Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi

0
55
Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi - 1

Cực chẳng đã, Xồng Bá Xò mới quyết định chở vợ con bằng xe máy về quê tránh dịch. Có lẽ, ông bố trẻ này chưa từng nghĩ mình sẽ được đón nhận nhiều tình yêu thương đến thế.

Khoảng 2h ngày 1/8, gia đình Xồng Bá Xò (SN 2000), Già Y Tránh cùng cậu con trai về tới điểm Trường tiểu học bản Phà Lõm (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An), kết thúc hành trình dài hơn 1.500 cây số về quê tránh dịch đầy khó khăn. Hành trình về quê của cậu bé 9 ngày tuổi đã được rút gọn lại và thuận tiện, an toàn hơn nhờ có sự yêu thương, sẻ chia của rất nhiều người. 

Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi - 1

Gần nửa đêm 31/7, vợ chồng Xồng Bá Xò và cậu con trai sơ sinh đã được đưa về xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An). Chính quyền cùng ngành y tế và các tổ chức, đoàn thể đã đợi sẵn, tiếp nhận và hỗ trợ gia đình về điểm cách ly tập trung (Ảnh: Lang Linh).

Rời bản nghèo Phù Lõm, vợ chồng Xồng Bá Xò vào Bình Dương làm công nhân. Dịch Covid-19 ập đến cũng là khi Già Y Tránh sắp sửa lâm bồn. Cuộc vượt cạn khó khăn buộc Xò phải ký vào giấy cam kết để mổ bắt con. May mắn, cậu bé chào đời khỏe mạnh và xuất viện sau 4 ngày.

Quyết định về quê đối với Xò là một quyết định “cân não”, bởi thời điểm không thể kiếm đâu được một chiếc vé xe ô tô. Đi bằng xe máy vượt chặng đường cả nghìn cây số, liệu người vợ và con trai mới sinh có chịu được? Nhưng ở lại thì có trụ được không khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, số tiền chắt góp của hai vợ chồng đã cạn kiệt.

Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi - 2

Trước đó, sau hành trình bằng xe máy với người vợ vừa sinh mổ và con trai chưa được 9 ngày tuổi, gia đình Xồng Bá Xò được một nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng hỗ trợ về Nghệ An bằng ô tô.

Sau nhiều suy tính, cuối cùng Xồng Bá Xò và vợ quyết định nhập vào đoàn người hồi hương. “Vợ em sinh mổ, còn yếu, vết mổ đau, ngồi trên xe khó khăn lắm. Em cố gắng chạy thật vững nên chậm hơn mọi người và bị lạc đoàn”, Xò kể.

Lường trước những khó khăn trên hành trình trở về, điều Xò không ngờ là gia đình nhận được nhiều yêu thương, sẻ chia đến thế từ những người chưa từng quen biết.

“Chạy một quãng thì xe bị hư phải dừng lại sửa, hoặc em dừng lại để vợ nghỉ ngơi, cho con bú. Nhiều người thấy con em còn bé quá, thương và cho sữa, cho vợ chồng em đồ ăn, cho cả tiền nữa. Rồi có người chụp ảnh, đưa lên Facebook, từ đó nhiều người biết tới hơn. Ra đến Đà Nẵng thì cả nhà được các anh chị giúp đỡ, chở bằng ô tô về quê”, Xò kể qua điện thoại.

Hành trình về quê được rút ngắn lại, quan trọng là vợ và con của Xò được an toàn hơn. Đi qua mỗi địa phương, gia đình nhỏ của chàng trai người Mông này tiếp tục được đón nhận nhiều tình cảm, yêu thương, giúp đỡ của mọi người.

Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi - 3

Với Xồng Bá Xò, quyết định đưa vợ con về quê bằng xe máy là quyết định khó khăn, mạo hiểm. May mắn, dọc đường đi, gia đình nhỏ luôn nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia và động viên từ mọi người.

“Tối qua, khi xe về đến đất Nghệ An, em mừng lắm, vậy là sắp về đến nhà rồi”. “Sắp” của ông bố trẻ này là chặng đường ngót nghét 200 cây số nữa!.

Gần nửa đêm, chiếc xe chở Xò và vợ con về đến xã Tam Hợp. Lúc này, chính quyền địa phương cùng các tổ chức, đoàn thể, cán bộ y tế đã chờ sẵn, tiếp nhận và hỗ trợ gia đình Xò. 

Ông Lương Phi Thanh – Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Đầu giờ tối qua trên địa bàn có mưa, đường trơn, dốc cao, chiếc xe chở gia đình anh Xồng Bá Xò từ Đà Nẵng lên đến đây thì không thể di chuyển tiếp. Tất cả thành viên của gia đình anh Xò được chuyển sang một chiếc xe khác để tiếp tục di chuyển về điểm Trường tiểu học bản Phà Lõm – nơi cả gia đình sẽ thực hiện việc cách ly tập trung”.

Theo ông Chủ tịch UBND xã thì đây là một câu chuyện kỳ lạ, chưa từng có trong lịch sử bởi hành trình hơn 1.500 cây số mà cậu bé 9 ngày tuổi đã vượt qua để về quê.

Chuyện về hành trình 1.500 km hồi hương tránh dịch của bé trai 9 ngày tuổi - 4

Điều mong mỏi lớn nhất và duy nhất của ông bố trẻ người Mông này là vợ và con trai khỏe mạnh sau chặng đường hơn 1.500 cây số về quê.

“Hiện xã Tam Hợp đã có 35 công dân về từ các tỉnh có dịch Covid-19 phía Nam, chủ yếu tập trung ở hai bản Phù Lõm và Huồi Sơn, đa phần có hoàn cảnh rất khó khăn. Đối với gia đình anh Xồng Bá Xò, trước mắt xã đang kêu gọi cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể đóng góp để hỗ trợ vượt qua khó khăn ban đầu, giúp gia đình yên tâm cách ly”, ông Lương Phi Thanh cho biết thêm.

Theo kế hoạch, hết thời gian cách ly, Xồng Bá Xò sẽ lên UBND xã làm giấy khai sinh cho con. Ông bố trẻ người Mông dự tính sẽ đặt tên con trai là Dương, gửi gắm vào trong đó nhiều hi vọng về cuộc đời con sẽ luôn tươi sáng. Anh Xò cũng chưa có dự định gì tiếp theo, ước mong lớn nhất và duy nhất bây giờ là vợ và con trai được khỏe mạnh.

Hoàng Lam