Nam sinh trường “nhà giàu” gửi nỗi lòng vào tiếng vĩ cầm

0
107
Nam sinh trường nhà giàu gửi nỗi lòng vào tiếng vĩ cầm - 1

Dân trí

Nhận ra đam mê của mình dành cho âm nhạc, đặc biệt là cây vĩ cầm từ năm 2015, Lý Trí An lựa chọn cho mình lối đi song song bên cạnh ngành học Quản trị Du lịch và Khách sạn tại ĐH RMIT.

Nam sinh trường nhà giàu gửi nỗi lòng vào tiếng vĩ cầm - 1
Lý Trí An là sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại ĐH RMIT cơ sở Nam Sài Gòn, và cũng là một nhạc công Violin có tiếng tại TP Hồ Chí Minh.

Lý Trí An – hiện tại đang là sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại ĐH RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Nhận ra đam mê của mình dành cho violin từ năm 2015, An lựa chọn cho mình lối đi song song bên cạnh ngành học chính khóa.

Nam sinh bắt đầu chặng đường âm nhạc một cách vô cùng tự nhiên, từ ước mơ được hoạt động âm nhạc và được thể hiện trên sân khấu luôn cháy âm ỉ, sâu thẳm trong tâm trí. Trí An xem và thần tượng rất nhiều nghệ sĩ như Boa, Lady Gaga… và đặc biệt là nữ nghệ sĩ Lindsey Stirling.

“Chính âm nhạc của cô ấy lại là ngọn lửa lớn nhất lay động em đến với âm nhạc. Em bắt đầu học nhạc từ năm lớp 10, đến nay đã được hơn 5 năm. Khoảng 4 năm đầu tiên, em tập trung vào Violin, tham gia các hoạt động âm nhạc và câu lạc bộ nhằm nâng cao khả năng chơi nhạc và biểu diễn.

Những ngày đầu tập đàn, em nhận không ít bình luận tiêu cực nên rất buồn. Mỗi lần như vậy, em phải học cách bình tĩnh đối diện, tiếp tục cố gắng để chứng minh khả năng.

Đến khoảng 1 năm gần đây, em học được cách phối các nhạc cụ khác nhau như Piano, Guitar… qua việc viết bản nhạc. Chơi nhạc và biểu diễn giúp em thấy mình được sống có ý nghĩa hơn, cảm giác như tìm được một lý tưởng để theo đuổi và hạnh phúc với nó” -Trí An chia sẻ.

Tuy vậy, Trí An vẫn lựa chọn theo học ngành kinh doanh, quản trị theo định hướng của gia đình. “Khi ba mẹ khuyên em nên theo học các ngành kinh doanh, em nghĩ ngay đến các ngành kinh doanh mà có liên quan nhiều đến nghệ thuật. Em thấy ngành Quản trị du lịch và khách sạn có mảng quản trị sự kiện nên đã theo học. Em thấy âm nhạc vô cùng muôn màu và muôn vẻ, mỗi vùng miền khác nhau có những âm hưởng âm nhạc khác nhau. Công việc biểu diễn Violin của em cho em trải nghiệm được đi nhiều địa điểm khác nhau. Nhờ đó, em được gặp gỡ nhiều nghệ sĩ đi trước từ Nhạc viện cũng như thu nạp thêm kiến thức về âm nhạc” – An chia sẻ.

Nam sinh trường nhà giàu gửi nỗi lòng vào tiếng vĩ cầm - 2
Học tập tại ĐH RMIT song song với việc làm nhạc, Trí An có được cho mình những trải nghiệm rất đáng nhớ. Một trong số đó là học tập, kết bạn với những người bạn khiếm thị trong trường.

Học tập tại một ngôi trường được mệnh danh là “trường nhà giàu” đình đám bậc nhất nhưng Trí An có những trải nghiệm, cảm nhận rất riêng. Nam sinh cho rằng sinh viên ĐH RMIT cũng chỉ là những cô, cậu học trò bình dị như bao người khác, vẫn phải lên lớp, học tập chăm chỉ và vẫn phải cố gắng hết mình trước mỗi thử thách của cuộc sống.

“Trường có đa dạng sinh viên nên em có cơ hội được học với các học sinh từ các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ và Úc. Em còn được học cùng các bạn khiếm thị, đó là điều đặc biệt nhất. Trước giờ em chưa tiếp xúc với người khiếm thị nhưng khi được học chung, em thấy họ có khả năng học tập và làm việc rất tốt và trường cũng có những điều kiện rất đặc biệt để hỗ trợ các bạn đó.

Em có rủ một bạn khiếm thị đi chơi quanh trường, chúng em sinh hoạt ăn uống với nhau như những người bạn hoàn toàn bình thường. Từ điều đó, em thấy rằng cho dù mình có bất kỳ khiếm khuyết nào trên cơ thể, điều đó không có nghĩa rằng mình không thể có được một hạnh phúc như bao người khác” – Trí An bộc bạch.

Nam sinh trường nhà giàu gửi nỗi lòng vào tiếng vĩ cầm - 3
Đối với Trí An, âm nhạc không chỉ là đam mê, mà còn là chốn bình yên, nơi anh gửi gắm mọi tâm sự, khoảng lặng tự chữa lành cũng như là công cụ kết nối với mọi người.

Duy trì song song cả việc học và theo đuổi âm nhạc, nam sinh thừa nhận đôi lúc không tránh khỏi áp lực, tâm lý đè nặng khi “lúc nào cũng chỉ nghĩ đến nhạc”.

Nam sinh cho biết: “Những lúc như vậy, em dừng lại nghỉ ngơi, dành một khoảng thời gian để dừng lại và chữa lành cho chính mình tới khi dễ chịu hơn thì lại tiếp tục việc học. Ngoài ra, mỗi khi nghe được một bài nhạc hay, đọc được một đoạn sách hay, thì em có thể lấy lại năng lượng tích cực và tâm thế thoải mái nhất. Em thích đọc sách của Yuval Noah Harari, nhất là bộ sách về Lược sử loài người, giúp thấy thế giới mình đã, đang và có thể sẽ vận hành thế nào”.

Ngoài việc học tại trường và biểu diễn độc lập, nam sinh cùng một vài người bạn của mình thành lập nhóm nhạc mang tên HUMM từ năm 2020 và đã có cho mình một vài dấu ấn nhỏ trong nghệ thuật, dần dần có những khán giả trung thành. Ở thời điểm hiện tại, Trí An và HUMM mong muốn có thể kết hợp tính hiện đại của Guitar điện và beatbox với tính cổ điển của các nhạc cụ như Violin, sáo Tây, Cello để đem đến những màu sắc mới, làm nên sự đặc trưng trong âm nhạc của HUMM.

Hiện tại, Trí An dành nhiều thời gian để cảm nhận, tìm hiểu dòng nhạc Kpop, tập nhảy và học tiếng Hàn. Bên cạnh đó, nam sinh cũng đang trong quá trình thực hiện những dự án online cùng nhóm nhạc HUMM và sẽ sớm ra mắt các sản phẩm âm nhạc trên các nền tảng mạng xã hội. An mong ban nhạc có thể truyền tải cho mọi người cảm giác bình yên, giúp người nghe mường tượng nên một hình ảnh, một thanh âm, một câu chuyện từ đó.

Hồng Minh (Ảnh: NVCC)