Giang Còi – trai phố cổ ghi dấu vai nông dân, 30 năm không nhận quảng cáo

0
38
Giang Còi - trai phố cổ ghi dấu vai nông dân, 30 năm không nhận quảng cáo - 1

“Giang Còi cần tiền nhưng không phải làm tất cả vì tiền dù có nhiều lúc trong túi không một đồng…”, Giang Còi từng nói với Dân trí. Trai phố cổ nhưng anh chọn làm nông dân thứ thiệt, cả phim lẫn đời.

Trong một chuyến tới thăm nhà nghệ sĩ Giang Còi của PV Dân trí, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là tấm biển: “Hãy để mọi lo toan, muộn phiền và guốc dép bên ngoài” được treo ngay ở cửa.

Giang Còi - trai phố cổ ghi dấu vai nông dân, 30 năm không nhận quảng cáo - 1

Tấm biển ấn tượng được treo ngay ở cửa nhà nghệ sĩ Giang Còi (Ảnh: Phạm Oanh).

Ngày hôm đó, nghệ sĩ Giang Còi hài hước nói với PV: “Các em đi giày nên không phải để ngoài, chỉ đi dép mới bỏ ngoài thôi” kèm theo đó là nụ cười sảng khoái như anh trên các tiểu phẩm hài.

Một lần khác, Giang Còi chia sẻ trên Dân trí: “Tôi không giàu vì làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, cũng không tìm mọi cách, hay cố chạy show để kiếm tiền. Tôi chọn chương trình để diễn, cũng như không bao giờ đóng quảng cáo”.

Giang Còi không diễn quảng cáo, chẳng phải vì anh không có lời mời cũng chẳng phải vì “chê tiền”, mà là vì không muốn đem hình ảnh và uy tín của mình để “dụ dỗ” hoặc tệ hơn là “đánh lừa” khán giả.

“Đối với Giang Còi tiền quan trọng, Giang Còi cần tiền nhưng không phải làm tất cả vì tiền dù có nhiều lúc trong túi không một đồng…”

Từ sân khấu cho đến phim ảnh, nghệ sĩ Giang Còi thể hiện sự đa năng. Nhắc đến Giang Còi, người ta cũng nghĩ ngay đến cặp bài trùng Giang Còi – Quang Tèo. Khi chương trình Gặp nhau cuối tuần ra đời, đạo diễn Khải Hưng đã ghép họ thành một đôi bạn diễn. Họ là đôi bạn tri kỉ từ sân khấu đến ngoài đời.

Bộ đôi Giang Còi – Quang Tèo trong một tiểu phẩm ở Gặp nhau cuối tuần

“Giang thì còi nên gọi là… Giang Còi, còn tôi gọi là… Quang Tèo. Khi mà nhắc đến Quang Tèo hay Giang Còi thì có lẽ tất cả mọi người đều biết“, Quang Tèo nói với Dân trí.

Dù là trai phố cổ nhưng Giang Còi tự hào, anh đúng là một người nông dân thứ thiệt, bỏ phố về quê trồng cây nuôi cá.

Giang Còi cũng ghi dấu trong lòng khán giả với nhiều vai nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Có dạo, nghệ sĩ để ria mép trên nhìn khá đặc biệt. 

Tiểu phẩm “Từ nay xin chừa”: Văn Hiệp, Giang Còi, Quang Tèo

Nhớ về Giang Còi, khán giả còn nhớ tới những vai diễn của anh bên nghệ sĩ Văn Hiệp.

“Trời ơi, đọc xong tin nghệ sĩ Giang Còi qua đời mình không dám tin. Cả tuổi thơ mình gắn liền với những tiểu phẩm hài của chú và bác “trưởng thôn” Văn Hiệp. Mong chú yên nghỉ”, một độc giả bình luận.

Mỗi khi nghệ sĩ Giang Còi xuất hiện trên màn ảnh với gương mặt gầy tong teo, chưa nói gì khán giả đã không nhịn được cười. Cộng với điệu bộ với tạo hình khốn khổ, ngờ nghệch trong nhiều vai diễn bị lọc lừa, khán giả lại càng thương mến, xót xa…

Trong sự nghiệp diễn xuất, còn có thể nhắc đến vai diễn của nghệ sĩ Giang Còi với tiểu phẩm hài “Về quê” (2013) của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng.

Tiểu phẩm “Về quê”

Tiểu phẩm có sự tham gia của nghệ sĩ Phạm Bằng, Giang Còi, Quang Tèo, Vượng Râu.

Khi biết tin nghệ sĩ Giang Còi qua đời, nhiều khán giả bàng hoàng khi “Những mảnh ghép của Gặp nhau cuối tuần cứ lần lượt ra đi”. Khán giả tiếc thương và nhớ lại nụ cười trên sân khấu của các cố nghệ sĩ Văn Hiệp, Phạm Bằng, Giang Còi. 

Đầu năm 2021, tiểu phẩm “Bạn nhậu” với sự tham gia của Giang Còi được phát hành trên Youtube, đến nay thu về hơn 1 triệu lượt xem. Trong tiểu phẩm “Bạn nhậu”, Giang Còi nhận được rất nhiều sự khen ngợi từ giới phê bình phim và người xem. 

Giang Còi - trai phố cổ ghi dấu vai nông dân, 30 năm không nhận quảng cáo - 2

Hình ảnh dân dã của Giang Còi trong “Bạn nhậu”.

Là nghệ sĩ thành danh nhưng Giang Còi không hề kiêu kì, cảnh vẻ. Giang Còi trên màn ảnh và giữa đời thường không hề khác nhau.

“Nếu nói về giàu có lẽ tôi là người giàu tình cảm, đông con. Chưa bao giờ tôi muốn ăn một mình. Có món gì ngon, tôi cũng muốn làm thiết đãi bạn bè. Thường, tôi hay gọi bạn bè sang nhà cùng thưởng thức. Bà con cả làng, cả huyện đều biết nhà tôi, và thường xuyên ghé chơi”, Giang Còi chia sẻ với Dân trí.

Hôm nay, người nghệ sĩ ấy đã vĩnh viễn ra đi về nơi không còn đau đớn của bệnh tật…

Tạm biệt Giang Còi, tạm biệt “người nông dân” một đời chân chất của màn ảnh Việt!

Phương Nhung
Ảnh: Cắt từ clip