10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh

0
140
10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 1
Dân trí

Từ chiếc máy ảnh nhỏ cũ kỹ đầu tiên để khởi nghiệp, sau gần 7 năm Kiều Thu Hà, sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã kiếm được trăm triệu mỗi tháng.

Từ học sinh xuất sắc…

Kiều Thu Hà, sinh năm 2000, hiện đang là sinh viên lớp Truyền thông đa phương tiện (TTĐPT) K17A, khoa Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 1

Là người con của quê hương Hiệp Hòa – Bắc Giang với tinh thần hiếu học, Thu Hà đã có thành tích học tập “con nhà người ta” thật đáng ngưỡng mộ.

Suốt 12 năm học, Thu Hà luôn là học sinh Giỏi đứng đầu khối, đạt giải Nhất thi học sinh giỏi Văn cấp cụm 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12, đạt giải Nhì tỉnh thi học sinh giỏi Văn lớp 12. Điểm thi Văn đại học năm 2018 đạt 9,25  – (năm 2018 là một năm đổi mới thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên rất ít).

Không những vậy, Thu Hà còn là thủ khoa đầu vào của trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông – ĐH Thái Nguyên. Liên tiếp 6 kỳ đạt học bổng và trở thành Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2020-2021.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 2

Chia sẻ về thành tích học tập, cô nàng cho biết: “Mình không tự hào quá về những thành tích trên, bởi tất cả vì sự nỗ lực cố gắng của bản thân mà có được, với mình chỉ có học tập mới là con đường duy nhất và ngắn nhất để dẫn đến thành công”.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 3

Với thành tích học tập và điểm thi rất tốt, tại sao Thu Hà không chọn một trường Đại học ở Hà Nội mà chọn học tập tại Thái Nguyên?

“Thời điểm đó, gia đình mình rất nghèo, thời điểm 1 tháng trước ngày thi Đại học trong khi các bạn cố gắng ôn luyện cho kỳ thi thì mình lại lo lắng về số tiền phải đóng nhập học nếu đỗ đại học. Mình cố gắng đi chụp rất nhiều ảnh, bán quần áo 2hand mong muốn có thể kiếm đủ số tiền trước khi nhập học. Tuy nhiên, mình không thể kiếm đủ số tiền gần 10 triệu đồng đó.

Nhưng may mắn, trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ tài trợ học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao, chưa kể lại có ngành học mình yêu thích nên mình đã chọn học tập tại Thái Nguyên”, Thu Hà nghẹn ngào chia sẻ.

… đến khi có thu nhập hàng trăm triệu

Để có thu nhập đáng mơ ước của bao bạn trẻ như bây giờ, cô sinh viên năm cuối cũng phải đánh đổi rất nhiều từ mồ hôi công sức đến cả những giọt nước mắt.

Mới đầu khi chụp chưa có kinh nghiệm và chưa được nhiều người biết đến, Thu Hà thường chụp miễn phí cho mọi người, không những vậy còn phải bỏ ra rất nhiều chi phí nữa.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 4

Thu Hà chia sẻ: “Để chụp một bộ ảnh mình phải đi từ Thái Nguyên xuống Hà Nội, chụp xong không lấy tiền mà lại còn phải chuẩn bị đồ trang điểm, phụ kiện quần áo rất nhiều. Nhiều lúc trong người chỉ còn đúng 50 nghìn đồng đủ đi xe về và mua mì tôm ăn sống qua ngày, một gói mì tôm phải chia làm 2 nửa, 1 nửa để ăn bữa trưa, một nửa để ăn bữa tối và uống thêm nước lọc sống qua ngày. Nhiều lúc bạn cùng ký túc xá cũng giúp bữa cơm, cái bánh, lúc đó thật ấm lòng biết bao”.

Sau năm học thứ 2, được học các kiến thức hình họa, giải phẫu tạo hình, nguyên lý thị giác, bố cục màu… và có được tiền học bổng, tiết kiệm Thu Hà đã có nhiều khách đến chụp hơn và nguồn thu nhập cũng dần được cải thiện.

Có số vốn nhỏ trong tay và kinh nghiệm dày dặn vốn có, cô sinh viên năm 2 quyết định mở một tiệm ảnh nhỏ mang tên “Tiệm ảnh mối tình đầu” tại Hà Nội.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 5

Thu Hà cho biết: “Nhiều khi lịch khách đặt quá nhiều, mùa dịch vừa rồi mình có tới hơn 60 lịch đặt chụp, một mình cũng không thể chụp được hết nên có nhiều khách đặt lịch cả tháng mới có thể được chụp.

Một bộ ảnh chụp ra cũng rất kỳ công, mình thuê riêng một bạn makeup và tự tìm những bộ trang phục, nên ý tưởng chụp cho khách. Kỷ niệm khó quên nhất của mình đó là bị trùng lịch giữa hai khách, khiến buổi chụp kéo dài từ chiều cho đến đêm muộn, lúc đó cũng không có xe để về Thái Nguyên, mình ngủ lại tiệm ảnh.

Thời tiết mùa đông của Hà Nội, chăn cũng không có để dùng, mình chỉ lấy áo để đắp sáng sớm lại bắt xe trở về Thái Nguyên cho kịp giờ vào học”.

“Vì phải đi lại giữa Hà Nội – Thái Nguyên một quãng đường khá xa, nhiều lần mình cũng có suy nghĩ tạm dừng việc học. Nhưng nhờ có việc học tập mà mình mới có ngày hôm nay, nên không thể vì một chút khó khăn mà từ bỏ. Dù chưa phải thành công hẳn, nhưng cũng đã gặt hái được những thành quả đầu tiên mình rất vui”, Thu Hà tâm sự thêm.

10x Thu Hà ĐH Thái Nguyên, kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề chụp ảnh - 6

Nhờ có thu nhập ổn định, Thu Hà cũng chu cấp cho em trai đang là sinh viên năm 3, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội ăn học suốt quá trình học tập. Không những vậy, cô nàng còn giúp mẹ đỡ vất vả sớm hôm buôn bán ngoài chợ, mẹ của Thu Hà đã có tuổi nên điều cô mong muốn nhất bây giờ cho mẹ có cuộc sống ổn định và không vất vả.

“Dù cho Thái Nguyên không phải nơi mình chọn để phát triển nghề nghiệp, nhưng chính nơi đây đã “ươm” để mình có cơ hội “nảy mầm” ở một mảnh đất xa xôi. Mong rằng, các bạn đang theo đuổi đam mê của mình nói chung, yêu thích nhiếp ảnh nói riêng có thể tìm được một nơi để tích lũy cho bản thân như vậy. Đừng vì các mác “sinh viên trường X, trường Y” mà từ bỏ cơ hội được theo học ngành học mình yêu thích, rồi phải sống cả một đời với nghề nghiệp mình không mong muốn”.

Văn Hiền