Cựu quan chức Haiti bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise

0
101
Cựu quan chức Haiti bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise - 1

Theo điều tra của Colombia, Haiti và Interpol, nghi phạm chủ mưu này đã ra lệnh cho vụ ám sát khoảng 3 ngày trước khi nhóm sát thủ tấn công dinh thự riêng của Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Cựu quan chức Haiti bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát sáng 7/7 tại nhà riêng (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Cảnh sát trưởng Colombia Jorge Vargas dẫn kết quả điều tra ban đầu của giới chức Colombia, Haiti cùng với Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết, cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio có thể là người đứng sau vụ ám sát Tổng thống Moise. Ông Badio từng làm việc trong đơn vị chống tham nhũng của Haiti từ tháng 3/2013 và bị sa thải hồi tháng 5 năm nay do “vi phạm nghiêm trọng” các quy định đạo đức.

Ông Vargas cho biết, theo điều tra, ông Badio đã ra lệnh cho hai cựu quân nhân Colombia gồm Duberney Capador và German Rivera thực hiện vụ ám sát. Hai nghi phạm Colombia này bị cho là đã chiêu mộ những người khác tham gia vào vụ ám sát.

“Vài ngày trước khi ám sát diễn ra, khoảng 3 ngày, Joseph Felix Badio, một cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti, đã yêu cầu Capador và Rivera phải ám sát Tổng thống Haiti”, ông Vargas nói. Tuy nhiên, ông Vargas không cung cấp bằng chứng cũng như đưa ra thêm chi tiết vì sao họ có được những thông tin này.

Giới chức Haiti cho biết, Capador đã bị tiêu diệt trong một cuộc đọ súng với lực lượng an ninh Haiti trong lúc truy bắt, còn nghi phạm Rivera bị bắt giữ không lâu sau vụ ám sát.

Tổng thống Moise bị một nhóm biệt kích ám sát lúc khoảng 1h sáng ngày 7/7 tại dinh thự riêng ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. Thi thể ông được phát hiện với ít nhất 12 lỗ đạn và có dấu hiệu bị tra tấn trước khi bị bắn chết. Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng bị bắn trọng thương và hiện đang điều trị tại Mỹ.

Giới chức Haiti đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm, trong đó có nghi phạm người Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon bị nghi là một trong những chủ mưu của vụ án. Haiti cũng đang truy lùng cựu thượng nghị sĩ John Joel Joseph, người bị nghi là một trong những chủ mưu nữa của vụ án. Năm ngoái, trong một đoạn video đăng tải trên Youtube, cựu thượng nghị sĩ Haiti này đã gọi ông Moise là “virus corona” nhằm ám chỉ ngày càng nhiều người chết vì đói và bạo lực dưới sự lãnh đạo của ông Moise.

Ngoài ra, cảnh sát Haiti đã tạm giữ Dimitri Herard, người đứng đầu đội cận vệ của Tổng thống Moise, sau khi có những nghi vấn về vai trò của đội cận vệ tới vụ ám sát.

Theo các nhà chức trách Haiti, có 26 nghi phạm Colombia tham gia vụ ám sát, trong đó 18 đối tượng đã bị bắt giữ, 3 người bị tiêu diệt, 5 người vẫn lẩn trốn. Tổng thống Colombia Ivan Duque hôm 15/7 cho biết, trong nhóm nghi phạm Colombia, chỉ một số đối tượng nắm rõ bản chất của phi vụ mà họ được thuê (ám sát Tổng thống Haiti), trong khi hầu hết những người còn lại bị lừa tham gia phi vụ với danh nghĩa bảo vệ yếu nhân.

Trước đó, truyền thông Colombia đưa tin, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise. Tuy nhiên, Đại sứ Haiti tại Colombia Jean Mary Exil đã bác bỏ những thông tin này, nói rằng cảnh sát không phát hiện bất cứ mối liên hệ nào giữa ông Joseph với các nghi phạm.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

Minh Phương
Theo Reuters, Sputnik