Khởi tố hai nữ phóng viên ở Hà Nội

0
101
Khởi tố hai nữ phóng viên ở Hà Nội - 1

Nữ nhà báo Nguyễn Ngọc Diệp bị cáo buộc hợp thức hóa số tiền cưỡng đoạt của doanh nghiệp bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác truyền thông với tạp chí nơi mình công tác.

Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Đinh Thị Vân (SN 1988, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đồng thời, cơ quan điều tra ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Diệp thời hạn 3 tháng 24 ngày. Đối với Đinh Thị Vân, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, cơ quan điều tra áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố hai nữ phóng viên ở Hà Nội - 1
Đối tượng Đinh Thị Vân (trái) và Nguyễn Ngọc Diệp (Ảnh: Công an Hà Nội).

Trước đó, ngày 17/7, cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Diệp khi đối tượng này đang nhận tiền cưỡng đoạt được của một công ty đông y. Việc làm này được Diệp hợp thức hóa bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác truyền thông với tạp chí D., nơi Diệp công tác và thực hiện gỡ 2 bài báo có nội dung ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của doanh nghiệp được đăng tải trên một tạp chí khác.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Ngọc Diệp nguyên là nhà báo, Trưởng ban Chuyên đề của Tạp chí D. Lợi dụng chức danh của mình, Diệp đã thỏa thuận cùng Đinh Thị Vân tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp đăng quảng cáo các sản phẩm trong lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… trên mạng internet.

Sau đó, các đối tượng tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên từ mạng internet, Bộ Y tế và đối chiếu với thông tin quảng cáo do doanh nghiệp đưa ra. Nếu phát hiện ra sai phạm của những đơn vị này, các đối tượng sẽ lấy tư cách pháp nhân Tạp chí D., soạn văn bản có nội dung nêu rõ sai phạm, gửi đến các công ty, sau đó gọi điện, nhắn tin để gây sức ép nhằm tống tiền.

Số tiền cưỡng đoạt được hợp thức bằng hình thức ký hợp đồng Hợp tác truyền thông với Tạp chí D., nơi Diệp công tác.

Công an Hà Nội đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là bị hại của Nguyễn Ngọc Diệp liên hệ với Cơ quan điều tra – Công an thành phố Hà Nội để phối hợp làm rõ, theo số điện thoại: 069.219.4064 hoặc liên hệ trực tiếp với điều tra viên Phan Quốc Uy theo số điện thoại: 0385.332.369 để được hướng dẫn.

Phúc Lâm