Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube

0
110
Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 2
Dân trí

Ở tuổi 21, Trương Hoài Nam đã trở thành Giám đốc Marketing. Kênh Youtube làm đề tài phim hoạt hình của Nam đạt hơn 1 triệu lượt đăng ký sau 2 năm phát triển.

Đi lên với số vốn 5 triệu đồng

Ở tuổi 21, Trương Hoài Nam làm Giám đốc Marketing của một công ty chuyên về kiến trúc và xây dựng. Nam còn sở hữu 2 kênh Youtube, kênh đề tài ẩm thực đạt hơn 160 nghìn lượt đăng ký, kênh đề tài phim hoạt hình đạt hơn 1 triệu lượt đăng ký, nhận nút Vàng của Youtube chỉ sau 2 năm phát triển.

Trương Hoài Nam sinh năm 2000 tại Quốc Oai, Hà Nội. Như nhiều chàng trai xuất thân từ nông thôn, Nam mang khát khao làm giàu từ khi còn nhỏ, qua lời căn dặn của bố mẹ “cố để thoát khỏi ruộng đồng”.

Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 1
Giám đốc Marketing, Youtuber Trương Hoài Nam (Ảnh: NVCC).

Sau nhiều năm học phổ thông là học sinh Giỏi, Nam đỗ vào ngành Công nghệ thông tin của một trường đại học. Một thời gian sau, Nam quyết định từ bỏ con đường đại học, chuyển hướng sang học Marketing để “chạm” gần hơn tới ước mơ làm kinh doanh.

Biết con bỏ đại học để theo đuổi ước mơ, bố Nam khi ấy chỉ nói một câu “Con phải chịu trách nhiệm về những việc làm của mình, sau này có khổ thì không được kêu ca với bố mẹ”.

Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 2
Hoài Nam có gương mặt điển trai.

Năm 19 tuổi, Nam bắt đầu với số vốn 5 triệu đồng tiền tiết kiệm từ nhỏ đến lớn. Nam mua một chiếc máy vi tính đời cũ, máy đã rất chậm. Nam dùng để học Marketing, học kỹ năng nghiên cứu, phân tích khách hàng và thị trường, chiến lược marketing, xây dựng giải pháp cho khách hàng, Marketing online,…

Vừa học, Nam vừa tìm kiếm cơ hội làm thêm để “chân ướt chân ráo” bước vào ngành Marketing. Chiếc máy vi tính cũ chậm chạp kéo thời gian học và làm việc của Nam lên 16 – 17 tiếng mỗi ngày, đều đặn nửa năm đến khi Nam có đủ tiền sắm máy mới.

“Không có con đường nào bằng phẳng. Mình đã thất bại ngay lần đầu tiên xin việc, do còn thiếu kiến thức và thiết bị máy móc tối ưu. Mình biết mình phải nỗ lực hơn nữa.

Lần 2, lần 3 tiếp tục thất bại. Dần dần may mắn cũng đến với mình, mình nhận được nhiều công việc hơn từ các công ty bên ngoài”, Nam nói.

Nam bắt đầu với vị trí nhân viên marketing khi bắt đầu đi làm tại công ty, sau khi được một khách hàng giới thiệu. Nam xây dựng hệ thống Marketing, tối ưu website, fanpage của công ty. Doanh số bán hàng của công ty tăng liên tục, khi công ty trống vị trí Giám đốc Marketing, Nam được cất nhắc lên dẫn đầu hoạt động marketing của công ty.

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, nhiều công việc bị ảnh hưởng. Nam coi đây là cơ hội để phát triển marketing online một cách tối ưu bằng các công cụ mạng xã hội, website, seo,… cũng là lúc Nam tận dụng để phát triển 2 kênh Youtube của mình.

“Làm nội dung sạch để sống lâu trên Youtube”

Nam sở hữu 2 kênh Youtube làm về đề tài ẩm thực và hoạt hình dành cho thiếu nhi. Sau 2 năm xây dựng, tận dụng thời gian rảnh do dịch bệnh kéo dài, Nam cùng 2 cộng sự phát triển nội dung và giành ngay nút Vàng danh giá của Youtube.

Việc làm Youtube chỉ chiếm khoảng 1/3 thời gian làm việc của Nam, nhưng mỗi tháng, nhờ kênh Youtube với hơn 1 triệu lượt đăng ký, Nam cùng cộng sự thu về trung bình 4000 USD (hơn 90 triệu đồng).

Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 3
Nam đóng vai trò quản lý kênh, sáng tạo nội dung và xây dựng thương hiệu cho 2 kênh Youtube. Số vốn bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.
Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 4
Nam sở hữu một nút Vàng và một nút Bạc sau 2 năm phát triển kênh Youtube.

“Mình làm Youtube vì yêu thích, muốn thử sức ở một lĩnh vực mới mà nhiều người trẻ đang theo đuổi. Một phần vì thu nhập khá hấp dẫn nếu làm tốt, mình có thêm tiền để lo cho gia đình.

Mình cũng bắt đầu từ con số 0, mình cố gắng xây dựng từng ngày. Ban đầu đạt 1 nghìn lượt đăng ký rồi nhanh chóng lên đến 100 nghìn lượt, mình đã coi đây là một thành công lớn rồi.

Từ con số 100 nghìn lên 1 triệu lượt đăng ký là rất khó và đòi hỏi sự kiên trì. Trong khó khăn của dịch bệnh, mình lại tìm ra cơ hội khi có thể tranh thủ nhiều thời gian rảnh vào việc phát triển kênh. Nhờ vậy, kênh lên 1 triệu lượt đăng ký nhanh hơn mình dự tính”, Nam nói.

Chàng trai 21 tuổi làm giám đốc Marketing, sở hữu nút vàng youtube - 5
Nam cho biết, bước chân vào làm Youtube khi sân chơi này đã dần bão hòa, nhiều người trẻ bước vào rồi thất bại do quá ảo tưởng về một công việc dễ kiếm tiền.

Để không đi vào vết xe đổ của nhiều người, Nam quyết định làm nội dung tử tế để phát triển bền vững. Đó là nội dung về ẩm thực, hoạt hình vui nhộn, bổ ích dành cho trẻ em.

“Mình luôn phải đổi mới để bắt kịp với xu hướng thời đại để tránh bị thụt lùi, gây nhàm chán cho người xem. Nhưng cũng không sa đà vào nội dung nhảm nhí, ví dụ như những trò đùa phản cảm, video lãng phí đồ ăn, gây hại tới môi trường.

Nhiều người hỏi mình sao không làm theo một số trào lưu đang hot trên mạng xã hội để câu view. Nhưng mình quan sát thì thấy đó là những trào lưu nhảm nhí, không tạo ra giá trị. Nếu mình làm theo đồng nghĩa với việc ích kỉ, không tôn trọng khán giả đã yêu quý và ủng hộ mình.

Làm nội dung sạch để sống lâu trên Youtube, còn hơn le lói một đêm, rồi sụp đổ trong những lời phán xét”.

Nam cho biết, tương lai sẽ tập trung phát triển nội dung hoạt hình dành cho trẻ em. Mục đích là mang lại tiếng cười cho trẻ em, như tuổi thơ của Nam cũng đã từng gắn với những bộ phim hoạt hình như thế.

Quang Trường