Chuyện “dở khóc dở cười” khi nghệ sĩ ghi hình gameshow… tại gia

0
98
Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 1

Khi tự ghi hình tại nhà, các nghệ sĩ Trường Giang, Khả Như… phải trưng dụng tất cả những gì sẵn có làm đạo cụ để phục vụ việc quay hình được thuận tiện nhất.

Trong thời gian hơn 2 tháng qua, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội nên các nghệ sĩ không thể đến phim trường để quay hình. Trong khi đó, các chương trình vẫn phải lên sóng nên các nhà sản xuất chương trình đã quyết định để nghệ sĩ tự ghi hình tại nhà.

Đây là cách làm mới khá mạo hiểm nhưng cũng rất phù hợp trong thời điểm hiện nay: tuân thủ quy định giãn cách, đảm bảo an toàn cho nghệ sĩ, ê-kíp cũng như các chương trình không bị “lủng sóng”.

Nói về cách sản xuất đặc biệt này, đại diện Nhà sản xuất Đông Tây – ông Triệu Thế Hiệp chia sẻ, trong hoàn cảnh khó khăn, nhà sản xuất vẫn liên tục đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến phù hợp nhằm thích nghi với điều kiện hiện tại.

“Sau khi bàn tính, chúng tôi quyết định thực hiện ghi hình tại nhà. Chúng tôi biết rằng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trở ngại, nhưng là phương án tối ưu nhất. Có thể không đạt hiệu quả 100% như ngày thường, nhưng chúng tôi tin rằng với tất cả sự nỗ lực của ê-kíp và nghệ sĩ sẽ mang đến những chương trình thật chỉn chu”.

Hiện công ty đang thực hiện cách quay hình tại nhà với các chương trình như: Nhanh như chớp, Tần số 15, Tâm đầu ý hợp, Ca sĩ bí ẩn, Bí kíp vàng… 

Quay hình tại nhà, nghệ sĩ kiêm đủ vai trò 

Là MC chương trình đầu tiên được thực hiện theo cách làm mới này, Trường Giang chia sẻ: “Cuộc sống không thể thiếu tiếng cười. Dù trong hoàn cảnh khó khăn nào chúng ta cũng nên đến với tâm thế mạnh mẽ và hướng tới những điều tích cực”.

Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 1

Nghệ sĩ Trường Giang tận dụng mọi vật dụng trong nhà như cây quạt làm chân để gắn đèn và có thể setup ánh sáng khi quay hình. Trường Giang chia sẻ thêm, mọi người cùng ghi lại thông qua một ứng dụng, để kết nối, tương tác với nhau đều phải dùng điện thoại nên nam MC đã dùng bình hoa để khéo che lại chiếc điện thoại trong cảnh toàn.

Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 2

Khả Như tự thực hiện tất cả mọi thứ từ việc trang điểm đến setup máy quay, ánh sáng… Tận dụng theo công thức “có gì xài nấy” của ê-kíp để hoàn thành việc ghi hình.

Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 3

Sau khi Nhanh như chớp thử nghiệm cách ghi hình tại nhà lên sóng với MC Trường Giang cùng hai nghệ sĩ Khả Như – Lê Dương Bảo Lâm, chương trình đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và lời khen. 

Anh Nguyễn Thành Vinh – chỉ đạo sản xuất chương trình Nhanh như chớp cho biết, đây là lần đầu tiên nghệ sĩ phải kiêm cả vai trò kỹ thuật, setup máy móc, căn chỉnh khung hình, thu âm, thu tiếng… Phần khó khăn nhất là khi nghệ sĩ video call rất dễ bị gián đoạn do kết nối mạng không ổn định.

Các nghệ sĩ phải huy động tất cả điện thoại của người thân trong nhà để có được những cảnh quay xa, góc máy cận “thành phẩm”.

Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 4

Lê Dương Bảo Lâm và Trương Giang tận dụng đồ dùng tại gia, như nệm, bình hoa để làm đạo cụ phục vụ cho việc ghi hình. Khi nghệ sĩ ghi hình tại nhà cũng mang lại tiếng cười cho khán giả bởi vô tình tiết lộ những vật dụng tại nhà mà trước nay khó có cơ hội được biết.

“Ê-kíp tốn rất nhiều thời gian, không thể “nhanh” như dự kiến. Nhưng bù lại đây là một trải nghiệm đặc biệt trong nghề đối với anh chị em sản xuất và cả nghệ sĩ. Hiện tại chương trình đã ghi hình được một số tập, hy vọng khán giả thông cảm và bỏ qua những thiếu sót hoặc chưa được chỉn chu trong thời điểm dịch bệnh này”, anh Thành Vinh chia sẻ thêm. 

Trong khi đó, chị Ái Phương – chỉ đạo sản xuất chương trình Bí kíp vàng cho rằng, vì nghệ sĩ phải tự chuẩn bị đạo cụ nên chắc chắn chẳng được đầy đủ như thực hiện ở phim trường.  Ê-kíp cũng phải hỏi xem nghệ sĩ đang có sẵn gì trưng dụng thực tế làm đạo cụ được, rồi mới tìm câu hỏi, thách thức phù hợp với nghệ sĩ đó.

“Các bạn sẽ thấy Lê Dương Bảo Lâm đồng vai trò huấn luyện viên thể dục giảm cân, Khả Như hướng dẫn trang điểm, S.T Sơn Thạch và Puka bật mí bí kíp nấu ăn… Tất cả những công đoạn tưởng đơn giản nhưng thật ra rất phức tạp nếu chỉ thực hiện một mình tại nhà”, chị Ái Phương tiết lộ.  

Đại diện sản xuất chương trình Tâm đầu ý hợp cũng chia sẻ, trong lần đầu ê-kíp phải tự làm tất cả mọi thứ nên gặp nhiều khó khăn, phải tự làm đi làm lại, yêu cầu mọi người tập trung và kiên nhẫn.

Chuyện dở khóc dở cười khi nghệ sĩ ghi hình gameshow... tại gia - 5

Hai MC Đức Thịnh và Lâm Vỹ Dạ làm MC cùng cặp đôi khách mời là vợ chồng Quách Ngọc Tuyên.

Ngày thường để vận hành và phối hợp trơn tru giữa các bộ phận đã không đơn giản nên khi ghi hình tại nhà của nghệ sĩ, mọi thứ đều khó khăn vất vả hơn rất nhiều.

Tiến độ ghi hình phụ thuộc phần lớn vào tốc độ đường truyền của mạng nên hễ một ai trong ê-kíp mất kết nối là tất cả phải dừng lại, chưa kể tới các sự cố thường gặp như: chồng thoại, mất tiếng…

Tuy vậy, cả ê-kíp cũng như các nghệ sĩ tham gia ghi hình cho chương trình đều xem đây là một thử thách và trải nghiệm hiếm có, khó tìm trong nghề.

Việc khó khăn thời điểm này như nhắc mọi người cần phải nỗ lực hơn, xoay chuyển thích nghi và ứng biến tình thế – ở nhà không có nghĩa là “dậm chân tại chỗ”.

Băng Châu