Cặp tình nhân “2 cùng”, đưa nhau vào chốn không ai muốn

0
69
Cặp tình nhân 2 cùng, đưa nhau vào chốn không ai muốn - 1

Sinh cùng ngày, cùng tháng, lại thuộc thành phần siêng ăn nhác làm nên cặp đôi này rủ nhau đi buôn ma túy. Kết quả, cả hai dắt nhau vào tù sau một phi vụ ma túy không thành.

Hà Văn Toàn (SN 1993, trú xã Mường Nọc, Quế Phong, Nghệ An) “đón” tuổi 20 bằng bản án 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Nhờ cải tạo tốt, sau 5 năm thi hành án, Toàn đã được tha tù trước thời hạn.

Cặp tình nhân 2 cùng, đưa nhau vào chốn không ai muốn - 1

Cặp tình nhân Hà Văn Toàn, Vi Ngọc Ánh cùng hầu tòa về tội danh liên quan đến ma túy.

Trở về xã hội, Toàn lấy nghề khai thác gỗ kiếm kế sinh nhai. Với cái “án” đi tù về, Toàn khó khăn trong việc tìm kiếm một người bạn đời để gây dựng lại cuộc sống.

Số trời run rủi, Toàn quen với Vi Ngọc Ánh (SN 1991), trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Dù lệch tuổi nhau nhưng phát hiện cùng ngày sinh, tháng sinh đã khiến hai kẻ cô đơn xích lại gần hơn và tiến tới một mối quan hệ tình cảm.

Những tưởng câu chuyện tình đũa lệch này sẽ đi đến một kết quả có hậu nhưng rồi ma lực từ ma túy đã khiến đôi tình nhân này rẽ lối vào nhà giam.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, tháng 7/2020, khi đi vào rừng làm gỗ, Hà Văn Toàn tình cờ gặp một người đàn ông tên Của (không xác định được lai lịch cụ thể). Người này nhờ Toàn tìm mối để bán ma túy, giá 130 triệu đồng/kg. Bán được thì Của sẽ trả công cho Toàn 10 triệu đồng.

5 năm ngồi tù, Toàn cũng thấy “gợn gợn” trong lòng, nhưng nghĩ tới món tiền bằng cả tháng quần quật trong rừng với nghề phu gỗ, gã lại tặc lưỡi “một lần chắc không ai biết đâu”. Với cái án ma túy trước đó, Toàn sợ mình đang ở trong tầm ngắm của công an nên nhờ người yêu tìm, giới thiệu mối để bán.

Cặp tình nhân 2 cùng, đưa nhau vào chốn không ai muốn - 2

Mang một tiền án về ma túy, Hà Văn Toàn tiếp tục con đường tù tội vì hám 10 triệu đồng tiền công.

Được tình trẻ nhờ cậy, Ngọc Ánh sốt sắng giúp và tìm được khách mua ma túy. Khi đã thống nhất được giá cả, thời gian, địa điểm giao dịch ma túy với khách, Toàn gặp Của lấy “hàng”.

Chiều 19/7/2020, khi Toàn đi giao ma túy cho khách thì bị công an phát hiện, bắt giữ cùng tang vật hơn 830 gam ma túy đá. Khám xét nơi ở của Hà Văn Toàn, công an thu giữ thêm 15 gam hồng phiến. Người yêu của Toàn cũng bị bắt giữ sau đó.

Hà Văn Toàn và Vi Ngọc Ánh bị truy tố về tội bán trái phép hơn 830 gam, ma túy đá. Riêng Toàn còn bị truy tố về tội tàng trữ 15 gam hồng phiến (methamphetamine).

Tại phiên tòa, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hà Văn Toàn khai 15 gam hồng phiến công an thu giữ tại nơi ở của người đàn ông này là để dùng, không phải để bán. Số ma túy trên do Của “khuyến mãi” khi nhận đi bán ma túy cho Của.

Toàn khẳng định bản thân không nghiện ma túy, chỉ dùng sau khi uống rượu. “Bị cáo để viên hồng phiến lên tờ giấy bạc, lấy bật lửa hơ phía dưới để nung nóng chảy rồi hít”, Toàn giải thích.

Cặp tình nhân 2 cùng, đưa nhau vào chốn không ai muốn - 3

Giúp người yêu tìm người mua ma túy, Vi Ngọc Ánh phải trả giá bằng 20 năm tuổi trẻ trong chốn lao tù.

Tuy nhiên, vị hội thẩm nhân dân nguyên là điều tra viên cao cấp của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã “bóc trần” lời khai này của bị cáo bởi với dạng ma túy này thì cách thức sử dụng như Toàn nói là “không khả thi”. Việc Toàn khai số ma túy này để sử dụng là “né” bị gộp vào khối lượng ma túy được xác định là mua bán ở trên, có thể bị tuyên phạt ở mức án cao hơn.

Gặp lại nhau sau gần 1 năm bị giam giữ ở hai khu vực riêng, thỉnh thoảng Ánh mỉm cười nhìn người yêu. Có lẽ, mặc cảm vì đã kéo người yêu vào đường tù tội nên Toàn thường né cái nhìn của Ánh.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Hà Văn Toàn chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt bị cáo phải thi hành là tù chung thân. Với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, Vi Ngọc Ánh bị tuyên phạt 20 năm tù.

Lời hẹn ước sinh cùng ngày cùng tháng, cùng xây đắp hạnh phúc của Toàn và Ánh có lẽ sẽ rất lâu nữa mới có thể trở thành hiện thực!.

Hoàng Lam