Nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly

0
82
Nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - 1

Nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đã triển khai mô hình ghép hộ, nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly tại nhà.

Nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - 1
Trước khi vợ chồng người em trai về, anh Linh đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng thiết yếu, sinh hoạt cá nhân từ những cái nhỏ nhất như thùng đựng rác thải… phục vụ trong thời gian cách ly.

Hà Tĩnh là địa phương có lượng người từ miền Nam về quê tránh dịch rất lớn, một số nơi do khu cách ly tập trung quá tải. Nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung, nhiều địa phương tại tỉnh này đã triển khai mô hình ghép hộ, nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Châu (SN 1976, trú tại thôn 7, xã Hương Long, huyện Hương Khê) cho biết, khi nắm được chủ trương cho người từ vùng dịch về cách ly, chị liền vội vã tìm nhà để cách ly cho con sắp trở về từ miền Nam.

Sau khi được người chú cho mượn căn nhà cũ, chị đã sửa sang lại, mua đồ dùng sinh hoạt và chuẩn bị đồ ăn cho người con để thực hiện việc cách ly tại đây. Đồng thời, chị cũng báo với chính quyền địa phương để chủ động trong công tác phòng dịch.

“Gia đình người chú có một căn nhà ít khi sử dụng đến, khi biết con trai sắp về gia đình tôi đã trao đổi và xin được cho cháu ở đây để thực hiện việc cách ly. Khi được đồng ý tôi đã sửa sang lại nhà cửa, mua đồ dùng sinh hoạt, sau đó thông báo cho chính quyền đến kiểm tra”, chị Châu cho biết.

Cũng theo chị Châu, khi gia đình chị đã đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, người con trai của chị đã được đưa về để thực hiện cách ly theo quy định.

“Tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để cho con yên tâm cách ly. Chúng tôi cũng cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc về các quy định phòng chống dịch”, chị Châu chia sẻ.

Nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - 2
Mô hình dồn hộ, nhường nhà cho người về cách ly là một cách làm linh hoạt, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Còn anh Trần Hữu Linh (trú tại thôn 8, xã Hương Long) cũng đã nhường lại căn nhà của mình cho vợ chồng người em trai về cách ly.

“Khi biết vợ chồng em trai về quê, gia đình tôi đã chuyển đến nhà ông bà nội ở, để nhường lại căn nhà cho vợ chồng người em trai. Tôi nghĩ, trong lúc tình hình dịch đang phức tạp thì mỗi người dân cần chung tay để dịch sớm được đẩy lùi”, anh Linh chia sẻ.

Trước khi vợ chồng người em trai về, anh Linh cũng đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng thiết yếu, sinh hoạt cá nhân từ những cái nhỏ nhất như thùng đựng rác thải… phục vụ trong thời gian cách ly.

Ông Trần Văn Tiều – Bí thư chi bộ thôn 8 (xã Hương Long) cho biết, thôn có 135 hộ dân thì 90% hộ tình nguyện nhường nhà của mình để cho bà con về cách ly.

“Mọi người đều vui vẻ nhường nhà của mình cho bà con về ở và cách ly. Họ sẽ tạm thời sang nhà anh em họ hàng gần đó sống”, ông Trần Văn Tiều nói.

Cũng theo ông Tiều, thôn cũng thành lập tổ công tác gồm nhân viên y tế, tổ Covid-19 cộng đồng và tổ liên gia để tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly.

Nhường nhà cho người từ vùng dịch về cách ly - 3
Lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác cách ly tại nhà tại các nhà dân.

Tổ công tác sẽ trực 24/24 ở ngõ nhà có người về cách ly, mỗi ngày tổ trưởng sẽ đi kiểm tra 4 lần, ai sai phạm sẽ xử lý ngay. Ngoài ra, người dân trong xóm sẽ chung tay hỗ trợ bữa ăn và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ yên tâm cách ly.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã Hương Long cho biết, đến nay có 59 người từ các tỉnh phía Nam đăng ký về quê và có 15 hộ gia đình đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà. Các hộ gia đình sẽ bàn giao lại toàn bộ nhà, cơ sở vật chất cho người về cách ly ở.

“Các hộ thực hiện cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, đặc biệt là tuân thủ các biện pháp cách ly theo quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, cộng đồng thôn xóm sẽ tham gia giám sát, phát hiện công dân vi phạm quy định cách ly sẽ gọi cho lực lượng chức năng xử lý”, ông Nguyễn Quốc Việt cho hay.

Ông Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, lượng công dân địa phương đang học tập, lao động tại các tỉnh phía Nam đăng ký về quê trong đợt này là hơn 2.000 người. Hiện nay, toàn huyện Hương Khê đang duy trì 3 khu cách ly và sắp tới sẽ kích hoạt thêm một khu cách ly nữa.

“Huyện đã chuẩn bị, bố trí sẵn 2 phương án: Nếu gia đình có điều kiện về cơ sở vật chất, thực hiện được dồn hộ, nhường nhà để cho những người ở vùng dịch về cách ly độc lập thì chúng tôi đã bố trí để cách ly tại nhà. Còn đối với những trường hợp không đảm bảo cơ sở vật chất thì những công dân trở về từ vùng dịch sẽ được đưa đi cách ly tập trung”, ông Ngô Xuân Ninh cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đánh giá, mô hình dồn hộ, nhường nhà là một cách làm linh hoạt, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

“Hiện nay, tất cả các xã trên địa bàn huyện Hương Khê đều triển khai áp dụng mô hình này và đã có hơn 400 công dân từ vùng dịch về đã được cách ly tại nhà”, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết thêm.

Xuân Sinh