Tề Trí Dũng dùng tiền công “bao” nhiều người đi khảo sát… “mô hình ảo”!

0
103
Tề Trí Dũng dùng tiền công bao nhiều người đi khảo sát... mô hình ảo! - 1

Theo cáo buộc, Tề Trí Dũng và các bị can có sai phạm trong việc chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch châu Âu 33 ngày, dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát.

Chi 4,6 tỷ đồng đi Châu Âu khảo sát, học tập… “mô hình ảo” 

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án sai phạm xảy ra tại công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước).

Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc công ty IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc SADECO), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng SADECO) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tề Trí Dũng dùng tiền công bao nhiều người đi khảo sát... mô hình ảo! - 1
Tề Trí Dũng chỉ đạo chi tiền tỷ cho nhiều người đi du lịch Châu Âu.

Theo nội dung vụ án, ngày 28/4/2017, Tề Trí Dũng ký nghị quyết về việc thông qua quỹ tiền lương năm 2017 của công ty là 24 tỷ đồng. Sau đó, ông Dũng tiếp tục ký nghị quyết thông qua việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá một tháng lương thực tế theo quy định.

Năm 2017, số tiền chi thực tế của công ty SADECO là 21,76 tỷ đồng (thấp hơn dự toán) nên lương bình quân một tháng là 1,81 tỷ  đồng, do đó chi phí đi nghỉ mát sẽ không được vượt quá số tiền này.

Tính đến ngày 25/10/2017, tổng chi phí tham quan, nghỉ mát của SADECO đã chi cho cán bộ nhân viên hết 949 triệu đồng, nguồn kinh phí nghỉ mát chỉ còn lại 861 triệu đồng, các khoản chi nghỉ mát tiếp theo không được cao hơn khoản tiền này.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Thanh Phúc đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu, trong khi SADECO không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào, với chi phí 4,6 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra bổ sung, chi phí đi du lịch của mỗi thành viên từ 180 triệu đồng đến 246 triệu đồng trong 2 chuyến đi 33 ngày, có một cá nhân tự túc, còn lại thành viên chuyến đi gồm lãnh đạo, thành viên HĐQT và ban kiểm soát SADECO.

Bị can Đỗ Công Hiệp đã ký trình ban tổng giám đốc duyệt tại các tờ trình thông qua chủ trương tham quan, học tập tại châu Âu, ký duyệt hạch toán chi phí hai chuyến đi nghỉ mát với nội dung chi phí nghỉ mát đợt 2 năm 2017 và duyệt thanh toán với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Tiếp đó, Tề Trí Dũng đã trực tiếp trao đổi, yêu cầu với một công ty du lịch để điều chỉnh nội dung các chuyến đi thành khảo sát, học tập để phù hợp với nội dung tờ trình của SADECO.

Đi Châu Âu khảo sát = Nghỉ dưỡng + Không gặp gỡ bất kỳ đối tác nào 

Sau khi hoàn tất việc thanh toán chi phí chuyến đi cho công ty du lịch thì SADECO đã hạch toán chi phí 2 chuyến đi du lịch thành chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên khi báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017, báo cáo thuế năm 2017 và quyết toán thuế.

Đến tháng 4/2018, Thanh tra TPHCM tiến hành thanh tra công ty IPC, công ty SADECO đã yêu cầu 4 cá nhân không phải cán bộ, lãnh đạo Sadeco mỗi người nộp lại số tiền 246 triệu đồng.

Qua làm việc với cơ quan công an, các cá nhân tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình và không liên quan đến công việc của công ty.

Đồng thời, bị can Hồ Thị Thanh Phúc còn khai nhận, bị can Tề Trí Dũng là người chủ trương chuyến đi, danh sách những người tham gia chuyến đi là do Dũng chỉ định.

Nhà chức trách xác định, việc chi tiền cho 2 chuyến đi nêu trên là trái với quy định pháp luật, không đáp ứng điều kiện về chi phí được hạch toán, khấu trừ theo quy định, vi phạm quy định về quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Số tiền chi không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty SADECO là gần 3,6 tỷ đồng, trong đó thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước là gần 2,2 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên, các bị can Dũng, Phúc, Hiệp còn bị cáo buộc về hành vi bán rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ và tham ô tiền thù lao, khen thưởng 4,7 tỷ đồng.

Xuân Duy