Miền Bắc đón mưa giông sau chuỗi ngày nắng nóng khắc nghiệt

0
43
Miền Bắc đón mưa giông sau chuỗi ngày nắng nóng khắc nghiệt - 1

Hôm nay (9/8), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt…

Bắc Bộ mưa rào và giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm hôm qua (8/8) ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Nguyên Bình (Cao Bằng) 35.8 mm, Tĩnh Túc (Cao Bằng), 55.2 mm, Hòa Lạc (Hữu Lũng- Lạng Sơn) 38.2 mm, Song Mai (Bắc Giang) 39.8 mm, Xuân Hương (Bắc Giang) 69.2 mm, Lương Tài (Bắc Ninh) 50.8 mm, Nà Chì (Hà Giang) 49.6 mm, Thông Nguyên (Hà Giang) 50.8 mm, Vũ Muộn (Bắc Kạn) 25.6 mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5.000 m hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay (9/8) đến ngày 11/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ hôm nay (9/8) đến ngày 11/8, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Miền Bắc đón mưa giông sau chuỗi ngày nắng nóng khắc nghiệt - 1

Từ hôm nay (9/8) đến ngày 11/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ

Ngày qua (8/8), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai và Yên Bái có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C; ở Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm thấp nhất ngày biến 45-65%.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (9/8), ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Cảnh báo: Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.   

Nguyễn Dương