Đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên QR Code với xét nghiệm Covid-19 cho tài xế

0
56
Đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên QR Code với xét nghiệm Covid-19 cho tài xế - 1

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, việc đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên “luồng xanh” vận tải với xét nghiệm y tế của tài xế để việc lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành; Cục Y tế GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19.

Trong văn bản này, Bộ GTVT yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code; yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên QR Code với xét nghiệm Covid-19 cho tài xế - 1

Bộ GTVT yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu thẻ QR Code và test Covid-19 cho tài xế (Ảnh: Nguyễn Quang).

Các đơn vị chuyên ngành trực thuộc Bộ GTVT được yêu cầu phối hợp chặt với cơ quan, đơn vị chuyên môn của ngành y tế, công an, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa, đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Y tế GTVT sớm phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan để đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code nhằm tạo thuận lợi cho việc nhận diện phương tiện và người trên phương tiện khi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19” – văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Đối với Sở GTVT các tỉnh, thành phố, Bộ này yêu cầu tham mưu vị trí đặt chốt kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc có phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện đảm bảo không gây ùn tắc trong quá trình thực hiện.

Về công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.

“Sở GTVT các tỉnh, thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các chốt kiểm soát dịch Covid 19, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch Covid-19. Yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19” – Bộ GTVT chỉ đạo.

Với Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên phương tiện đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa lưu thông hàng hóa.

Liên quan tới việc ưu tiên vận tải trên “luồng xanh” quốc gia, Bộ GTVT vừa yêu cầu bổ sung việc vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ Dự án sửa chữa đường băng Tân Sơn Nhất – TPHCM, dự án đang thực hiện theo “lệnh” khẩn cấp của Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT mới đây nhận được văn bản của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận báo cáo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tiến độ thi công Dự án sửa chữa đường băng Tân Sơn Nhất.

Do diễn biến của dịch Covid-19 đang phức tạp, Thành ủy TP.HCM đang triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 nên yêu cầu tạm dừng hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thực sự cấp bách và chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa có mã QR code được vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố.

Để dự án triển khai đáp ứng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tận dụng thời gian tần suất bay giảm do ảnh hưởng của Covid-19 để thi công với mục tiêu không ảnh hưởng đến hoạt động bay của ngành hàng không, không ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa, tiến độ hoàn thành vào tháng 12 năm nay, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương hỗ trợ dự án này.

“Bổ sung “luồng xanh” vận chuyển vật tư, thiết bị từ các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương đến dự án cải tạo, nâng cấp đường cất-hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải đăng ký trực tuyến trên trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; ưu tiên cấp mã QR code cho các phương tiện tham gia dự án” – Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo các cơ quan này phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và TPHCM trong công tác kiểm soát việc lưu thông phương tiện, hàng hóa, đảm bảo phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Châu Như Quỳnh