Cô giáo “gieo hy vọng” cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc

0
92
Cô giáo gieo hy vọng cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc - 1

Biết bệnh tình ngày càng nghiêm trọng nhưng suốt 6 năm qua, cô giáo Lily chưa bao giờ ngừng đem điều tốt đẹp đến với những đứa trẻ cũng mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Phòng học nơi cô Lily dạy các em học sinh kém may mắn nằm khuất sâu trong một tòa nhà văn phòng tại Trung Quốc. Lớp học đầy ắp tình yêu thương này do một tổ chức từ thiện lập nên. Hầu hết các em theo học tại đây đều bị mắc bệnh ung thư máu, thân hình gầy gò. Thế nhưng, đây lại là trường học hạnh phúc, các em nhỏ háo hức được đến lớp cùng cô giáo mỗi ngày.

Cô giáo Lily sinh ra ở Thiểm Tây, Trung Quốc, tốt nghiệp sư phạm hồi năm 1992. Thời gian đầu, cô dạy ở một trường tiểu học tại Giang Tây, sau đó xin vào làm cho một hãng phim truyền hình tại Bắc Kinh trong thời gian 10 năm rồi chuyển đến làm giáo viên toàn thời gian ở lớp học đặc biệt này.

Cô giáo gieo hy vọng cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc - 1
Cô giáo Lily là niềm hy vọng của tất cả những đứa trẻ theo học tại đây

Năm 2013, cô bị sốt liên tục không đỡ. Sau đó, bác sĩ kết luận cô Lily bị ung thư máu. Cũng như nhiều bệnh nhân khác, cô liên tục từ chối điều trị tại bệnh viện. Sau khi gặp những đứa trẻ cũng mang căn bệnh như mình, tâm trạng của cô giáo Lily không còn nỗi sợ hãi nữa.

“Chỉ cần tôi đứng đó đã là niềm hy vọng của các em rồi. Những đứa trẻ này không có tuổi thơ. Chúng theo gia đình từ những nơi khác đến đây điều trị”, cô giáo kể.

Giờ đây, mái tóc vốn được uốn xoăn của cô chỉ còn lại lơ thơ, thay vào đó là chiếc mũ len mỏng. “Tụi trẻ hiểu, điều này có nghĩa là bệnh tình của cô lại tái phát”, một vị phụ huynh không giấu được nước mắt chia sẻ.

Cô giáo gieo hy vọng cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc - 2
Những đứa trẻ say sưa vẽ tranh trong tiết học mỹ thuật

Trong ấn tượng của mọi người, cô giáo Lily là người vui tính và rất thích kể chuyện. Cô không bao giờ nặng lời với những học sinh của mình, ngược lại thường xuyên động viên, chia sẻ với các em các nỗi buồn trong cuộc sống.

Cô Lily là giáo viên dạy toàn thời gian duy nhất ở đây. Sau khi biết tin bệnh tình của cô giáo tái phát, những đứa trẻ đã vẽ tranh động viên. Mengyi, một học sinh 8 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư máu cách đây 4 năm. Với Mengyi và như những đứa trẻ khác đang theo học tại lớp học này, cô giáo Lily chính là niềm hy vọng.

Cô giáo gieo hy vọng cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc - 3
Bức tranh động viên các em học sinh khi biết tin bệnh tình của cô Lily tái phát

Mặc dù, cô và trò đều mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng không ai nói đến nỗi buồn. Các em nhỏ rất thích nô đùa, chạy nhảy trong lớp. Một học sinh nữ 11 tuổi chia sẻ và đặt câu hỏi: “Hôm nay là ngày vui nhất của em, em rất hạnh phúc. Nếu em luôn vui vẻ thì có phải sẽ mau khỏi bệnh hay không?”

Tại lớp học này, không có giờ học thêm, không có áp lực thi cử, chỉ có một chút bài tập về nhà. Thời gian học ở đây do học sinh quyết định. Cô giáo sẵn sàng lên lớp bất cứ thời điểm nào, thậm chí cả cuối tuần. Ở đây sẽ không có sự căng thẳng hay những tiếng thở dài của giáo viên nếu một học sinh không thể nhớ được phép tính nhân.

Tại lớp học này, hạnh phúc là điều quan trọng nhất. Ngoài văn và toán, trường còn dạy các môn khác như piano, đàn tranh, cờ, hùng biện, mỹ thuật… Thỉnh thoảng, phía tổ chức lớp học sẽ mở những cuộc thi hay buổi hòa nhạc và mời phụ huynh đến tham dự.

Mỗi ngày, các em đều say mê đến lớp. Có những em nếu biết không được đến lớp sẽ hờn dỗi, khóc lóc… Cách đây 4 năm, từng có một cậu bé thà ngủ ở lớp chứ nhất quyết không đi về nhà. Những hình ảnh ham học, đáng yêu đó của cậu bé cứ đọng mãi trong tâm trí cô Lily.

Cô giáo gieo hy vọng cho những học sinh mắc ung thư ở lớp học hạnh phúc - 4
Cô Lily ngồi lặng lẽ tại lớp học khi những đứa trẻ đã ra về hết

Khi tới lớp, những đứa trẻ sẵn sàng kể cho cô giáo Lily tất cả mọi điều mà các em suy nghĩ, thậm chí cả những chuyện chưa bao giờ kể với cha mẹ. Còn bản thân cô Lily cũng suy nghĩ về điều mình đang làm, luôn tự đặt câu hỏi liệu các em học sinh có cảm thấy hạnh phúc. Mỗi ngày, cô luôn cố gắng mang đến tất cả mọi điều tốt đẹp nhất cho những em đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo ở đây.

Thu Trang

Theo QQ