Người phụ nữ chiếm 5 tỷ đồng của hàng chục người “chơi hụi”

0
91
Người phụ nữ chiếm 5 tỷ đồng của hàng chục người chơi hụi - 1

Lợi dụng sự tin tưởng của những người chơi hụi, bà Anh sử dụng số tiền không đúng mục đích ban đầu mà dùng cho vay lấy lãi, trả nợ, lấy tiền hụi người này trả người kia… dẫn đến nợ 5 tỷ đồng.

Ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đơn vị vừa thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1963, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Người phụ nữ chiếm 5 tỷ đồng của hàng chục người chơi hụi - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt tạm giam để điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo kết quả điều tra, bà Kim Anh làm nghề buôn bán tại chợ Vườn Lài, TP Tam Kỳ, từ năm 2000, bà tổ chức chơi biêu (hụi) với vai trò cầm cái.

Theo thỏa thuận giữa người chơi hụi và bà Anh, dây hụi có 12 người tương đương với 12 kỳ hụi (hoặc 12 tháng); tiền lãi mỗi kỳ hụi do bà Anh tự quy định bằng số tiền cụ thể và trả tiền lãi giống nhau theo số tiền đóng hụi ban đầu. Ví dụ hụi một triệu đồng có lãi là 140 nghìn đồng; hụi 2 triệu đồng đồng có lãi là 280 nghìn đồng; hụi 3 triệu đồng đồng có lãi là 400 nghìn đồng…

Việc chơi hụi không lập danh sách từng dây hụi cụ thể, do đó người chơi hụi không biết mình nằm trong dây hụi nào của bà Anh, không tổ chức họp hụi, đấu hụi… Thời gian đầu, người tham gia chơi hụi ít, số tiền hụi ít nên việc thu chi tiền diễn ra bình thường, đúng thời gian.

Tuy nhiên, từ năm 2014, lợi dụng sự tin tưởng của những người chơi, bà Anh sử dụng số tiền đó không đúng như mục đích ban đầu khi tổ chức chơi hụi mà dùng tiền này cho vay lấy lãi, trả nợ, lấy tiền hụi người này trả cho người kia… dẫn đến số tiền nợ các chân hụi ngày một lớn.

Đến năm 2020, bà Anh tiếp tục thu tiền hụi của nhiều người, dẫn đến việc nợ hụi trên 5 tỷ đồng. Quá trình làm việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã thu giữ 6 cuốn sổ mà bà Anh dùng để ghi nhận việc thu tiền hụi với số người chơi là 63 người.

Công Bính