Nhân vật bị nghi tài trợ vụ ám sát Tổng thống Haiti lên tiếng

0
105
Nhân vật bị nghi tài trợ vụ ám sát Tổng thống Haiti lên tiếng - 1

Walter Veintemilla, người đứng đầu công ty tài chính bị nghi ngờ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, thông qua luật sư đã lên tiếng về vai trò của mình sau vụ việc chấn động này.

Nhân vật bị nghi tài trợ vụ ám sát Tổng thống Haiti lên tiếng - 1

Walter Veintemilla, người đứng đầu công ty tài chính Worldwide Capital bị nghi ngờ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise (Ảnh: Twitter).

Walter Veintemilla, một người Mỹ gốc Ecuador, là giám đốc công ty tài chính Worldwide Capital – một tổ chức cho vay nặng lãi có trụ sở ở Florida, Mỹ. Veintemilla gây sự chú ý sau khi bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Moise hôm 7/7. New York Times dẫn nguồn tin từ giới chức Haiti nói rằng, Veintemilla được nhìn thấy xuất hiện trong các cuộc họp bàn của nhóm nghi phạm chính vụ ám sát Tổng thống.

Tuy nhiên, Robert Nicholson, luật sư của ông Veintemilla, bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát. “Thân chủ của tôi không liên quan đến vụ ám sát. Không có bất cứ thảo luận nào về một kế hoạch liên quan đến âm mưu bạo lực lật đổ chính phủ Haiti hay ám sát Tổng thống”.

Luật sư này cho biết thêm, ông Veintemilla và công ty Worldwide Capital, đã nộp cho các cơ quan chức năng ở Mỹ tài liệu về những người có liên quan trong cuộc điều tra của giới chức Haiti.

Nhân vật bị nghi tài trợ vụ ám sát Tổng thống Haiti lên tiếng - 2

Một cuộc họp được cho là nhằm lên kế hoạch vụ tấn công tư dinh Tổng thống Moise tổ chức ở Cộng hòa Dominica. (Ảnh: New York Post)

Luật sư Robert Nicholson cho biết, Veintemilla chỉ cung cấp hai khoản vay, gồm một khoản vay cho Antonio Intriago và công ty an ninh của ông này CTU Security, một khoản vay khác là cho Christian Emmanuel Sanon – một mục sư tự nhận là bác sĩ Mỹ gốc Haiti bị coi là nghi phạm chính và đang bị bắt giữ ở Haiti. Luật sư này nhấn mạnh, thân chủ của ông không hề biết phi vụ đang tài trợ là nhằm ám sát Tổng thống Haiti.

Ông Veintemilla, 53 tuổi, người gốc Ecuador, đã cùng với gia đình chuyển đến Miami định cư khi còn nhỏ. Công việc làm ăn của Veintemilla liên quan nhiều đến pháp luật. Từ năm 2006 đến nay, doanh nhân này có liên quan đến ít nhất 10 vụ kiện. Ngoài cho vay nặng lãi, Veintemilla cũng tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm và môi giới.

Tổng thống Haiti Moise bị ám sát hôm 7/7 tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. Giới chức Haiti tin rằng, ông bị ám sát bởi một nhóm lính đánh thuê gồm ít nhất 28 người, trong đó chủ yếu là cựu quân nhân Colombia. Hiện Haiti đã bắt giữ 26 nghi phạm, song các nhà điều tra ở đây cho rằng chủ mưu thực sự của vụ án vẫn chưa sa lưới.

Đệ nhất phu nhân Haiti tái xuất

Nhân vật bị nghi tài trợ vụ ám sát Tổng thống Haiti lên tiếng - 3

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise tham dự nghi thức tưởng niệm dành cho cố Tổng thống Jovenel Moise (Ảnh: NYTimes).

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise cũng bị trọng thương trong vụ tấn công xảy ra khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7. Cuối tuần trước, bà từ Mỹ trở về nước để chuẩn bị quốc tang cho chồng sau khoảng một tuần điều trị vết thương.

Các nghi thức quốc tang cho Tổng thống Moise đã bắt đầu từ ngày 21/7 và dự kiến kéo dài đến ngày 23/7. Kể từ sau vụ tấn công, bà Martine không đưa ra bất cứ thông cáo nào ngoài một số bình luận trên tài khoản mạng xã hội để nói về nghi vấn những kẻ đứng sau vụ ám sát, những kẻ mà bà cho là không hài lòng với các chính sách của ông Moise, không muốn thấy Haiti đổi mới.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi sau khi về nước, bà Martine chiều 21/7 đã đến Viện bảo tàng quốc gia Pantheon cùng với 3 người con và 3 cận vệ được trang bị vũ khí. Bà Martine mặc một chiếc váy đen, một bên tay vẫn băng bó.

Một số chuyên gia tỏ ra ngạc nhiên về việc bà Martine tái xuất nhanh chóng như vậy sau khi thoát ám sát. Họ cũng đặt ra câu hỏi liệu bà có ý định tham gia vào chính trường vốn đang cực kỳ hỗn loạn ở Haiti sau khi Tổng thống Moise bị ám sát hay không.

“Thực tế là sự trở lại của bà ấy có thể cho thấy bà ấy có ý định đóng vai trò nào đó trên chính trường Haiti. Bà ấy có thể can thiệp bằng cách này hay cách khác”, Laurent Dubois, chuyên gia về Haiti và là giáo sư của Đại học Duke, nhận định.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

Minh Phương
Theo Miami Herald, NYTimes