Các trường đại học vào cuộc lo bữa ăn, đưa sinh viên “mắc kẹt” TPHCM về quê

0
133
Các trường đại học vào cuộc lo bữa ăn, đưa sinh viên mắc kẹt TPHCM về quê - 1
Dân trí

Sáng 1/8, “Chuyến xe yêu thương” đợt 1 sẽ đưa 500 sinh viên Khánh Hòa tại TPHCM trở về quê. Trong khi đó, nhiều trường đại học đang có các hoạt động hỗ trợ bữa ăn cho học sinh bị “mắt kẹt”.

Chiều 31/7, hàng chục phần cánh gà chiên nước mắm được các tình nguyện viên trường ĐH Tài chính Marketing, chuyển đến tay các bạn sinh viên đang ở KTX nhà trường. 

Những ngày qua, đội tình nguyện viên nhà trường đã tìm tới nhiều ngõ ngách tặng thực phẩm: mì, sữa, trứng, cá hộp, hạt nêm… cho các sinh viên bị kẹt lại Sài Gòn. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính Marketing, Quỹ “Ấm lòng mùa dịch” được thành lập từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, đã kêu gọi được sự chung tay, hỗ trợ từ các thầy cô, cán bộ, giảng viên, doanh nghiệp và cựu sinh viên để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn. 

Các trường đại học vào cuộc lo bữa ăn, đưa sinh viên mắc kẹt TPHCM về quê - 1
Sinh viên Trường ĐH Tài chính Marketing ở KTX nhận những phần thực phẩm nấu ăn và tươi sống và chiều 31/7

Cùng với  trường ĐH Tài chính Marketing, những ngày qua Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng ra quân chương trình “Đồng hành cùng sinh viên vượt qua đại dịch Covid-19”, gửi tặng các phần quà cứu trợ đến sinh viên của trường đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.  

Chương trình vận động được hơn 1.000 phần quà hỗ trợ sinh viên. Trong đó, gần 400 kg rau củ các loại, 2.000 kg gạo, 360 kg trái cây, hơn 120 thùng mì, nhiều loại thực phẩm khác như hộp cá, chà bông…

Với ĐH Quốc gia TPHCM, Công đoàn nhà trường lập “siêu thị sẻ chia” giá 0 đồng tại hai nhà công vụ, với nhiều mặt hàng thiết yếu. Các mặt hàng được bổ sung, thay đổi theo nhu cầu và các nguồn hàng tài trợ.

Các trường đại học vào cuộc lo bữa ăn, đưa sinh viên mắc kẹt TPHCM về quê - 2
Siêu thị 0 đồng do Công đoàn ĐH Quốc gia TPHCM thành lập

Siêu thị phục vụ đa dạng các đối tượng, như viên chức, người lao động ĐH Quốc gia TPHCM; sinh viên các trường CĐ, ĐH gặp khó khăn đang thuê trọ tại Dĩ An (Bình Dương) và TP Thủ Đức (TPHCM)..

Còn “góc sẻ chia” của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thì cung cấp mỳ gói ngay tại cổng trường để sinh viên đến nhận theo nhu cầu. Đến nay, trường đã trao hơn 4.000 phần quà rau củ quả, các suất hàng 0 đồng đến cho sinh viên. 

Các trường đại học ở TPHCM như  ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Nông lâm, ĐH Hoa Sen… đều vào cuộc hỗ trợ sinh viên bị “kẹt” lại thành phố, với hàng nghìn em nhận đã nhận được giúp đỡ. 

Bên cạnh sự chăm lo, giúp đỡ của các nhà trường, Thành đoàn TPHCM đang tổ chức các chương trình lớn hỗ trợ sinh viên.

Dự kiến, sáng 1/8, “Chuyến xe yêu thương” đợt 1 sẽ đưa 500 sinh viên Khánh Hòa tại TPHCM trở về quê. Chuyến xe sẽ xuất phát từ Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố về TP Nha Trang. Sinh viên trong đoàn đều được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và vận chuyển miễn phí. 

Các trường đại học vào cuộc lo bữa ăn, đưa sinh viên mắc kẹt TPHCM về quê - 3
Sinh viên được lấy mẫu xét nghiệm trước khi lên đường về quê (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn)

Khi về đến TP Nha Trang, sinh viên sẽ được cách ly tập trung 3 ngày (có trả phí), xét nghiệm lại RT-PCR, nếu kết quả âm tính mới được trở về gia đình. 

Chương trình “Chuyến xe yêu thương” dự kiến tổ chức làm 3 đợt, đón 1.200 sinh viên sinh viên TPHCM về Khánh Hòa.

 Hoài Nam