Hà Nội: Có người xin xác nhận giấy đi đường vì… ở nhà chán quá!

0
113
Hà Nội: Có người xin xác nhận giấy đi đường vì… ở nhà chán quá! - 1

Trong quá trình xử lý hồ sơ, có trường hợp là lao động tự do đến trụ sở UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) xin xác nhận giấy đi đường vì… ở nhà chán quá!

Hà Nội: Có người xin xác nhận giấy đi đường vì… ở nhà chán quá! - 1

Hình ảnh người dân đến trụ sở UBND xã, phường để xin xác nhận Giấy đi đường ở Hà Nội (Ảnh minh họa: Đỗ Quân).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/8, một cán bộ ở Bộ phận Một cửa UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, sau một ngày UBND TP Hà Nội ra Công văn 2562 về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội, cơ quan này đã xác nhận, duyệt trực tiếp giấy đi đường cho hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo vị cán bộ này, Công văn 2562 do UBND TP Hà Nội ban hành đã nêu rõ, UBND cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận giấy đi đường đối với 4 nhóm trên nguyên tắc “chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ nơi đến địa bàn”.

Cụ thể, 4 nhóm nêu trên gồm: Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ được cấp phép hoạt động trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội; phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn (nơi đơn vị hoạt động) để được kiểm tra, xác nhận giấy đi đường (hoặc xác nhận danh sách kèm theo).

Vì vậy, phường Hoàng Liệt không cấp hay xác nhận giấy đi đường cho các đối tượng là cá nhân vì không thuộc diện được cấp. Một số doanh nghiệp có số lượng đông cán bộ, công nhân viên đi làm thì phải trình phương án sản xuất, lịch trực, phương án phòng dịch… để xem xét, phê duyệt.

Đáng chú ý, theo cán bộ này, trong ngày 9/8, có trường hợp đến xin xác nhận giấy đi đường vì… ở nhà chán quá. Khi được hỏi làm công việc gì thì người này trả lời là lao động tự do.

“Họ cứ thấy có thông báo yêu cầu xác nhận giấy đi đường là họ kéo đến mà không cần biết mình thuộc nhóm đối tượng nào. Khi không được xét duyệt giấy tờ, có người còn to tiếng. Phía phường cũng chỉ biết tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và nắm rõ quy định của thành phố” – vị cán bộ này cho biết thêm.

Theo một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, trong ngày 9/8, đã có nhiều đơn vị, cơ sở không đúng ngành nghề thiết yếu cũng đến trụ sở xin xác nhận giấy đi đường. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn “cõng” thêm người ngoài, không là cán bộ, công nhân viên của công ty vào danh sách kèm theo. Đặc biệt, có công ty gần 50 người đến xin xác nhận để công nhân đi cắt cỏ, tỉa cây trong thời gian giãn cách xã hội.

Vì vậy, để việc cấp, xác nhận giấy đi đường được đảm bảo chặt chẽ, phường Hoàng Liệt đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở phải xuất trình thêm danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội; yêu cầu các bên cung cấp cung đường cụ thể sẽ di chuyển; giấy phép đăng ký kinh doanh…

“Thành phố giao trách nhiệm cho cơ sở nên phía phường phải làm chặt chẽ. Nhiều trường hợp gian dối hoặc cố tình thêm cho thêm người ngoài vào danh sách đã được phường phát hiện. Tuy nhiên, không có chế tài nào để xử lý các trường hợp này. Phường chỉ biết khuyên họ đi về và chấp hành chủ trương của thành phố” – vị lãnh đạo phường Hoàng Liệt thông tin thêm.

Nguyễn Trường