Cô gái Hà Nội bị “bạn trai ngoại quốc” lừa hơn một tỷ đồng

0
97
Cô gái Hà Nội bị bạn trai ngoại quốc lừa hơn một tỷ đồng - 1

Vui mừng khi người “bạn trai ngoại quốc” gửi quà, cô gái Hà Nội không mảy may nghi ngờ, liên tục chuyển hơn một tỷ đồng cho “nhân viên công ty chuyển phát” để sớm nhận được món quà giá trị.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, trú tại TPHCM) và Trương Thái Quí (em trai Hằng, SN 1998, trú tại Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cô gái Hà Nội bị bạn trai ngoại quốc lừa hơn một tỷ đồng - 1
Đối tượng Trương Thị Mỹ Hằng.

Theo kết luận điều tra, cuối tháng 6/2021, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận đơn trình báo của chị Huyền (tên bị hại đã được thay đổi, SN 1991, trú tại quận Nam Từ Liêm) về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Trình báo của chị Huyền cho thấy, qua mạng xã hội, chị quen một người tự giới thiệu tên là Jame Sill, ở Luân Đôn, Vương quốc Anh. Quá trình trò chuyện, người đàn ông ngoại quốc này nói sẽ chuyển tặng chị một món quà và nhân viên công ty chuyển phát sẽ liên lạc chuyển quà tặng của cho chị.

Những ngày sau, nhân viên công ty chuyển phát liên lạc với chị Huyền, yêu cầu chị chuyển tiền vào tài khoản do nhân viên cung cấp mới nhận được bưu phẩm. Do tin tưởng người bạn ngoại quốc nên chị Huyền đã nhiều lần chuyển tiền đến 3 tài khoản cá nhân do nhân viên công ty chuyển phát cung cấp với tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, chị Huyền vẫn không nhận được bưu phẩm, biết mình bị lừa nên đã làm đơn trình báo.

“Bắt tay” với người nước ngoài để lừa đảo

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, tháng 3/2016, Trương Thị Mỹ Hằng cùng bạn sang Campuchia để buôn bán quần áo. Tại đây, Hằng quen một nhóm người Việt, trong đó có Trần Minh Tuấn (trú tại tỉnh Tiền Giang) và một người ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên giả danh nhân viên công ty chuyển phát nhanh hay hải quan để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, Hằng đồng ý tham gia.

Cô gái Hà Nội bị bạn trai ngoại quốc lừa hơn một tỷ đồng - 2
Cảnh sát lấy lời khai của Hằng.

Thủ đoạn của các đối tượng là dùng “sim rác” thông qua ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo để liên lạc, giả danh là nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, nhân viên hải quan, thông báo nạn nhân có bưu phẩm, hàng hóa có giá trị lớn gửi từ nước ngoài về. Nhóm lừa đảo đưa ra các lý do: hàng hóa là hàng cấm, hàng phạm pháp nên phải nộp tiền để lo việc thông quan; thu tiền phí chuyển hàng, phí bảo hiểm, phí lưu kho, hải quan, thuế… Từ đó, các đối tượng yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản do chúng cung cấp rồi chiếm đoạt.

Gia nhập băng nhóm tội phạm này, Trương Thị Mỹ Hằng được phân công nhiệm vụ giả danh nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, gọi điện thoại đến các bị hại để thông báo về việc bị hại có hàng hóa từ nước ngoài gửi về và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định trước. Sau mỗi phi vụ thành công, Hằng sẽ được chia 5% tổng số tiền chiếm đoạt được.

Thấy dễ kiếm ăn, Hằng rủ em trai là Trương Thái Quí cùng tham gia trong một lần Quí sang Campuchia thăm chị hồi tháng 4/2019. Quí được phân công về Việt Nam thu gom các tài khoản ngân hàng của người khác để làm tài khoản nhận tiền khi bị hại chuyển vào. Mỗi tài khoản ngân hàng của người khác thu mua được, Quí được nhóm này trả 2,5 triệu đồng.

Mất tiền tỷ vì “bạn trai ngoại quốc”

Tháng 5/2020, nhóm đối tượng ở Campuchia sử dụng tài khoản facebook “Monowar” giới thiệu tên là Jame Sill, sinh sống tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, làm quen được với chị Huyền (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau thời gian trò chuyện, Jame Sill nói với chị Trang là sẽ gửi tặng chị một món quà từ nước ngoài về.

Ngày 28/5/2020, các đối tượng cung cấp cho Hằng số điện thoại và thông tin cá nhân của chị Huyền để Hằng liên lạc, đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, yêu cầu chuyển tiền mới được nhận hàng.

Thực hiện yêu cầu của nhóm lừa đảo, Hằng gọi điện cho chị Huyền thông báo rằng kiện hàng của người quen gửi từ nước ngoài về cho chị có giá trị lớn, muốn nhận được kiện hàng thì chị cần nộp tiền phí vận chuyển là 12,575 triệu đồng. Chị Huyền đồng ý, sau đó chuyển tiền vào số tài khoản do Hằng cung cấp, thực tế là tài khoản do em trai Hằng đã mua trước đó.

Thấy cô gái Hà Nội này nhẹ dạ, cả tin, những ngày sau, Hằng cùng đối tượng tên Trần Minh Tuấn, tiếp tục gọi điện, nhắn tin qua điện thoại và zalo yêu cầu chị Huyền tiếp tục chuyển thêm tiền vào 3 tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp.

Để nạn nhân không nghi ngờ, các đối tượng “nại” ra nhiều lý do như: thanh toán phí vận chuyển; chuyển tiền để thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động phạm pháp, rửa tiền…

Từ ngày 28/5/2020 đến ngày 12/6/2020, chị Huyền đã liên tục chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng với tổng số tiền hơn một tỷ đồng. Nhận được tiền, Hằng bảo Quí rút tiền, giữ lại 12,9 triệu đồng để chi tiêu, số còn lại thì chuyển đi theo chỉ đạo của Hằng.

Do không nhận bưu phẩm, chị Huyền nghi ngờ mình bị lừa nên đã làm đơn trình báo gửi Công an quận Nam Từ Liêm.

Sau khi thu thập chứng cứ, cảnh sát đã bắt giữ Hằng và Quí. Xác minh lai lịch của Trần Minh Tuấn và một số người liên quan, cơ quan điều tra xác định, các đối tượng này rời địa phương từ lâu, chưa rõ nơi đang cư trú nên quyết định tách tài liệu để xử lý sau.

Quá trình điều tra, Hằng còn khai đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo khác, được hưởng lợi 300 triệu đồng. Tuy nhiên, bị can không nhớ thông tin các bị hại nên cơ quan điều tra tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ.

Phúc Lâm