Trồng loại hoa tím mộng mơ như ở châu Âu, cả làng bất ngờ có thu nhập tốt

0
79
Trồng loại hoa tím mộng mơ như ở châu Âu, cả làng bất ngờ có thu nhập tốt - 1

Cư dân ở đây bất ngờ khi hoa oải hương vốn mọc ở châu Âu đã đưa về thu nhập tốt và thu hút du khách gần xa đổ đến.

Trồng hoa oải hương thu nhập tốt

Làng Sigong hẻo lánh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc nằm cùng vĩ độ với vùng Provence, Pháp cũng đang đi theo hướng phát triển nhờ hoa oải hương. Trong những năm gần đây, du khách đổ đến Sigong góp phần tạo 1.000 việc làm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh loại hoa này.

Trong năm 2020, có 200.000 du khách đến đây để ngắm hoa oải hương nở rộ. Khu vực Sigong và vùng Provence của Pháp có cùng kiểu khí hậu, thổ nhưỡng nên phù hợp để trồng hoa.

Mao Zimin – khách du lịch sống ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc háo hức chụp ảnh cánh đồng hoa oải hương trải dài. “Tôi dự định đi nghỉ với mẹ ở Provence, Pháp trước khi đại dịch xảy ra, nhưng khi có ca nhiễm ở châu Âu, tôi đã phải hủy bỏ kế hoạch”, anh nói. Thời điểm Mao Zimin đến thăm làng Sigong, có 96% diện tích đất canh tác trồng hoa oải hương, tức khoảng hơn 800 ha.

Trồng loại hoa tím mộng mơ như ở châu Âu, cả làng bất ngờ có thu nhập tốt - 1
Ngoài thu hoạch hoa để chế biến thành tinh dầu thì những thảm hoa tím cũng hút du khách gần xa.

Anh Wang Jianping, 36 tuổi là điển hình của những nông dân ở Sigong từng cho rằng trồng hoa oải hương có lợi nhuận kém. Vậy nhưng, trong năm 2020, anh kiếm được hơn 70.000 nhân dân tệ từ hoa oải hương.

“Trước đây, bất kể trồng thứ gì như ngô, lúa mì hay củ cải đường, sản lượng chỉ bằng một nửa các làng lân cận. Năm 2014, sau khi tiến hành nghiên cứu khả năng của ngành công nghiệp hoa oải hương, chính quyền cho biết, không chỉ sản xuất tinh dầu mà còn thu hút khách du lịch”, anh nông dân này chia sẻ. Anh Wang cho rằng, ban đầu, không dễ thuyết phục dân làng. Chưa có ai thành công nên họ đầu tư một cách miễn cưỡng vào hoa oải hương.

Anh Li và những người đứng đầu làng đã trồng hoa oải hương tại trang trại của họ. Vụ thu hoạch đầu tiên giúp tăng thu nhập, hơn 130 hộ quyết định tham gia hợp tác xã trồng hoa để thu hoạch, bán cho các nhà máy chế biến ở địa phương.

Hồi năm 2018, ngành thương mại điện tử phát triển ở Trung Quốc, chuỗi trồng, chế biến, bán hoa oải hương đã hình thành. Theo anh Li, vào mùa thu hoạch (mùa hè), từ nơi đây, tinh dầu hoa oải hương được giao tới khách hàng trên khắp Trung Quốc. Nhờ vậy, 90% số hộ gia đình trong làng trồng hoa oải hương và thu nhập trung bình 25.000 nhân dân tệ/năm (88 triệu đồng/năm).

Phát triển nhờ du khách đến ngắm hoa oải hương

Trước năm 2019, du khách không thể ở lại Sigong do không có chỗ lưu trú. Năm 2019, làng quyết định cải tạo những ngôi nhà cũ tại trang trại gần cánh đồng trồng hoa oải hương thành nhà nghỉ . Kế hoạch này được người dân hoan nghênh và thu hút vốn đầu tư từ các nơi khác. Trước khi du khách đổ đến đây trong mùa hè năm 2020, hàng trăm công nhân xây dựng đã bắt đầu dự án cải tạo, các kiến trúc sư cũng được mời tham gia.

Trồng loại hoa tím mộng mơ như ở châu Âu, cả làng bất ngờ có thu nhập tốt - 2
Hoa oải hương đang góp phần phát triển kinh tế ở làng Sigong.

Anh Wang Haibo, 30 tuổi chủ sở hữu một nhà nghỉ cho hay: “Với cánh đồng hoa oải hương tuyệt đẹp bên cạnh nhà nghỉ của tôi, khách du lịch ở đây cảm thấy như thể đang ở đâu đó tại vùng Nam Âu”.

Hiện, làng có 21 nhà nghỉ và đưa về doanh thu 2 triệu nhân dân tệ (7 tỷ đồng) trong năm ngoái. Trong năm 2022, dự kiến sẽ có hơn 30 nhà nghỉ trong làng và nhiều sản phẩm làm từ hoa oải hương được tung ra thị trường.

Anh Wang bày tỏ: “Tôi tin rằng sẽ có nhiều khách du lịch bị cuốn hút, không chỉ bởi thiên nhiên mà còn cả những dịch vụ mà mọi người có thể cung cấp ở Sigong”.

Quang Anh

Theo Chinadaily