5 loại thực phẩm nên ăn để có hàm răng khỏe mạnh

0
142

TPCNTOT – Bạn mong muốn cải thiện sức khỏe răng miệng để nụ cười luôn trắng sáng. Bạn có biết những gì bạn ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của mình….?

Nụ cười là một phần quan trọng trong việc tạo ấn tượng tích cực đối với người khác. Có một nụ cười đáng yêu không chỉ đơn giản là đánh răng, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng. Nhận được chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp bạn duy trì một nụ cười đẹp. Nếu bạn quyết định đưa nhiều thực phẩm được dưới đây vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ có một nụ cười rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp đảm bảo nụ cười của bạn luôn tươi sáng và khỏe mạnh trong nhiều năm tới:

1. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều canxi. Canxi là một khoáng chất thiết yếu giúp  cho xương và răng của bạn chắc khỏe. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều canxi, trong 100g sữa chua Hy Lạp có 0% chất béo nhưng chứa tới 110 mg canxi. Do hàm lượng canxi đáng kể trong sữa chua, nên ăn sữa chua mỗi ngày sẽ củng cố men răng của bạn.

photo-1656923223292

Sữa chua có chứa canxi, chất cần thiết để giữ cho răng và xương của bạn chắc khỏe.

Nếu bạn muốn đảm bảo cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn mà bạn ăn vào mỗi ngày, hãy đảm bảo rằng bạn cũng nhận được đủ lượng vitamin D. Bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như nấm và trứng. Để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian ngắn cũng sẽ cung cấp vitamin D.

2. Phô mai

Tất cả các sản phẩm từ sữa đều giàu canxi, và phô mai cũng không ngoại lệ. Phô mai cứng hơn như parmesan có nhiều canxi nhất. Phô mai Parmesan chứa 242 mg canxi, chiếm 19% lượng khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày.

photo-1656923229717

Phô mai cũng là một nguồn tuyệt vời cung cấp canxi cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh.

Phô mai mềm có ít canxi hơn một chút. Tuy nhiên, tất cả các loại phô mai đều là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Nếu bạn muốn tăng lượng canxi trong chế độ ăn uống của mình, hãy chọn những loại phô mai mà bạn thích ăn nhất.

3. Táo

Táo rất tốt cho sức khỏe của răng và vệ sinh răng miệng của bạn nói chung. Táo chứa một lượng chất xơ đáng kể. Ăn một quả táo giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trên răng. Hơn nữa, táo có tính axit. Axit trong táo tiêu diệt một số vi khuẩn gây hôi miệng.

photo-1656923234966

Ăn một quả táo có thể giúp ích cho răng và sức khỏe răng miệng của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài ra, ăn táo sẽ kích thích tuyến nước bọt của bạn tiết ra nước bọt. Tính chất kiềm của nước bọt sẽ trung hòa axit trong mảng bám hình thành trên răng sau khi ăn thực phẩm có chứa carbohydrate. Mảng bám răng có thể gây sâu răng nếu bạn không loại bỏ chúng khỏi răng.

4. Rau cần tây

Cần tây và tất cả các loại rau giòn, dạng sợi đều có lợi cho sức khỏe răng miệng. Chất xơ giúp loại bỏ mảng bám và các mẩu thức ăn nhỏ trên răng của bạn. Có ít mảng bám trên răng có nghĩa là bạn không dễ bị sâu răng.

photo-1656923238567

Nhai một ít cần tây sống cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, cần tây chứa các vitamin giữ cho răng khỏe mạnh. Ví dụ, cần tây chứa vitamin C  giúp răng bạn không bị lung lay. Hơn nữa, khi cần tây kích thích sản xuất nước bọt, nó sẽ trung hòa axit mảng bám và giúp ngăn ngừa sâu răng.

5. Rau chân vịt

Bạn có thể không nghĩ rằng ăn rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) có lợi cho sức khỏe răng miệng của mình. Tuy nhiên, cải bó xôi chứa nhiều canxi. Canxi giữ cho men răng chắc và khỏe.

photo-1656923243800

Với canxi và folate, cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Rau chân vịt có chứa vitamin B9, còn được gọi là axit folic. Axit folic có thể có hiệu quả trong việc giúp phụ nữ mang thai tránh phát triển các bệnh về nướu.