Điều tra chuyến đi khả nghi của cận vệ Haiti trước vụ ám sát Tổng thống

0
38
Điều tra chuyến đi khả nghi của cận vệ Haiti trước vụ ám sát Tổng thống - 1

Colombia đang điều tra lịch trình khả nghi gần đây của người đứng đầu đội cận vệ của Tổng thống Haiti Jovenel Moise đến giữa lúc xuất hiện nghi vấn vụ ám sát Tổng thống Moise có yếu tố nội gián.

Điều tra chuyến đi khả nghi của cận vệ Haiti trước vụ ám sát Tổng thống - 1

Tướng Jorge Luis Vargas, người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Colombia, thông tin về việc 21 nghi phạm Colombia bị nghi ngờ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: Reuters).

New York Times cho biết, giới chức quốc phòng Colombia đang phối hợp với giới chức trách Haiti điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise sau khi Haiti bắt giữ hàng loạt nghi phạm là cựu quân nhân Colombia. Giới chức quốc phòng Colombia ngày 12/7 cho biết, họ đang điều tra liệu có mối liên hệ nào giữa các chuyến đi những tháng gần đây của ông Dimitri Herard, người đứng đầu đội cận vệ của Tổng thống Moise với các cựu quân nhân Colombia hay không.

Kể từ tháng 1, ông Herard đã nhiều lần đến Ecuador, Panama, Cộng hòa Dominica, và lần nào cũng ghé thủ đô Bogota của Colombia. Ít nhất một lần, ông Herard đã ở lại Bogota trong nhiều ngày. Hiện tại, giới chức Colombia chưa tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa ông Herard với các cựu quân nhân bị bắt giữ ở Haiti.

Tại một cuộc họp báo ngày 12/7, Tướng Jorge Luis Vargas, người đứng đầu Cảnh sát quốc gia Colombia, cho biết hiện 21 người Colombia bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó 18 người đang bị bắt giữ, 3 người đã thiệt mạng.

Theo lời ông Vargas, những nghi phạm này đã từ Colombia sang Cộng hòa Dominica, sau đó di chuyển đến Haiti, và vé máy bay đều do một công ty có trụ sở ở Florida mua.

Ít nhất hai nghi phạm, gồm Duberney Capador và German Rivera Garcia, làm việc cho công ty an ninh CTU Security có trụ sở ở Florida, cả hai đều đã thiệt mạng.

Tại Haiti, các nhà điều tra cũng bắt đầu xem xét vai trò của đội cận vệ trong vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó có thẩm vấn ông Herard và quản thúc một số thành viên đội cận vệ. Việc điều tra này bắt nguồn từ nghi vấn tại sao nhóm sát thủ có thể dễ dàng tiếp cận tư dinh của Tổng thống vốn được bảo vệ nghiêm ngặt và vì sao đêm đó, chỉ có Tổng thống bị ám sát và Đệ nhất phu nhân bị bắn trọng thương, trong khi không ai trong dinh thự bị thương, kể cả đội ngũ an ninh, bị thương.

Steven Benoit, một chính trị gia đối lập có tiếng ở Haiti, nói với một đài phát thanh địa phương rằng: “Tổng thống có thể đã bị chính các cận vệ ám sát, không phải những người Colombia”.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Haiti cho biết đã bắt giữ một trong những nghi phạm chính có tên Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, một bác sĩ người Mỹ gốc Haiti sống tại Florida. Giới điều tra Haiti cho rằng, Sanon đã đứng ra chiêu mộ các lính đánh thuê để thực hiện vụ ám sát, và đóng vai trò là trung gian giữa nhóm sát thủ và những kẻ chủ mưu chưa rõ danh tính. Sanon được cho là đi cùng một số thành viên trong nhóm sát thủ trên chuyến bay tới Haiti.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

Minh Phương
Theo NYTimes