Nghệ sĩ và hành trình “tiếp sức” chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến

0
82
Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 1

Trong những chuyến đi đến các bệnh viện dã chiến, ngoài việc ủng hộ vật tư y tế, cắt tóc cho y bác sĩ, các nghệ sĩ còn mang đến “món ăn tinh thần” bằng những tiết mục văn nghệ đơn giản nhưng ấm áp.

Đội tình nguyện viên nghệ sĩ được thành lập vào cuối tháng 5 – thời điểm TPHCM bắt đầu bùng dịch, do MC Quỳnh Hoa – Phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM phụ trách. Cho đến nay, đội đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, Thủ Đức… với các hoạt động xuyên suốt.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 1

Trong hơn 2 tháng qua, đội tình nguyện nghệ sĩ đã hoạt động xuyên suốt để hỗ trợ thành phố và người dân trong quá trình chiến đấu vượt qua cơn đại dịch căng thẳng.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 2

Ban đầu có 10 – 20 nghệ sĩ, đến nay đội tình nguyện viên nghệ sĩ đã có khoảng 130 người, trong đó 70 – 80 nghệ sĩ tham gia đều đặn. Có thể kể đến là MC Quỳnh Hoa, hoa hậu H’Hen Niê, Phùng Thế Phi, Như Nguyễn, MC Đại Nghĩa, Lý Ngô, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, Đăng Nguyên, người mẫu – diễn viên Hoàng Phi Kha…

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 3

Những ngày đầu, đội tình nguyện nghệ sĩ tham gia hỗ trợ ca đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các điểm bùng dịch. Sau đó, đội đã đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Thấy lực lượng y bác sĩ vất vả, MC Quỳnh Hoa thêm ý tưởng hát phục vụ y bác sĩ, bệnh nhân tại đây để giải tỏa căng thẳng. Sau đó, việc cắt tóc cho các y bác sĩ đang trực chiến tại các bệnh viện cũng được triển khai với sự ủng hộ tích cực.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 4

Mỗi khi đến các bệnh viện, đội tình nguyện nghệ sĩ tặng nhu yếu phẩm, thực phẩm và trái cây để mọi người bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn. Các loại thức ăn nhanh, nước uống, vitamin C, thực phẩm và nước uống bổ sung dinh dưỡng khác.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 5

Đồng thời, MC Quỳnh Hoa kêu gọi hỗ trợ thêm các đồ bảo hộ y tế để các bác sĩ và nhân viên y tế, lực lượng chống dịch tại các bệnh viện điều trị Covid-19. Với trang thiết bị y tế đầy đủ, mọi người yên tâm được an toàn trong quá trình công tác, như: đồ bảo hộ cấp độ 3, 4; kính chắn giọt bắn; khẩu trang N95; găng tay y tế không bột…

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 6

Hoạt động cắt tóc cho các y bác sĩ cũng được phát huy tích cực hiệu quả. Bởi lực lượng tuyến đầu chống dịch thời gian qua phải làm việc trong thời tiết nóng bức, tóc dài gây khó chịu nhưng không thể rời vị trí công tác nên việc được hỗ trợ cắt tóc nhanh chóng được triển khai.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 7

Bên cạnh các nghệ sĩ làm nghề tay trái thì đội tình nguyện cũng có các thợ hớt tóc chuyên nghiệp tham gia. Các bác sĩ, y tá đều cảm thấy hạnh phúc và thoải mái khi được hớt tóc thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, đặc biệt còn được các nghệ sĩ họ yêu thích “phục vụ” với sự tích cực nhất.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 8

Hoạt động đã mang đến nhiều cảm xúc nhất cho các nghệ sĩ, các y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị Covid-19 là âm nhạc. Những tưởng việc “hát hò” thời điểm này khó có thể diễn ra, thế nhưng sân khấu đặc biệt tại các bệnh viện là đối với các nghệ sĩ là nơi biểu diễn không thể quên trong đời.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 9

Ca sĩ Quốc Đại xúc động chia sẻ khi được trình diễn ở sân khấu với những khán giả đặc biệt này: “Dù không đến gần nhưng tôi cảm nhận được tình thương nhiều lắm! Bởi bệnh nhân điều trị ở đây người nhà không được vào thăm, mình đến hát, nói lời động viên họ rất trân trọng.  Nhìn chỉ muốn khóc nhưng mà mình không làm vậy được, phải truyền cho mọi người năng lượng lạc quan…!”

