Nữ sinh “con nhà nòi Hóa học” và ước mơ đưa sáng tạo Việt ra thế giới

0
101
Nữ sinh con nhà nòi Hóa học và ước mơ đưa sáng tạo Việt ra thế giới - 1
Dân trí

Vũ Nguyễn Nguyên Anh là học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Nữ sinh được truyền cảm hứng từ gia đình, đặc biệt là bố mẹ, đều là tiến sĩ ngành hóa học.

Nữ sinh con nhà nòi Hóa học và ước mơ đưa sáng tạo Việt ra thế giới - 1
Vũ Nguyễn Nguyên Anh là học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Nữ sinh sở hữu bảng thành tích đáng nể, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Là học sinh trường trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, lại được chắp cánh đam mê với môn Hóa học từ truyền thống của gia đình, Vũ Nguyễn Nguyên Anh đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế môn Hóa học.

Tuy vậy, khi lên Đại học, Nguyên Anh rẽ hướng học ngành Quản trị kinh doanh vì: “Em đã bắt đầu tham gia các cuộc thi, hoạt động để chuẩn bị cho con đường Đại học của bản thân từ năm lớp 10 nhưng đến đầu năm lớp 12 em mới có thể xác định chính xác ngành học mình sẽ theo đuổi.

Trước kia em vốn rất đam mê nghiên cứu khoa học và các ngành liên quan. Sau một năm dành trọn thời gian cho nó, em cảm thấy sức khỏe và cuộc sống của mình bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì vậy, em lựa chọn theo đuổi chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Em tin những kĩ năng và những điều đã học được khi nghiên cứu khoa học sẽ giúp ích rất nhiều” – nữ sinh cho biết.

Nữ sinh con nhà nòi Hóa học và ước mơ đưa sáng tạo Việt ra thế giới - 2
Nhờ những thành tích, giải thưởng trong chuyên môn nghiên cứu khoa học, Nguyên Anh có cơ hội tranh tài ở 3 đất nước: Nhật Bản, Thái Lan và Romania.

Nguyên Anh cho rằng, hầu hết kỹ năng mình đang có, từ việc trình bày văn bản, sử dụng excel đến khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm đều nhờ quá trình tìm tòi, nghiên cứu khoa học. “Đối với em, không có hoạt động nào là vô ích. Những kĩ năng cũng như hiểu biết em có được cho đến hiện tại đều nhờ tự mình trải nghiệm các cuộc thi và các hoạt động ngoại khóa.

Có thời gian nghiên cứu thì em mới nhận thấy được ở Việt Nam mình đang thiếu gì, cần gì, có thể học hỏi gì từ các nước bạn. Từ đó, em đã có thể có hiểu biết nhiều hơn về thị trường trong nước và quốc tế, cũng như các sản phẩm tiềm năng. Em muốn trở thành cầu nối giữa sáng kiến, nghiên cứu khoa học với thực tiễn, giúp cuộc sống mọi người dễ dàng hơn, đồng thời hỗ trợ các nghiên cứu có giá trị được khai thác hợp lý”- nữ sinh Hải Phòng chia sẻ về mối liên quan giữa niềm đam mê khoa học và định hướng về ngành kinh doanh.

Nhờ những thành tích, giải thưởng trong chuyên môn nghiên cứu khoa học, Nguyên Anh có cơ hội tranh tài ở 3 đất nước: Nhật Bản, Thái Lan và Romania. Mỗi chuyến đi đối với nữ sinh đều là những trải nghiệm khác nhau, và đều mang lại rất nhiều kiến thức. “Điểm chung đó là các bạn em từng gặp qua đều rất giỏi, ham muốn học hỏi và quyết tâm đều cực cao.

Có thể nói lần đi Nhật là thời gian khiến em nhớ nhất, vì em đã gặp được rất nhiều bạn từ các nước khắp Châu Á và học hỏi được nhiều kiến thức cũng như thấy được sự đa dạng về văn hóa và lối sống giữa các quốc gia. Hiện tại tụi em vẫn giữ liên lạc với nhau và giúp đỡ nhau khi cần thiết” – Nguyên Anh kể lại.

Nữ sinh con nhà nòi Hóa học và ước mơ đưa sáng tạo Việt ra thế giới - 3
Dù là “con nhà nòi Hóa học” nhưng nữ sinh 2003 lại lựa chọn theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh, với mong muốn trở thành cầu nối giữa sáng kiến, nghiên cứu khoa học với thực tiễn, đồng thời hỗ trợ các nghiên cứu có giá trị được khai thác hợp lý.

Khi được hỏi về vấn đề “con nhà tông”, Nguyên Anh cho biết dù là “con nhà nòi Hóa học”, và cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ gia đình nhưng nữ sinh 2003 không để bất kì ai hoặc điều gì ảnh hưởng tới các quyết định của mình.

Nguyên Anh bộc bạch: “Tuy bố mẹ luôn tạo điều kiện thoải mái, nhưng em biết thực lòng bố mẹ cũng muốn em không thua kém ai, và bản thân em vẫn luôn đặt mục tiêu cho mình.

Bạn bè ở trường cũng không vì em là con giáo viên mà có cái nhìn khác về em. Em cảm thấy việc có bố mẹ là giáo viên không liên quan đến việc học tập của bản thân. Dù cho bố mẹ có làm ở ngành nghề nào đi chăng nữa, em nghĩ bản thân vẫn nên tự đặt đích đến, tự gây áp lực cho chính mình để vươn lên”.

Hiện nay, dự định trước tiên của Nguyên Anh là tham gia một vài khóa học hè online, chuẩn bị cho cuộc sống tự lập tại Hà Nội và mục tiêu lớn trước mắt là nâng mức học bổng lên toàn phần tại Đại học VinUni.

Nữ sinh bày tỏ hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, và cuộc sống của tất cả mọi người sẽ trở lại trạng thái “bình thường mới” để cô có thể trải nghiệm cuộc sống sinh viên một cách trọn vẹn nhất.

Giải Nhất Liên môn Quốc gia năm học 2017-2018.

Giải Nhất Hóa Học Hoàng Gia Úc 2018.

Giải Nhất Thành phố VISEF năm học 2018-2019.

Huy chương Vàng về Sở hữu trí tuệ Quốc tế, Sáng chế, Đổi mới và Công nghệ Quốc tế (IPITEx) 2019, Thái Lan.

Huy chương Vàng của Hiệp hội nhà phát minh trẻ Manila (MYIA) tại IPITEx 2019, Thái Lan.

Chứng chỉ thành tích xuất sắc trong triển lãm “Inventica 2019” ở Rumani.

Giải thưởng Sáng tạo hàng đầu từ Hiệp hội Sáng tạo và Sáng chế Macao (MIIA) tại IPITEx 2019, Thái Lan.

Văn bằng sáng chế danh dự tại Triển lãm quốc tế về phát minh Inventica 2019, Iasi, Romania.

Top 4 cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020.

Hồng Minh (Ảnh: NVCC)