Một đối tượng từ Thanh Hóa vào các chợ ở Huế cho vay nặng lãi “cắt cổ”

0
113
Một đối tượng từ Thanh Hóa vào các chợ ở Huế cho vay nặng lãi cắt cổ - 2

Đối tượng Nam hay tìm đến các chợ ở TP Huế tìm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Khi gặp người có nhu cầu vay tiền, Nam kiểm tra giấy tờ tùy thân và thỏa thuận cho vay lãi.

Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (sinh năm 2001, trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Vào tháng 3/2021, Nam đến tạm trú trên địa bàn thành phố Huế để hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng ngày, Nam thường vào các chợ trên địa bàn tìm người để cho vay.

Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất mỗi ngày 1%, chu kỳ trả góp 25 ngày, phí vay 5% hoặc 10% trên tổng số tiền cho vay.

Khi gặp người có nhu cầu vay tiền, Nam kiểm tra giấy tờ tùy thân và thỏa thuận cho vay với lãi suất như trên.

Một đối tượng từ Thanh Hóa vào các chợ ở Huế cho vay nặng lãi cắt cổ - 1
Đối tượng Phạm Đức Nam (bên trái, áo đen) làm việc tại cơ quan Công an TP Huế.

Với thủ đoạn này, Nam đã thực hiện 16 hợp đồng cho vay, với tổng số tiền cho vay là 270 triệu đồng. Lãi suất mỗi hợp đồng cho vay gấp 18,25 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ Luật dân sự với số tiền thu lợi bất chính gần 65 triệu đồng.

Một đối tượng từ Thanh Hóa vào các chợ ở Huế cho vay nặng lãi cắt cổ - 2
Nam tìm đến các chợ ở TP Huế tìm người cho vay với lãi suất gấp 18,25 so với mức lãi suất quy định trong Bộ Luật dân sự (Ảnh: Công an TP Huế cung cấp).

Qua sự việc, Công an TP Huế khuyến cáo người dân cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen…; tránh trường hợp vay dễ, trả khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ.

Đại Dương