Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng

0
104
Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 1

Những mớ rau xanh hay quả dưa, quả trứng… thu hoạch từ khu vườn sân thượng trở thành món quà ý nghĩa mà người dân TPHCM dành tặng nhau giữa mùa dịch.

Những ngày này, chị Võ Thị Nga (sống ở TP HCM) vẫn lên khu vườn sân thượng hái những trái dưa thơm ngon rồi gói ghém cẩn thận gửi làm quà cho những người bạn thân. Món quà tuy không lớn nhưng lại chan chứa tình cảm của chị trong lúc thành phố hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

So với nhiều gia đình khác, chị Nga cảm thấy may mắn khi có một khu vườn nhỏ trồng rau củ, trái cây ngay trên sân thượng. “Tuy diện tích nhỏ, lượng rau, củ, quả chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của gia đình nhưng mình vẫn chủ động nguồn thực phẩm hơn nhiều người. Trong dịp này, dưa sai quả, mình hái tặng bạn bè như lời động viên mọi người cùng lạc quan vượt qua đại dịch”, chị Nga chia sẻ.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 1
Chị Võ Thị Nga chụp ảnh ở khu vườn sân thượng.

Gia đình anh Bùi Võ Duy Khoa có một khu vườn sân thượng rộng 90m2, quanh năm sum suê rau trái. Trên khu vườn còn nuôi gà, vịt, chim bồ câu để lấy trứng. Đây là thành quả chăm sóc của anh và mẹ là bà Võ Thị Bảy (58 tuổi). Những ngày thực hiện giãn cách xã hội, biết hàng xóm xung quanh không dễ tìm mua rau, củ, quả tươi nên 2 mẹ con anh Khoa lên vườn hái rau, chia thành túi để tặng mọi người.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 2
Bà Bảy vẫn thường xuyên tặng rau xanh cho hàng xóm.

Anh Khoa chia sẻ, trước khi thành phố thực hiện giãn cách, 2 mẹ con anh hái rau rồi chở đi tặng người thân, bạn bè. “Chỉ là túi rau, quả trứng nhưng ai cũng vui, vì đó là tình cảm của gia đình mình dành cho mọi người”, anh Khoa nói.

Trong dịp này, nhiều gia đình cũng tận dụng thời gian ở nhà để trồng rau tại ban công, sân thượng… Bất cứ ai muốn xin hạt và cây giống, anh Khoa sẵn sàng đóng thùng, gửi tận nơi.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 3
Khu vườn luôn xanh tốt, ấn tượng của gia đình anh Khoa.

Từ tháng 3/2021, chị Thúy Trương (34 tuổi, Tân Bình, TP HCM) cũng tự làm một vườn rau tại nhà. Trên sân thượng gia đình, chị dành 25m2 để làm vườn rau, vừa là nơi để gia đình ngồi nhâm nhi cà phê vừa là địa điểm uống trà chiều hoặc tổ chức nướng BBQ vào cuối tuần.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 4
Trên kệ, chị đặt chậu nhựa trồng rau dền, mùng tơi, rau muống, khổ qua, bắp cải…

Dịp này, ngoài thu hoạch rau cho bữa ăn gia đình, chị Thúy cũng dành một phần để gửi tặng bạn bè, người quen. Với chị, sự san sẻ này mang tới niềm vui cho cả người tặng và người nhận.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 5
Chị Thúy thường xuyên dành tặng rau, củ thu hoạch được từ vườn sân thượng cho bạn bè.

Kể từ khi ngành du lịch “đóng băng” vì dịch Covid-19, anh Hoàng Hiệp phải thường xuyên ở nhà. Tranh thủ thời gian rảnh, anh làm khu vườn sân thượng để có không gian thư giãn và cung cấp rau sạch cho gia đình.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 6
Anh Hiệp chăm chút cho khu vườn.

Anh tự tay thiết kế, lắp giàn ở hai bên vườn cho các cây thân leo như: bầu, mướp, khổ qua (mướp đắng). Còn bên dưới và xung quanh vườn được anh bố trí các chậu xốp nhỏ để trồng rau xanh. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa có thể trồng nhiều loại rau trái khác nhau.

Người dân TPHCM chia nhau quả trứng, mớ rau thu hoạch từ vườn sân thượng - 7
Khi rau, trái trĩu cành, anh cẩn thận thu hoạch rồi mang tặng mọi người. Những túi quà gồm rau, củ đầy ắp tình cảm của anh Hiệp. Trồng rau tại nhà đang là xu hướng của nhiều gia đình ở thành phố hiện nay. Khu vườn ban công, sân thượng… tuy không lớn nhưng nhiều người vẫn sẵn lòng chia sẻ với hàng xóm, bạn bè để giúp nhau trong thời điểm dịch bệnh. Hình ảnh những gia đình Sài Gòn tặng nhau túi rau, quả trứng đầy ắp nghĩa tình sẽ là động lực cùng nhau vượt qua khó khăn.

Hương Thảo

Ảnh: NVCC