Mỹ gia tăng theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông

0
34
Mỹ gia tăng theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Mỹ được cho đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm theo dõi tầm gần các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ gia tăng theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Xinhua).

Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 13/7 đăng một bản báo cáo cho biết, Mỹ trong năm nay được cho đã tích cực đưa tàu giám sát đại dương tới Biển Đông để theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực và hỗ trợ các hoạt động tình báo chống ngầm.

Cụ thể, báo cáo cho biết, trong nửa đầu năm 2021, khu vực Biển Đông chứng kiến sự gia tăng mạnh của hoạt động giám sát tàu ngầm của Mỹ, với việc Washington dường như điều cả 5 tàu giám sát đại dương tới khu vực. Năm tàu này gồm bốn chiếc lớp Victorious và một chiếc lớp Impeccable.

Theo tổ chức Trung Quốc, Mỹ được cho triển khai ít nhất một tàu giám sát tới Biển Đông trong ít nhất 161/181 ngày của 6 tháng đầu năm 2021, tương đương tỷ lệ 89%. Con số này cho thấy việc triển khai của Mỹ dường như đã trở thành thông lệ.

Báo cáo cho biết, Mỹ điều tàu giám sát được cho nhằm theo dõi các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc, phân tích các khu vực hoạt động chính và các tuyến đường di chuyển của các khí tài Bắc Kinh, đồng thời cung cấp thông tin tình báo chống ngầm. Ngoài ra, SCSPI lưu ý rằng các hoạt động của tàu giám sát đại dương của Mỹ dường như thường đi kèm với trinh sát trên không, với hơn 2.000 máy bay do thám của Mỹ làm nhiệm vụ gần Trung Quốc mỗi năm.

Báo cáo cũng dự đoán rằng, với việc Mỹ đang lên kế hoạch đóng thêm 7 tàu giám sát đại dương thế hệ mới, Washington dự kiến sẽ gia tăng các hoạt động trinh sát ở Biển Đông trong tương lai.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia cho rằng, các động thái của Mỹ có thể gây ảnh hưởng tới các tàu ngầm Trung Quốc cũng như các tên lửa phóng từ tầu ngầm của nước này. Dựa vào hoạt động giám sát, Mỹ có thể thu thập thông tin dưới nước và tạo ra cơ sở dữ liệu để có thể theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.

Theo báo cáo của SCSPI, các tàu Mỹ được cho sử dụng hệ thống cảm biến mảng giám sát và mảng sóng phản xạ chủ động tần số thấp để theo dõi cả tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và động cơ diesel, sau đó chia sẻ dữ liệu với các tàu và trung tâm chỉ huy thông qua vệ tinh.

Đức Hoàng

Theo Thời báo Hoàn Cầu