Hà Nội: Có thể chống dịch mạnh hơn, “bóc” hết F0 khỏi cộng đồng

0
97
Hà Nội: Có thể chống dịch mạnh hơn, bóc hết F0 khỏi cộng đồng - 2

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội để truy vết, “bóc” hết F0 ra khỏi cộng đồng; chủ động quyết định việc phong tỏa, ra lệnh giới nghiêm nơi có nhiều F0…

Hà Nội: Có thể chống dịch mạnh hơn, bóc hết F0 khỏi cộng đồng - 1
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội để truy vết, “bóc” hết F0 ra khỏi cộng đồng (Ảnh: Mạnh Quân).

Có thể còn nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 440-TB/TU nêu rõ “Kết luận của Thường trực Thành ủy về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố”.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhận định, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến rất phức tạp, khó lường. Từ việc chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, có thể còn có nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện.

Vì vậy, cơ quan này chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở phải siết chặt hơn, quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị 16.

Thường trực Thành ủy yêu cầu phải tập trung vào 10 nhiệm vụ một cách quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo mới của Trung ương và thành phố…

Trong đó, toàn thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội thực chất; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch ngay từ gia đình, ngõ, phố, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị… Các cấp, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện cấp giấy phục vụ đi lại của người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bảo đảm đúng quy định.

Các quận, huyện, thị xã, lực lượng kiểm tra thành phố tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan trung ương. Siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Hà Nội: Có thể chống dịch mạnh hơn, bóc hết F0 khỏi cộng đồng - 2
Mô hình tiêm chủng “Bệnh viện dã chiến” được áp dụng ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa (Hà Nội).

Có thể giới nghiêm những khu vực nhiều F0

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thành trang thiết bị và kích hoạt 100% khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã để vận hành, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 vào cách ly.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị chủ động, tích cực học tập, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ”, mô hình tổ dân phố tự quản bảo vệ “vùng xanh”…

Phải tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Đặc biệt, các cơ quan liên quan chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa, ra lệnh giới nghiêm đối với khu vực có nhiều ca F0: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn… để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Sở Y tế thành phố chỉ đạo các bệnh viện thuộc thành phố bố trí, sắp xếp việc khám, điều trị bệnh nhân, bảo đảm nguồn lực tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị.

Sở này cần tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; ra văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn có dịch vụ xét nghiệm Covid-19 phải công khai giá, tuyệt đối không được thu cao hơn mức giá quy định của Bộ Y tế.

Cũng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu công an, quân đội, y tế (bao gồm cả các đơn vị y tế tư nhân), công nhân các khu công nghiệp, tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng tham gia cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu… Tiếp đó, tiến tới tiêm chủng cho toàn dân khi lượng vắc xin được phân bổ nhiều, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy định, an toàn, hiệu quả.

Các cấp, các ngành tiếp tục triển khai việc hỗ trợ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 năm 2021 và các đối tượng thuộc diện được hưởng các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo quy định; đồng thời, tiếp tục rà soát, đề xuất các chính sách khác, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội…

Nguyễn Trường