Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch

0
57
Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 1

Những ngày qua, trên cánh đồng hoa Tây Tựu (Hà Nội), người nông dân phải tự tay cắt bỏ hàng nghìn bông hoa đã đến ngày thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cận cảnh hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 1

Trong những ngày giãn cách xã hội, thị trường tiêu thụ hoa tươi gần như bị chặn đứng bởi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Hàng trăm hecta hoa tại làng Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang vào vụ thu hoạch bị rớt giá thê thảm, khó bán và thậm chí phải cắt bỏ.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 2

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, tại cánh đồng hoa Tây Tựu, nhiều ruộng hoa đã nở rộ, nhưng không khí thu hoạch rất ảm đạm. Hầu hết ruộng hoa đều có tình trạng chung là tới ngày cắt bán nhưng vẫn phải “nằm” dưới ruộng. Nhiều người phải cắt bỏ hoa để kịp vụ sau, số khác thì bỏ hoang ruộng.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 3

Ruộng hoa nhà chị Hà ở làng Tây Tựu đã đến vụ thu hoạch nhưng lại phải cắt bỏ cả ruộng hoa do không có thương lái đến thu mua. “Ruộng hoa cúc hôm qua mới nhổ bỏ, hôm nay lại đến ruộng hoa hồng. Để lấy đất gieo trồng cho vụ mùa mới cũng tiếc lắm nhưng không còn cách nào”, chị Hà buồn bã nói.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 4

Những ruộng hoa đầy màu sắc rực rỡ chuẩn bị phải cắt bỏ.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 5

Cũng theo chị Hà, trước đây nếu khó tiêu thụ, người trồng hoa sẽ thu hoạch hoa rồi cho vào kho lạnh để bảo quản. Nhưng năm nay do dịch bệnh còn kéo dài nên người dân không thể tính toán và cũng không đủ kinh phí để duy trì kho lạnh.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 6

Cận cảnh những luống hoa hồng phải cắt bỏ vì không có đầu ra ở làng hoa Tây Tựu.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 7

Còn hộ gia đình anh Yên ở làng hoa Tây Tựu thì chia sẻ, như mọi năm, tháng 7 âm lịch là tháng “Vu lan báo hiếu” nhu cầu về hoa tươi của thị trường là rất lớn. Thế nhưng năm nay, hoạt động xã hội không thiết yếu đều phải tạm dừng, nhường cho các công tác phòng chống dịch. Chính vì thế có một lượng hoa lớn không tiêu thụ được trong đó có hoa tươi.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 8

Các chợ hoa lớn ở Hà Nội đều đóng cửa khiến hoa cúc, hoa hồng của nông dân không có nơi bán. Thời gian người dân mua hoa nhiều nhất từ mùng 10 đến 14 âm lịch. Nhưng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội vì vậy người nông dân đành phải cắt bỏ để chờ lứa hoa sau.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 9

Đang tất bật chuẩn bị chuyển đổi sang gieo trồng rau, bà Nguyễn Thị Dậu, cho biết, gia đình bà vừa phá nguyên vườn cúc đang nở rộ vì không thể bán ra thị trường.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 10

Cứ mỗi vụ hoa đến, bà Dậu phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng để mua giống, phân bón, thuê nhân công và phải chờ đến 4 tháng mới có thể thu hoạch được. Nếu thuận lợi thì mỗi vụ gia đình bà Dậu có thể thu hoạch được 30 triệu tiền lãi, thế nhưng dịch bệnh đã khiến gia đình bà trắng tay trong vụ mùa này.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 11

Không có người mua hoa, người nông dân đành ngậm ngùi bỏ ruộng chờ hết dịch Covid-19. Những ruộng hoa hồng đã tàn úa nhưng không thấy nông dân đến thu hoạch.

Hàng trăm hecta trồng hoa bị cắt bỏ do không thể tiêu thụ ở Hà Nội vì dịch - 12

Mỗi ruộng hoa cắt bỏ người dân nơi đây đều bị thua lỗ, ngoài công sức bỏ ra còn các chi phí phân bón, thuốc sâu, nhân công, điện thắp sáng…

Đỗ Quân