Chủ tịch Hải Phòng: Tuyệt đối không để ùn ứ ở các cửa ngõ

0
41
Chủ tịch Hải Phòng: Tuyệt đối không để ùn ứ ở các cửa ngõ - 1

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa yêu cầu các lực lượng xử lý nghiêm phương tiện vi phạm quy định phòng chống dịch, tuy nhiên tuyệt đối không để ùn ứ ở các cửa ngõ.

Chủ tịch Hải Phòng: Tuyệt đối không để ùn ứ ở các cửa ngõ - 1

Hải Phòng tăng cường biện pháp kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa qua chốt nhưng không để ùn tắc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố Hải Phòng đã có nhiều biện pháp để kiểm soát phương tiện chở hàng ra vào thành phố. Tuy nhiên, hiện nay còn hiện tượng các phương tiện chở hàng vi phạm các quy định phòng chống dịch như lái xe sử dụng giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 hết thời hạn, phụ xe không xuống khai báo y tế, cho người trốn trên xe để vào thành phố… Những tồn tại này làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại TP Hải Phòng.

Trước tình trạng trên, ngày 9/8, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thành phố phải kiểm soát và điều tiết hợp lý đối với các phương tiện vận tải hàng hóa, tuyệt đối không để ùn ứ, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra Giao thông tăng cường kiểm tra xác suất đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code. Trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng về các quy định về phòng dịch bệnh Covid-19 thì thực hiện thu hồi thẻ nhận diện QR Code (không cấp lại).

Giao Công an thành phố chỉ đạo 10 tổ kiểm tra lưu động tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19… Đồng thời, đề xuất việc bổ sung nhân lực phù hợp tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố.

Đối với việc kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa tại các bến cảng, bến bãi, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện nơi có các bến cảng, bến bãi phối hợp với Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng thành phố rà soát lại các quyết định thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện vận tải tại các bến cảng, bến bãi, kiện toàn theo hướng: 16 người/ chốt, hoạt động 24/24h, chia làm 4 ca.

UBND thành phố cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giao thông vận tải khẩn trương rà soát và xác định các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp mã nhận diện QR Code để hướng dẫn các sở, ngành, địa phương thực hiện xử phạt theo quy định.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ông đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng do không tham mưu cho lãnh đạo TP Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, ngày 3/8, giao thông qua Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Dụ nghĩa (đoạn qua huyện An Dương) bị ùn tắc nghiêm trọng chiều bên phải, kéo dài nhiều cây số. Trong khi tuyến bên trái lưu thông bình thường.

Nguyên nhân theo cơ quan chức năng là do TP Hải Phòng thực hiện kiểm soát từng người và phương tiện vào thành phố. Lái xe khi qua chốt này phải có giấy xét nghiệm PCR.

An Nhiên