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 10

Ca sĩ Phương Thanh cũng “cháy hết mình” trong âm nhạc dù chị không đứng ở trên sân khấu thực sự nào. Ngoài tiếng hát, các nghệ sĩ còn gửi lời động viên tích cực nhất đến các y bác sĩ và bệnh nhân.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 11

MC Quỳnh Hoa chia sẻ, khi các nghệ sĩ đứng giữa sân hát phục vụ y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân, mình nhìn thấy qua khung cửa sổ xa xa, những cánh tay đung đưa theo điệu nhạc hay vẫy tay chào mà nước mắt cứ chực trào.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 12

“Âm nhạc có thể giúp mọi người mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào được phép và có cơ hội là đội chúng mình lại hát để giúp giải tỏa căng thẳng cho các y bác sĩ và bệnh nhân”, MC Quỳnh Hoa chia sẻ.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 13

MC Quỳnh Hoa khẳng định, chỉ có những người trong cuộc mới hiểu những phút thư giãn ngắn ngủi bằng âm nhạc live tại chỗ, những lời động viên trực tiếp lúc này ý nghĩa như thế nào. Một tinh thần vui vẻ, và lạc quan sẽ giúp bệnh nhân mau khỏe, các y bác sĩ thì tinh thần phấn chấn hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 14

MC Quỳnh Hoa nói, khi chị đi đến các bệnh viện dã chiến, được nghe các y bác sĩ tâm sự mới hiểu họ bị áp lực như thế nào. Mỗi ngày phải chăm sóc cho hàng trăm bệnh nhân, bản thân họ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm, đối mặt với nỗi lo mỗi khi nhìn thấy đồng đội của mình, những nhân viên y tế cũng trở thành F0.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 15

Còn các bệnh nhân luôn lo âu, thậm chí trầm cảm khi xung quanh mình toàn những người bị nhiễm, sống trong không gian chật hẹp và phải chờ đợi, không biết đến khi nào mới được về nhà… 

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 16

Và chính âm nhạc đã giúp mọi người xua tan phần nào mệt mỏi và áp lực.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 17

Không chỉ có hoạt động âm nhạc, một số chương trình biểu diễn xiếc cũng được mang đến để phục vụ khán giả. Cặp đôi nghệ sĩ xiếc Hiển Phước và Nguyễn Thị Hoa thực hiện những động tác trình diễn đẹp mắt, như đu người, trượt patin thăng bằng khiến khán giả kinh ngạc. Chị Hoa chia sẻ, trong thời gian dịch bệnh, các nghệ sĩ xiếc không được đến sân khấu trình diễn, đây là cơ hội quý để họ được sống lại đam mê.

Nghệ sĩ và hành trình tiếp sức chống Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến - 18

MC Quỳnh Hoa trải lòng: “Sau 2 tháng kể từ ngày tôi chính thức khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để đi vào tâm dịch, trở thành Tình nguyện viên. Có đi mới được tận mắt nhìn thấy những vất vả, mệt mỏi mà các y bác sĩ và nhân viên y tế đã trải qua, có đi mới thấy được tình người trong gian khó, thấy được những nụ cười lạc quan và hy vọng… Chúng tôi tin, chúng tôi yêu tất cả các y bác sĩ và nhân viên y tế, những người dám đối đầu với hiểm nguy, không ngại gian khổ để mang lại sự bình an cho mỗi chúng ta”.

Hiện tại, các hoạt động của đội tình nguyện viên nghệ sĩ vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ với những hoạt động tích cực và ý nghĩa để góp phần cùng người dân thành phố đẩy lùi đại dịch.

Hành trình hơn 2 tháng của nghệ sĩ tại các Bệnh viện dã chiến (Clip: T Production)

Băng Châu

Ảnh: Quỷ Cốc Tử