Triệt phá đường dây làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2

0
84
Triệt phá đường dây làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 - 2

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Bắc Ninh vừa triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Phan Đình Hải ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ.

Triệt phá đường dây làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 - 1

Đối tượng Phan Đình Hải cầm đầu đường dây.

Sau thời gian điều tra, ngày 8/8, phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Bắc Ninh đã triệt phá đường dây làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Lực lượng công an đang đấu tranh đối với 9 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải (25 tuổi), ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 để đi qua các chốt kiểm dịch. Do đó, Hải nghĩ cách làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của một bệnh viện ở thành phố Bắc Ninh.

Với thủ đoạn trên, Hải đã sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả để qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và bán cho nhiều người, trong đó có Nguyễn Bá Tú (34 tuổi, ở Bắc Ninh) với giá 180.000 đồng/phiếu xét nghiệm nhanh và 500.000 đồng/phiếu xét nghiệm PCR, thu lời bất chính khoảng 20 triệu đồng.

Sau đó, Tú tiếp tục bán lại cho các tài xế ô tô với giá 200.000 đồng/phiếu xét nghiệm nhanh và từ 600.000 đồng đến 650.000 đồng/phiếu xét nghiệm PCR. Các tài xế ô tô đã sử dụng phiếu xét nghiệm giả mua của Hải và Tú để đi qua các chốt kiểm dịch.

Triệt phá đường dây làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 - 2

Phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 giả.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, hành vi làm giả và sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự mà còn có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phòng Cảnh sát hình sự đã thu hồi tang vật vụ án gồm một bộ máy vi tính, một dấu tròn, một dấu thu tiền cùng nhiều tang vật liên quan.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bá Đoàn