Nghi vấn tình báo Mỹ nắm được dữ liệu quan trọng từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

0
33
Nghi vấn tình báo Mỹ nắm được dữ liệu quan trọng từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Giới tình báo Mỹ được cho là đã nắm được các dữ liệu di truyền từ các mẫu virus đang được Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) nghiên cứu để phục vụ điều tra nguồn gốc Covid-19.

Nghi vấn tình báo Mỹ nắm được dữ liệu quan trọng từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo Sputnik, hãng tin CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết, giới tình báo Mỹ đã nắm được dữ liệu di truyền từ các mẫu virus được nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán và đang nghiên cứu xem liệu chúng có giúp giải mã nguồn gốc bí ẩn của đại dịch Covid-19 hay không.

Hiện chưa rõ khi nào và bằng cách nào giới tình báo Mỹ có được những thông tin trên, song các nguồn tin cho biết các máy chủ liên quan đến quá trình tạo và xử lý những dữ liệu di truyền của virus kiểu này thường sử dụng công nghệ lưu trữ đám mây.

Các cơ quan tình báo Mỹ được cho là phải đối mặt với một số vấn đề trong việc phân tích dữ liệu, trong đó có việc cần phải có các nhà khoa học của chính phủ được phép truy cập các dữ liệu quan trọng và vừa phải biết tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, để phân tích dữ liệu, giới tình báo Mỹ sẽ phải dựa vào các siêu máy tính của các phòng thí nghiệm quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

“Nhà nghiên cứu được phép tiếp cận dữ liệu quan trọng chắc chắn có, nhưng người biết tiếng Trung Quốc được đặc quyền đó rất ít, mà không chỉ nhà nghiên cứu, phải là nhà nghiên cứu chuyên về sinh học”, một nguồn thạo tin tình báo cho biết.

Các nhà điều tra của chính phủ Mỹ và các nhà điều tra độc lập từ lâu đã tìm cách tiếp cận dữ liệu di truyền của 22.000 mẫu virus được nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán. Các dữ liệu này đã bị gỡ khỏi kho dữ liệu chung từ năm 2019. Tuy vậy, hai chuyên gia về virus corona nói với CNN rằng, họ hoài nghi việc nghiên cứu dữ liệu của cơ quan tình báo theo các dữ liệu thu thập được “hoặc bất kỳ cơ sở dữ liệu nào khác” có thể cũng giúp họ có được thông tin mới nào.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 5 đã chỉ đạo giới tình báo nước này nỗ lực gấp đôi để tìm ra câu trả lời rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày. Giới chức Mỹ và các chuyên gia nói rằng, việc điều tra nguồn gốc Covid-19 có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.
Giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán bất ngờ gây sự chú ý trở lại sau khi Thời báo phố Wall (Mỹ) hồi tháng 3 dẫn một báo cáo tình báo cho biết, 3 nhân viên của cơ sở nghiên cứu này phải nhập viện với các triệu chứng tương tự Covid-19 hồi tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh đầu tiên.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tháng trước kêu gọi Trung Quốc minh bạch thông tin, cung cấp dữ liệu thô về các ca bệnh ở giai đoạn đầu bùng phát. Ông Tedros cũng đề nghị tiến hành giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc sau khi nhóm chuyên gia quốc tế đã đến Vũ Hán điều tra hồi đầu năm nay.

Trung Quốc đã bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, từ chối đề nghị tiến hành giai đoạn hai cuộc điều tra tại Vũ Hán, mà thay vào đó kêu gọi mở rộng điều tra sang các quốc gia khác.

 Minh Phương
Theo Sputnik