông báo kết quả xử lý.

Tại các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh đã xử lý hủy kết quả và không công nhận kết quả nghiên cứu sinh 31 trường hợp; tự nghỉ học xin rút hồ sơ 24 trường hợp; chưa đủ điều kiện bảo vệ, đang học và thi bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ 5 trường hợp; chưa nhận được kết quả xử lý 7 trường hợp.

Đối với 9 trường hợp sử dụng vào các mục đích khác: 2 trường hợp học thạc sỹ (một trường hợp xin rút hồ sơ học thạc sỹ, cơ quan chủ quản kiểm điểm, không xem xét thi đua năm 2020-2021; một trường hợp bị cơ sở đào tạo thu hồi bằng thạc sỹ và Cơ quan chủ quản kỷ luật cảnh cáo); 4 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ (một trường hợp đã bị cơ quan chủ quản phê bình, 3 trường hợp chưa nhận được kết quả xử lý); một trường hợp sử dụng thi nâng ngạch thanh tra viên (đã xin rút kết quả thi và được chấp nhận); một trường hợp thi tuyển công chức (cơ quan chủ quản không công nhận kết quả thi, đã nghỉ việc); một trường hợp sử dụng thi thăng hạng viên chức (cơ quan chủ quản đã thu hồi quyết định thăng hạng viên chức).

Những người sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp đã bị xử lý ra sao? - 2

Cơ sở Trường Đại học Đông Đô, tại 60 B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ngoài ra, theo cáo trạng, đối với các học viên tham gia tuyển sinh, đào tạo đúng quy định: Kết quả điều tra xác định 23 người tham gia tuyển sinh, đào tạo đúng quy định đã được Trường Đại học Đông Đô được cấp văn bằng 2 hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh năm 2019 và 118 người tham gia đào tạo theo quy định nhưng chưa được cấp bằng đã có đơn trình báo với cơ quan điều tra.

Tại Công văn số 2057/BGDĐT-TTr ngày 12/5/2021, Bộ GD&ĐT xác định: Thời điểm từ năm 2017 đến năm 2019, Trường Đại học Đông Đô có đủ điều kiện đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Do Trường Đại học Đông Đô tổ chức đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học nên việc ghi trên bằng hình thức đào tạo chính quy là sai quy định. Do vậy, phải thu hồi, hủy bỏ văn bằng và thông báo để học viên đến đăng ký cấp bằng mới theo hình thức vừa làm vừa học.

Đối với những trường hợp đang học hoặc đã tốt nghiệp nhưng chưa được cấp bằng, được xử lý như sau: Những trường hợp tuyển sinh không đúng quy định thì Trường Đại học Đông Đô buộc thôi học, giải quyết hậu quả theo quy định; những trường hợp tuyển sinh đúng quy định, tổ chức rà soát, phân loại theo hướng những trường hợp đào tạo chưa đủ thì cho phép học hoàn thiện, bổ sung kiến thức, khi đủ điều kiện thì được xem xét cấp bằng.

Nguyễn Dương